ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

เคยถามตัวคุณเองและคู่ชีวิตของคุณไหมว่า ชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์แบบต้องประกอบด้วยอะไร ความรักที่ยั่งยืน การงานที่มั่นคง หรือบ้านที่แสนอบอุ่น แล้วเคยรู้สึกไหมว่า ชีวิตยังขาดสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่เชื่อมโยงทุกปัจจัยของชีวิตให้เป็นหนึ่งเดียว ด้วยลมหายใจเบา ๆ ของชีวิตน้อย ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นแก้วตาดวงใจของคนสองคน

ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลกรุงเทพ จัดตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจที่อยากสานฝันให้ทุกคู่สมรส เติมเต็มความฝันการมีครอบครัวที่สมบูรณ์ หากคุณแต่งงานมานานกว่า 1 ปีและมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอ แต่ยังไม่ตั้งครรภ์ พยายามมีบุตรมาเป็นเวลา 1 ปี หรือมากกว่าแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ คุณอาจกำลังอยู่ในภาวะการมีบุตรยากที่มักอาจมีสาเหตุจากปัญหาการตกไข่ ท่อนำไข่หรือมดลูก หรืออาจมีปัญหาคุณภาพของอสุจิของฝ่ายชาย แม้ภาวะนี้จะไม่ใช่โรค แต่ก็เป็นปัญหาสำหรับคู่สมรสที่อยากมีเจ้าตัวน้อยเพื่อความสมบูรณ์แบบของชีวิตครอบครัว

ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

จุดเด่นของเรา 

 • ทีมแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์เจริญพันธุ์ที่มีความชำนาญและนักวิทยาศาสตร์ตัวอ่อนที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี ให้กำเนิดเด็กมากกว่า 1,200 คน
 • อัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์จากการทำเด็กหลอดแก้วสูงถึง 70% 
 • ห้องแล็บเพาะเลี้ยงตัวอ่อนและอุปกรณ์ทันสมัยภายใต้ระบบปลอดเชื้อระดับสูงสุดของมาตรฐานระดับสากล
 • ห้องแล็บสำหรับคุณผู้ชายในการตรวจวิเคราะห์เชื้ออสุจิและเลือกเชื้ออสุจิ 
 • เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ที่มีประสิทธิภาพและทันสมัยระดับโลก 
 • การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนก่อนฝังตัว (PGT-A) เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์และลดโอกาสแท้ง 

ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

เทคโนโลยีของเรา

 • การคัดเชื้อเพื่อฉีดเข้าโพรงมดลูก (Intrauterine insemination : IUI) เป็นวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยากที่สะดวก เหมาะสำหรับคู่สมรสที่ไม่มีปัญหาทางร่างกาย โดยเก็บน้ำเชื้อของฝ่ายชายในช่วงวันตกไข่ของฝ่ายหญิง แล้วใช้น้ำยาเพาะเลี้ยงคัดแยกเฉพาะอสุจิที่แข็งแรงและนำไปฉีดเข้าโพรงมดลูกเพื่อเพิ่มโอกาสในการผสมกับไข่ของฝ่ายหญิงได้ดีขึ้น
 • เด็กหลอดแก้ว (In Vitro Fertilization : IVF) เป็นการรักษาที่สะดวก ไม่ต้องดมยาสลบ ไม่ต้องเจาะหน้าท้อง แต่ให้อัตราการตั้งครรภ์สูงใกล้เคียงกับการทำกิฟต์ โดยกระตุ้นไข่ให้สุกเต็มที่แล้วเจาะไข่ผ่านทางช่องคลอดและนำมาผสมเชื้ออสุจิของฝ่ายชายเพื่อเลี้ยงในตู้เพาะเลี้ยงตัวอ่อน จนแบ่งตัวเป็นระยะ 4 – 8 เซลล์ หรือเลี้ยงจนเป็นระยะบลาสโตซีสต์ (Blastocyst) แล้วจึงนำมาใส่กลับเข้าโพรงมดลูกผ่านทางช่องคลอด
 • การฉีดเชื้ออสุจิเพียงหนึ่งตัวเข้าไปในเซลล์ไข่หรืออิ๊กซี่ (Intracytoplasmic Sperm Injection : ICSI) เหมาะสำหรับคู่สมรสที่มีอสุจิน้อยมากจนไม่สามารถปฏิสนธิไข่ได้เอง หรือไม่มีตัวอสุจิเลย แต่อัณฑะยังคงมีการผลิตอสุจิอยู่ โดยนำเข็มแก้วเล็ก ๆ ฉีดอสุจิเพียง 1 ตัวเข้าไปในไข่ 1 ใบ แล้วเลี้ยงจนกลายเป็นตัวอ่อน และใส่กลับเข้าไปในโพรงมดลูก

ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก 

บริการของเรา

 • ตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุหลักของการมีบุตรยาก ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักมาจากการที่ไม่มีการตกไข่ ท่อนำไข่อุดตันหรือมีพังผืดในอุ้งเชิงกราน และเชื้ออสุจิของฝ่ายชายอ่อน 
 • ดูแลรักษาตามสาเหตุการมีบุตรยาก อาทิ การให้ยากระตุ้นการตกไข่ การส่องกล้องผ่าตัด หรือคัดเชื้อฉีดเข้าโพรงมดลูก เมื่อรักษาเต็มที่แล้วยังไม่ตั้งครรภ์ แพทย์เฉพาะทางจะพิจารณาการรักษาด้วยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ที่เหมาะสม อาทิ เด็กหลอดแก้ว เป็นต้น
 • คู่สมรสที่แต่งงานตอนอายุมาก จะมีความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร และการมีบุตรปัญญาอ่อนมากกว่าปกติ ดังนั้นการทำเด็กหลอดแก้วและตรวจตัวอ่อนจะเป็นสำหรับคู่สมรสที่ยังไม่อยากมีลูกในทันทีหรือแต่งงานตอนอายุมาก สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อฝากไข่และแช่แข็งอสุจิได้ 
 • ในผู้หญิงที่มีปัญหาระบบสืบพันธุ์ร่วมด้วย เช่น ถุงน้ำหรือซีสต์รังไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ และพังผืดในอุ้งเชิงกราน สามารถให้การรักษาได้ด้วยการผ่าตัดแผลเล็ก (Minimally Invasive Surgery) เช่น การผ่าตัดผ่านกล้องและการใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดโดยสูตินรีแพทย์พร้อมทีมแพทย์สหสาขา

ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก
ชั้น 3 อาคาร A โรงพยาบาลกรุงเทพ
จันทร์ - เสาร์ เวลา 8.00 - 16.00 น.