ทารกเกิดก่อนกำหนด

3 นาทีในการอ่าน
ทารกเกิดก่อนกำหนด

แชร์

การดูแลทารกเกิดก่อนกำหนด

      การดูแลทารกเกิดก่อนกำหนดต้องอาศัยทีมแพทย์พยาบาลที่มีความชำนาญทางด้านทารกแรกเกิดโดยเฉพาะ เนื่องจากทารกเหล่านี้ไม่ใช่แค่ตัวเล็กน้ำหนักน้อยเท่านั้น แต่อวัยวะต่างๆยังพัฒนาไม่สมบูรณ์จึงไม่สามารถทำงานได้ดีเหมือนทารกครบกำหนด ดังนั้นผู้ดูแลจะต้องเข้าใจถึงปัญหาที่จะตามมา ยิ่งทารกเกิดก่อนกำหนดมากเท่าไหร่ก็จะพบปัญหาได้มากขึ้น

ปัญหาทารกเกิดก่อนกำหนด

      ปัญหาสำคัญอันดับแรกคือเรื่องการหายใจ เนื่องจากปอดของทารกก่อนกำหนดจะขยายตัวไม่ดีเพราะขาดสารลดแรงตึงผิวซึ่งเคลือบอยู่ในถุงลมทำให้ถุงลมแฟบ การแลกเปลี่ยนก๊าซไม่ดีไม่สามารถนำออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือดได้ เกิดภาวะการขาดออกซิเจนตามมาซึ่งจะมีผลต่อการทำงานของอวัยวะอื่นๆโดยเฉพาะสมอง

     ดังนั้นทารกเหล่านี้จะไม่ได้รับการดูแลโดยแพทย์และพยาบาลเฉพาะทางตั้งแต่แรกคลอด ก่อนที่ทารกเหล่านี้จะคลอดจะต้องมีการเตรียมเครื่องมือต่างๆให้พร้อมทั้งเครื่องให้ความอบอุ่น เครื่องช่วยหายใจ อุปกรณ์ช่วยกู้ชีพต่างเมื่อทารกคลอดออกมาจะต้องให้ความอบอุ่น เครื่องช่วยหายใจ อุปกรณ์ช่วยกู้ชีพต่างๆ เมื่อทารกคลอดออกมาจะต้องให้ความอบอุ่นแก่ทารกทันทีเนื่องจากทารกก่อนกำหนดจะมีผิวหนังบาง ไขมันน้อยจึงสูญเสียความร้อนได้ง่ายถ้าไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องทารกจะตัวเย็นอุณหภูมิต่ำซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามมาอีหลายอย่าง จากนั้นจะต้องประเมินการหายใจของทารก ถ้าทารกหายใจไม่เพียงพอก็จะต้องช่วยหายใจทันทีเพื่อให้ปอดขยายตัวให้อากาศเข้าสู่ปอด หลังจากนั้นทารกไม่สามารถหายใจเองได้เพียงพอก็จะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ บางรายอาจจำเป็นต้องให้สารลดแรงตึงผิวพ่นเข้าสู่ปอดเพื่อช่วยให้ปอดขยายตัวให้ดีขึ้น

photo

อวัยวะที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งที่จะมีผลถึงการพัฒนาการของทารกในระยะยาวได้แก่สมอง สมองของทารกเกิดก่อนกำหนดค่อนข้างเปราะบาง เส้นเลือดในสมองเปราะบางแตกง่ายโดยเฉพาะทารกที่น้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่า1,500 กรัม การดูแลทารกเหล่านี้จะต้องดูแลด้วยความนุ่มนวลรบกวนทารกให้น้อยที่สุด ติดตามดูสัญญาณชีพและออกซิเจนโดยใช้เครื่องมอนิเตอร์ติดตามตลอดเวลา พยายามรักษาระดับให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ทารกเหล่านี้จะต้องได้รับการตรวจอัลตราซาวน์สมองเพื่อดูว่ามีเลือดออกในโพรงสมองหรือไม่

      อีกปัญหาหนึ่งที่สำคัญคือทำอย่างไรให้ทารกได้รับสารอาหารที่เพียงพอเพื่อการเจริญเติบโตของทารก กระเพาะลำไส้ของทารกก่อนกำหนดยังไม่สามารถย่อยและดูดซึมน้ำนมได้ดีเท่าทารกครบกำหนด การให้นมแก่ทารกก่อนกำหนดต้องให้ด้วยความระมัดระวัง ให้ครั้งละน้อยๆค่อยๆเพิ่มขึ้น ถ้าให้เร็วเกินไปจะเกิดลำไส้เน่าได้ ในระยะแรกอาจต้องให้สารอาหารทางหลอดเลือดร่วมด้วย คุณแม่อาจช่วยได้โดยการป้อมนมแม่มาให้ทารกเพราะนมแม่จะย่อยง่ายและยังมีภูมิคุ้มกันการติดเชื้ออีกด้วยซึ่งมีประโยชน์มากเพราะทารกเกิดก่อนกำหนดมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายและถ้ามีการติดเชื้อเกิดขึ้นมักจะรุนแรง จึงต้องเฝ้าระวังและป้องกันการติดเชื้อโดยการล้างมือก่อนและหลังสัมผัสทารกทุกครั้ง

ทารกเกิดก่อนกำหนดอาจมีปัญหาเกี่ยวกับสายตาตามมาได้เพราะจอประสาทตายังพัฒนาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจะต้องได้รับการตรวจตาโดยจักษุแพทย์ทุกรายที่มีข้อบ่งชี้

photo

โดยทั่วไปทารกก่อนกำหนดจะต้องอยู่ในตู้อบเพื่อปรับอุณหภูมิจนกระทั่งน้ำหนักประมาณ 1,800 กรัม จึงออกมาอยู่ข้างนอกในอุณหภูมิห้องปกติได้ และจะกลับบ้านได้เมื่อน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม ซึ่งจะใช้เวลานานแค่ไหนขึ้นอยู่กับอายุครรภ์และน้ำหนักแรกเกิดดของทารก ตลอดจนปัญหาที่เกิดตามมาหลังคลอดโดยก่อนกลับบ้านทารกจะได้รับการตรวจการได้ยินด้วยทุกราย

สำหรับปัญหาในระยะยาวเกี่ยวกับการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองของทารกนั้นจะต้องติดตามดูเป็นระยะๆร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านพัฒนาการเด็กซึ่งจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการกระตุ้นและสงเสริมพัฒนาการแก่คุณแม่ด้วย

การดูแลทารกเกิดก่อนกำหนดนั้นไม่ใช่แค่รัรกษาให้ทารกรอดชีวิตเท่านั้น แต่จะต้องทำให้ทารกมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีใกล้เคียงปกติมากที่สุด ไม่เป็นภาระต่อครอบครังและสังคม ซึ่งจะต้องมีทีมที่พร้อมจะให้การดูแลทารกเหล่านี้ตั้งแต่รกเกิดทันทีที่ออกจากครรภ์คุณแม่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อจะได้ให้ความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงทีเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนที่จะตามมา

 

สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์สุขภาพสตรี
ชั้น 2 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 7.00 - 20.00 น.

แชร์