รักษาโรคข้อด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง

3 นาทีในการอ่าน
รักษาโรคข้อด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง

แชร์

เมื่อพูดถึงการผ่าตัด คนทั่วไปจะต้องนึกถึงด้วยความหวาดกลัวว่าหลังการผ่าตัดแล้วมีบาดแผลขนาดใหญ่ ต้องนอนรักษาตัวเป็นเวลานาน กว่าจะฟื้นตัวทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เมื่อหายดีแล้วจะปรากฎรอยแผลเป็นน่าเกลียด

        แต่เมื่อมาถึงวันนี้ การผ่าตัดในบางกรณีอย่างการรักษาและซ่อมแซมข้อหัวไหล่และข้อเข่า ได้พัฒนามาเป็นการรักษาผ่านการส่องกล้องซึ่งแผลผ่าตัดจะเล็กมากประมาณ 0.5 – 1 ซ.ม. เท่านั้น การบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อรอบข้อมีน้อยมาก ทำให้การฟื้นตัว การขยับเคลื่อนไหวของข้อทำได้ดีในระยะเวลาน้อยกว่าการผ่าตัดแบบเดิมมาก

        นายแพทย์พรเทพ ม้ามณี แห่งโรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวย้อนความทรงจำว่า ผมสำเร็จการศึกษาเรื่องการผ่าตัดส่องกล้องกลับมาเมืองไทยในปีพ.ศ. 2544 – 2545 ตอนนั้นเมืองไทยยังไม่มีการรักษาข้อด้วยการส่องกล้อง ต่อจากนั้นราวอีก 2 ปี คนไทยจึงยอมรับการรักษาด้วยกรรมวิธีนี้ และนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบันนายแพทย์พรเทพได้ทำการรักษาคนไข้ถึงปีละกว่า 200 รายเลยทีเดียว

        การรักษาอาการเจ็บข้อที่ไหล่ของคนไทยมักจะกินยาและทำกายภาพบำบัด ซึ่งต้องใช้เวลานาน อาจถึง 6 – 7 เดือน แต่บางรายเป็นปีถึงจะทุเลาเบาบางลง หรือบางรายก็ไม่หายต้องปล่อยให้ทนทุกข์ทรมานต่อความเจ็บปวด หากการส่องกล้องวินิจฉัยโรคข้อและการรักษาซ่อมแซมได้เลยนั้นเป็นการรักษาที่ต้นเหตุ เมื่อทำสำเร็จแล้ว อาการเจ็บปวดที่ทุกข์ทรมานมานานก็จะหายไป

การผ่าตัดส่องกล้องรักษาโรคข้อ

        การผ่าตัดส่องกล้องรักษาโรคข้อนั้น เป็นการพยายามลดการบาดเจ็บจากการผ่าตัดสมัยก่อนซึ่งต้องเข้าไปเย็บเส้นเอ็นเล็กๆ เส้นเดียวที่หัวไหล่ต้องเปิดแผลกว้าง ต้องเลาะกล้ามเนื้อออก ดึงเอาข้อหลุดออกมาจึงจะเย็บเอ็นเส้นนั้นได้ แล้วก็ต้องจัดทุกอย่างเข้าที่ ต้องเย็บกล้ามเนื้อที่เปิดเข้าไปเมื่อทำเสร้จกว่าแผลจะหายและเริ่มขยับได้ก็ประมาณเจ็ดวัน ทั้งแผลบวมและมีแผลเป็นแนวยาว ขณะที่การส่องกล้องจะเกิดรูเล็กๆ ตัดขั้นตอนของการเปิดเข้าไปถึงเอ็นที่มีปัญหาได้ตรงๆเลย

        จุดประสงค์ของการส่องกล้องนั้นเพื่อทำให้ผู้รับการรักษาอยู่โรงพยาบาลในระยะเวลาสั้น เกิดแผลเล็ก โอกาสในการติดเชื้อจะน้อยลงการฟื้นคืนสภาพและสามารถเคลท่อนไหวได้เร็วขึ้น ดังเช่นการทำข้อหัวไหล่ คนไข้นอนโรงพยาบาล 5 – 7 วัน กว่าจะเคลื่อนไหวได้ก็ 2 – 3 อาทิตย์ขึ้นไป และกว่าจะเคลื่อนไหวได้เต็มที่ก็ต้องสามเดือน แต่การส่องกล้อง หลังจากการรักษาก็สามารถกลับบ้านได้เลยหรืออาจให้นอนดูอาการสัก 2 – 3 ชั่วโมง หรือนอนพักสัก 1 คืน พอ 2 วันก็เริ่มขยับได้ดีแล้วและลดผลข้างเคียงของการผ่าดั้งเดิม

สังเกตอาการเริ่มเป็นโรคข้อ

        เมื่อไรก็ตามที่เริ่มหัวไหล่ โดยเฉพาะเวลาหลับนอนพักผ่อนในตอนกลางคืน เกิดอาการปวดไหล่อย่างรุนแรง ปวดจนต้องตื่นขึ้นมา ในบางราย อาจถึงกับไม่อยากนอนหลับเลย เพราะปวดทรมานมาก แสดงว่ามีปัญหาข้อหัวไหล่แล้ว ควรมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษา เพราะนอกจากจะแก้ไข สาเหตุของการเจ็บปวดแล้ว การที่นอนหลับไม่สนิทหรือนอนไม่พอยังทำให้ร่างกายอ่อนแอ เพราะอวัยวะบางส่วนในร่างกายที่ทำงานได้ดีในยามหลับพักผ่อน จะมีประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง

       นอกจากนี้สามารถสังเกตได้จากการเคลื่อนไหวในกรณีที่ข้อไหล่ติดขัด ไขว้มือไปด้านหลังได้ไม่สุด เช่น เกาหลังไม่ถึง ติดตะขอด้านหลังไม่ได้ เป็นต้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา

ผู้ที่เสี่ยงต่อการมีปัญหาเรื่องข้อ

        ผู้สูงอายุอาจจะเกิดหินปูนเกาะกระดูกหรือข้อเสื่อมได้ ในรายที่ใช้กำลังแขนเคลื่อนไหวไปด้านบนศรีษะมาก เช่น การแบกหามของหนักนักกีฬายกน้ำหนัก นักกีฬาเทนนิส นักกีฬาแบตมินตัน ว่ายน้ำ ขว้างจักร เป็นต้น

ป้องกันปัญหาเรื่องข้อ

        การป้องกันหรือหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาเรื่องข้อ ทำได้โดยต้องหมั่นบริหารให้เอ็นมีความยืดหยุ่นและแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่น การบริหารร่างกายด้วยการเคลื่อนไหวทุกส่วนในร่างกายอย่างช้าๆ  และยืดให้สุดในทุกส่วน เช่น รำกระบอง รำมวยจีน เป็นต้น หรือในกรณีที่เป็นนักกีฬาก็จะมีเทคนิคในการวอร์มอัพร่างกายของกีฬาแต่ละชนิดไว้แล้ว ควรปฏิบัติให้ถูกต้องในระยะเวลาพอสมควรอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม ถ้าท่านไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องข้อได้ ก็คงต้องเข้ารับการตรวจวินิจฉัย และรักษาซ่อมแซมส่วนที่เสียหายเพื่อท่านจะได้มีชีวิตประจำวันที่ปกติสุขตลอดไป

 

แชร์