รักษาปัญหาการนอนด้วยคลื่นวิทยุ

1 นาทีในการอ่าน
รักษาปัญหาการนอนด้วยคลื่นวิทยุ

แชร์

การรักษาด้วยคลื่นวิทยุ

การรักษาด้วยคลื่นวิทยุเป็นการรักษาโดยการใช้คลื่นวิทยุปล่อยเข้าไปในบริเวณเนื้อเยื่อที่อุดกั้นทางเดินหายใจ พลังงานจากคลื่นวิทยุจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนที่ควบคุมอุณหภูมิไว้ ไม่ให้สูงมากนัก ความร้อนที่ไม่สูงมากนี้จะไม่ทำลายเซลล์หรือเนื้อเยื่อ แต่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโปรตีน มีผลทำให้เนื้อเยื่อบริเวณที่ต้องการเกิดการหดตัวลง ด้วยหลักการนี้จึงนำมาใช้ในการรักษาอาการกรน ซึ่งมักจะมีสาเหตุมาจากการที่มีเนื้อเยื่อในช่องทางเดินหายใจที่ใหญ่หรือหนาตัวมากกว่าปกติ ทำให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น เสียงกรน และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับหายไป

สำหรับอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดคลื่นวิทยุเป็นอุปกรณ์ที่มีการใช้รักษาโรคต่าง ๆ มานานมากกว่า 30 ปี โดยใช้ในการรักษาโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งไม่พบว่ามีผลเสียใด ๆ จากการใช้เครื่องมือดังกล่าว จึงมั่นใจได้ว่า การนำเครื่องมือนี้มาใช้ในการรักษาอาการกรนจะไม่ทำให้เกิดผลเสียใด ๆ ต่อร่างกาย


ข้อดีของการรักษาด้วยคลื่นวิทยุ

  • รักษาได้ทั้งเสียงกรนและภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ

  • ใช้วิธีฉีดยาชาเฉพาะที่ ไม่ต้องดมยาสลบ จึงไม่มีความเสี่ยงในการดมยาสลบ

  • ไม่เจ็บ อาจมีเพียงอาการระคายคอ คัดจมูกบ้าง ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ทำการรักษา

  • ใช้เวลาในการทำประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วกลับบ้านได้ทันที ยกเว้นการทำบริเวณโคนลิ้น อาจจำเป็นต้องสังเกตอาการประมาณ 1 คืน

  • อัตราการได้ผลอยู่ในเกณฑ์ดี คือประมาณ 75 – 85%


ข้อจำกัดของการรักษาด้วยคลื่นวิทยุ

  • ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยคลื่นวิทยุประมาณ 2 ครั้ง อาการต่าง ๆ จึงจะดีขึ้น โดยมีระยะเวลาห่างกันแต่ละครั้ง ประมาณ 6 – 8 สัปดาห์

  • ผลการรักษาจะค่อย ๆ ดีขึ้นทีละน้อย โดยเริ่มรู้สึกดีขึ้นหลังทำ ประมาณ 4 สัปดาห์ และอาการจะดีขึ้นเรื่อย ๆ จนได้ผลสูงสุดที่ 6 – 8 สัปดาห์

  • นอกจากการใช้คลื่นวิทยุในการรักษาโรคนอนกรนแล้ว อุปกรณ์ชนิดนี้ยังสามารถใช้รักษาโรคโพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจเกิดจากภูมิแพ้ หรืออื่น ๆ ที่ไม่ค่อยตอบสนองต่อยากินได้อีกด้วย


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์หู คอ จมูก
ชั้น 2 อาคาร B โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ

วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 08.00 - 19.00 น
วันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลา 08.00 - 16.00 น.

แชร์