มะเร็งศีรษะและลำคอ

มะเร็งของศีรษะและลำคอ หมายถึง มะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจส่วนบนและบริเวณคอ พูดง่ายๆ ก็คือ มะเร็งของหู คอ จมูก นั่นเอง บางตำแหน่งเราสามารถเห็นได้ยาก เช่น มะเร็งช่องปาก, มะเร็งช่องหู หรือกรณีของต่อมธัยรอยด์ หรือ ต่อมน้ำลาย ที่โตผิดปกติ ก็สามารถที่จะมองเห็น และทำการพิสูจน์ว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ ได้ไม่ยาก แต่จะมีมะเร็งบางตำแหน่งที่อาจจะตรวจหายากขึ้น ต้องใช้ความชำนาญ และอาจจะต้องใช้วิธีการตรวจพิเศษบางอย่างช่วย เช่น มะเร็งในจมูก, มะเร็งโพรงหลังจมูก, มะเร็งกล่องเสียง เป็นต้น


สาเหตุของโรคมะเร็งศีรษะ และ ลำคอ

ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญมาจากการสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะสูบเอง หรือคนใกล้ตัวสูบแล้วเราสูดหายใจเข้าไป และการดื่มสุรา
สมัยก่อนการเคี้ยวหมากร่วมกับใบยาสูบก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งศีรษะและลำคอได้ แต่ปัจจุบันพบน้อยลง
นอกจากนั้นพันธุกรรมก็อาจมีส่วนด้วยเช่นกัน

สัญญาณอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

  1. อาการทางจมูก และโพรงหลังจมูก เช่น มีอาการคัดแน่นจมูกตลอดเวลา เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะถ้าเป็นข้างเดียว มีกลิ่นเหม็นในจมูก น้ำมูก หรือเสมหะปนเลือดติดต่อกันหลายวัน หูอื้อข้างเดียว โดยเฉพาะถ้าไม่มีอาการของหวัด หรือไซนัสร่วมด้วย ปวดร้าวไปที่หูเวลากลืน

  2. เสียงแหบ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่มีอาการของการติดเชื้อทางเดินหายใจ ไม่ได้เกิดตามหลังการใช้เสียงดังหรือตะโกน หายใจไม่สะดวก อาจจะมีอาการกลืนแล้วสำลักร่วมด้วย

  3. กลืนอาหารแล้วเจ็บ โดยเฉพาะปวดร้าวไปหู เจ็บคอเรื้อรังโดยไม่ทราบสาเหตุ

  4. มีก้อนที่คอโตขึ้นเรื่อยๆ ส่วนมากมักจะไม่มีอาการปวด

การตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่สงสัยมะเร็งศีรษะและลำคอ

ทางศูนย์หู คอ จมูก ศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ มีเทคโนโลยีการวินิจฉัยโรคมะเร็งศรีษะและลำคอโดยใช้กล้องส่องตรวจทางเดินหายใจส่วนบนแบบชนิดโค้งงอได้ (Fiberoptic Laryngoscope) ระบบ High Definition ที่มีคุณสมบัติในการค้นหาความผิดปกติของเส้นเลือดและชั้นผิวเนื้อเยื่อ ที่สามารถบ่งบอกถึงการเกิดมะเร็งได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นด้วยการใช้แสงชนิดพิเศษ
NBI (Narrow Band Imaging) ปัจจุบันผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งศีรษะและลำคอ มักมาพบแพทย์เมื่อโรคลุกลามไปมากแล้ว ทำให้การรักษายุ่งยากขึ้นและผลการรักษาก็จะไม่ดีเท่าที่ควร มีเพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่มาพบแพทย์ตั้งแต่แรกๆ ดังนั้นการที่มาตรวจตั้งแต่แรกๆ ที่มีอาการดังกล่าวข้างต้น จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายและทำให้การรักษาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์หู คอ จมูก
ชั้น 2 อาคาร B โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ

วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 08.00 - 19.00 น
วันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลา 08.00 - 16.00 น.