ศูนย์การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูง

โรงพยาบาลกรุงเทพได้นำการรักษาและบำบัดโดยออกซิเจนความดันสูง (Hyperbaric Oxygen Therapy, HBOT) ซึ่งเป็นวิธีรักษาผู้ป่วยโดยการให้ออกซิเจนชนิดหนึ่ง มีลักษณะพิเศษโดยให้ผู้ป่วยหายใจเอาออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ขณะนอนอยู่ในห้องปรับบรรยากาศ (Hyperbaric Chamber) ที่มีความดันภายในมากกว่าความกดดันของบรรยากาศ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนในประมาณที่สูงกว่าการให้ออกซิเจนตามปกติ

การรักษาโดย HBOT ทุกขั้นตอน ดำเนินการบำบัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ใต้น้ำและเวชศาสตร์การบิน ในขณะที่ผู้ป่วยที่ได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์ ระดับของเม็ดเลือดแดงจะเพิ่มขึ้นทันที ตามขนาดความดันของความกดดันของบรรยากาศ ออกซิเจนจะทำการจับกับเม็ดเลือดแดงได้อย่างดีและละลายอยู่ในเลือดสูงกว่าปกติถึง 20 เท่า จึงสามารถแก้ไขภาวะพร่องออกซิเจนและออกฤทธิ์โดยลดการบวมของเนื้อเยื่อ ช่วยส่งเสริมการซ่อมแซมบาดแผลการสร้างเส้นเลือดใหม่ ช่วยเม็ดเลือดขาวกำจัดและทำลายเชื้อโรค

Hyperbaric Oxygen Therapy Center

ขณะการบำบัดผู้ป่วยจะได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์สำหรับเพิ่มความดันโดยตรง โดยไม่ต้องใช้หน้ากากระหว่างการบำบัด ดังนั้นผู้ป่วยสามารถดูทีวี ฟังเพลงหรือหลับพักผ่อน และยังได้รับความเป็นส่วนตัวในขณะรับการบำบัดใน Monoplace ที่มีขนาดเล็กเฉพาะตัว

การรักษาด้วย HBOT สามารถรักษาและบำบัดอาการหรือโรค

อาทิเช่น

  • ฟองอากาศอุดตันในกระแสเลือด
  • พิษจากก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์
  • แผลติดเชื้อ Clostridia ที่กล้ามเนื้อ
  • แผลฉกรรจ์จากอุบัติเหตุรถยนต์ หรือตึกถล่ม
  • โรคน้ำหนีบในนักดำนํ้า ซึ่งเป็นภาวะสมองขาดเลือดจากการอุดตันของก๊าซไนโตรเจน

Hyperbaric Oxygen Therapy Center

สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูง
ชั้น 6 อาคาร C โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 - 16.00 น.