ศูนย์เลสิก

การที่คนเรามีสายตาผิดปกติ (Refractive error) สามารถแก้ไขได้หลายวิธีเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน ดังนี้

1. แว่นสายตา (Spectacles)

มีการใช้อย่างแพร่หลายมายาวนาน โดยแว่นสามารถการลดการรวมแสงสำหรับผู้ที่มีสายตาสั้นและการเพิ่มการรวมแสงสำหรับผู้ที่มีสายตายาว เพื่อการมองเห็นที่ชัดเจน มีความปลอดภัยสูง แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ความไม่สะดวกในการเล่นกีฬา การประกอบอาชีพบางอย่าง หรือปัญหาด้านบุคลิกภาพ

2. คอนแทคเลนส์ (Contact Lenses)

เป็นอีกทางเลือกที่นิยมกัน แต่การใช้คอนแทคเลนส์ จะต้องมีความระมัดระวังในการรักษาความสะอาด เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อที่กระจกตา ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ การใช้คอนแทคเลนส์จึงควรได้รับการดูแลโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้ คนจำนวนมากอาจไม่สามารถใส่คอนแทคเลนส์ เนื่องจากการแพ้เลนส์ หรือน้ำยาล้างเลนส์ กิจกรรมบางอย่างก็ไม่เอื้ออำนวยกับการใส่คอนแทคเลนส์ เช่น อยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก หรือ การว่ายน้ำ

3. การผ่าตัดรักษาภาวะสายตาผิดปกติ (Refractive Surgery)

ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาให้แก่ผู้ที่ไม่สามารถ (หรือไม่ต้องการ) ใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ จากเหตุผลต่าง ๆ และได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายสิบปี ตั้งแต่วิธีกรีดกระจกตา (RK หรือ Radial Keratotomy) มาจนถึงการใช้เอ็กไซเมอร์เลเซอร์ (Excimer Laser) ขัดผิวกระจกตาโดยตรงที่เรียกว่า PhotoRefractive Keratectomy (PRK) จนถึงปัจจุบันนี้วิธีที่ปลอดภัย แม่นยำและทันสมัยที่สุด คือ LASIK รวมทั้ง Technology ใหม่ล่าสุดด้วยเลเซอร์ทุกขั้นตอน คือ FemtoLASIK และ ReLEx ส่วนในกลุ่มที่มีค่าสายตามาก ไม่สามารถแก้ไขด้วยวิธีข้างต้น ก็ยังมีการผ่าตัดใส่เลนส์เสริม ก็เป็นอีกทางเรื่องหนึ่งของการรักษา ซึ่ง Technology เหล่านี้ Bangkok LASIK Center มีครบครัน


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์เลสิก
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ
จันทร์ - เสาร์ 08.00 - 17.00 น.
อาทิตย์ 08.00 - 16.00 น.