ศูนย์เลสิก

อาการหลังการทำเลสิก (LASIK) คืนแรก จะมีอาการเคืองตา เหมือนมีเศษผงอยู่ในตา หรือใส่คอนแทคเลนส์สกปรก อาจมีน้ำตาไหลมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละท่าน โดยมีคำแนะนำในการปฏิบัติตัวในคืนแรก ดังนี้

 1. คนไข้ควรนอนหลับตาพักมาก ๆ แต่คนไข้สามารถลืมตาทำกิจวัตรที่จำเป็นได้ โดยคนไข้มองผ่านรูเล็ก ๆ ของฝาครอบตา
 2. คนไข้ที่ทำการผ่าตัดตอนกลางวัน ควรนอนหลับสั้น ๆ หลังผ่าตัดอย่างน้อย 2 – 3 ชั่วโมง
 3. คนไข้ที่ทำผ่าตัดตอนเย็น ควรเข้านอนแต่หัวค่ำ โดยรับประทานยานอนหลับอ่อนๆ ที่ได้กลับบ้านไป หลังอาหารเย็น
 4. หลังผ่าตัด คนไข้จะได้รับการปิดฝาครอบตาข้างที่ผ่าตัด ซึ่งใสและมีรูเล็ก ๆ สามารถมองลอดได้ ห้ามคนไข้แกะฝาครอบตาออกเด็ดขาด (ยกเว้นแพทย์สั่งให้เปิดหยอดยาเอง) เพื่อป้องกันไม่ให้คนไข้ขยี้ตา หากมีน้ำตาไหลมาก ควรซับน้ำตานอกฝาครอบตาเท่านั้น หากฝาครอบตาไม่แน่น คนไข้ควรติดพลาสเตอร์เพิ่ม
 5. คนไข้สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ แต่ระวัง ห้ามน้ำเข้าตาเด็ดขาด ไม่ควรล้างหน้า (ใช้ผ้าเช็ดแทน) แต่อาบน้ำ แปรงฟันได้

การดูแลหลังการผ่าตัดสัปดาห์แรก

ในช่วงสัปดาห์แรกต้องหยอดยาป้องกันการติดเชื้อและน้ำตาเทียม โดยน้ำตาเทียมสามารถหยอดได้บ่อย ๆ ตามที่ต้องการ ต้องปิดฝาครอบตาก่อนนอนเพื่อป้องกันการเผลอขยี้ตา ระมัดระวังไม่ให้น้ำ หรือฝุ่นละอองเข้าตา และไม่ควรขยี้ตาเด็ดขาด งดแต่งหน้า โดยเฉพาะบริเวณใกล้ดวงตา อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และควรใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องอยู่ในบริเวณที่มีแสงจ้า เพื่อลดอาการเคืองตาและแสบตา การมองเห็นอาจยังไม่คงที่มากนักเนื่องจากอาจมีตาแห้ง หลังตรวจตาเมื่อครบ 1 สัปดาห์แล้วจะอนุญาตให้ล้างหน้า สระผมได้ และไม่ต้องครอบที่ครอบก่อนนอน แต่จะสามารถว่ายน้ำได้หลังจากทำ LASIK ประมาณ 2 สัปดาห์

การดูแลหลังทำเลสิก เป็นเรื่องสำคัญมาก

เพื่อให้การรักษาเป็นไปตามแผนและได้ผลดี มีหลักสำคัญคือ

 • การมาตรวจติดตามผลการรักษา โดยทั่วไป ควรต้องมาตรวจหลังผ่าตัดทั้งหมดอย่างน้อย 5 ครั้งคือ 1 วัน, 1 สัปดาห์, 1 เดือน, 3 เดือน และครบ 1 ปี โดยจะได้รับการวัดสายตา ตรวจตา และสอบถามอาการ ผลข้างเคียงต่าง ๆ และพิจารณาการรักษา เช่น อาการตาแห้ง ค่าสายตาเป็นไปตามที่คาดหมายหรือไม่ โดยหลังครบปีแล้วจะแนะนำให้ตรวจตาปีละครั้ง
 • การที่คนไข้และแพทย์มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มีการปรึกษาและวางแผนการรักษาร่วมกัน โดยเฉพาะในกรณีที่ผลการรักษายังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และความคาดหวัง

ข้อดีของการมาตรวจและดูแลต่อเนื่องหลังทำเลสิก

 • เพื่อติดตามผลการรักษาว่าเป็นไปตามแผนการรักษาหรือไม่ เช่น มีสายตาขาด-เกิน หรือไม่ และมีผลข้างเคียงใดๆ เกิดขึ้นหรือไม่ ควรมีการรักษาใดๆเพิ่มเติมหรือไม่ เช่น อาการตาแห้งอาจยังต้องหยอดน้ำตาเทียม เป็นต้น
 • เพื่อให้การรักษาเพิ่มเติม ในกรณีที่การรักษายังไม่เป็นไปตามแผนการรักษา แต่คนไข้มีปัญหาการใช้สายตาในชีวิตประจำวัน เช่น อาจต้องใช้ยาหยอดบางตัวเพื่อปรับการสมานแผล หรืออาจแนะนำให้คนไข้ใช้แว่นสายตาชั่วคราว จนกว่าค่าสายตาหลังการผ่าตัดคงที่ เพื่อประเมินการเติมเลเซอร์ ในการปรับแต่งค่าสายตาที่เหลือต่อไป

ข้อแนะนำและควรปฏิบัติโดยรวมหลังการผ่าตัดเลสิก

 1. คนไข้ห้ามขยี้ตาเด็ดขาด คนไข้อาจมีอาการคันตาได้ เนื่องจากคนไข้ยังไม่สามารถล้างหน้าได้ หากมีอาการคัน คนไข้ล้างมือให้สะอาด ใช้นิ้วชี้แตะเบาๆ ที่หัวตาหรือหางตาเท่านั้น
 2. ห้ามไม่ให้น้ำเข้าตา (จนกว่าจะตรวจครบ 1 สัปดาหกับจักษุแพทย์แล้ว) ควรสระผมที่ร้าน งดล้างหน้า ใช้การเช็ดหน้าแทน คนไข้อาบน้ำได้ตามปกติ
 3. หยอดยาปฏิชีวนะที่แพทย์สั่ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ วันละ 4 ครั้ง
 4. หากมีอาการตาแห้ง หรือระคายเคืองตา ท่านสามารถหยอดน้ำตาเทียม (ชนิดไม่มีสารกันเสีย) ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
 5. ใส่ฝาครอบตาก่อนนอนทุกคืน จนครบ 1 สัปดาห์ รวมไปถึงการใส่ฝาครอบตาก่อนนอนกลางวันด้วย เพื่อป้องกันการขยี้ตาโดยไม่รู้ตัว
 6. คนไข้สามารถทำงานได้ตามปกติ ควรพักสายตาเป็นพักๆเมื่อใช้งาน
 7. ควรงดการแต่งหน้าบริเวณรอบดวงตาและห้ามว่ายน้ำเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ห้ามดำน้ำ 4 สัปดาห์

สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์เลสิก
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ
จันทร์ - เสาร์ 08.00 - 17.00 น.
อาทิตย์ 08.00 - 16.00 น.