FEMTO LASIK ปฏิวัติสายตาไร้แว่นไม่ง้อคอนแทคเลนส์

3 นาทีในการอ่าน
FEMTO LASIK ปฏิวัติสายตาไร้แว่นไม่ง้อคอนแทคเลนส์

แชร์

ปัญหาสายตาผิดปกติเป็นผลมาจากกำลังการรวมแสงของตาไม่ดีพอกับความยาวลูกตา ทำให้การรวมแสงของตาตกไม่พอดีที่จอประสาทตา เกิดภาวะสายผิดปกติ แบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง และสายตายาวตามอายุ ทางเลือกในการแก้ปัญหาสายตามีหลากหลายวิธี เริ่มจากการใช้แว่นสายตา ต่อมาการใช้คอนแทคเลนส์ แต่อีกทางเลือกซึ่งได้รับความนิยม คือ การทำเลสิกแบบ FEMTO LASIK

ผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้น ยาว หรือเอียงและต้องการความคล่องตัวในการทำงานหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยไม่ใช้แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์อีกต่อไป การทำเลสิกเป็นทางเลือกในการเพิ่มอิสระในการใช้ชีวิตได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปที่มีสายตาสั้น ยาว เอียง หรือกลุ่มผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปมักจะมีปัญหาสายตายาวตามอายุ แม้ว่าจะดูแลตัวเองดีแค่ไหน แต่การเสื่อมของกล้ามเนื้อตาไม่สามารถชะลอได้เช่นเดียวกับอายุ หลายคนจึงมีปัญหาสายตายาว ทำให้มองใกล้ไม่ชัด จำเป็นต้องพึ่งแว่นตา


เทคโนโลยี-FemtoLasik-ปฏิวัติสายตาไร้แว่น-คอนแทคเลนส์
วิธีเลสิก 

กลุ่มคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไปที่มีสายตาสั้น หรือยาวแต่กำเนิด หรือเอียง สามารถเลือกการแก้ไขด้วยเลสิกได้ 3 วิธีคือ 
  1. Full Correction คือ การแก้ไขสายตาให้มองเห็นชัดเหมือนเดิมที่เคยใช้แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ แต่ก็ยังคงต้องใส่แว่นตาเวลามองใกล้ 
  2. Monovision จะใช้วิธีทดสอบว่าตาข้างใดเป็นตาเด่นและตาข้างใดเป็นตาด้อย จากนั้นจักษุแพทย์จะทำการแก้ไขตาข้างเด่นให้มองไกลชัด ส่วนตาข้างด้อยจะยิงเลเซอร์เพื่อให้เป็นตาสำหรับมองใกล้โดยไม่ต้องมีแว่นตา ซึ่งผลการรักษาจะมีประสิทธิภาพประมาณ 3 – 5 ปี เพราะสายตาเปลี่ยนแปลงไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น 
  3. Laser Blended Vision (LBV) นวัตกรรมในการรักษาใหม่เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ทั้งระยะไกลและใกล้ รวมทั้งทำให้มองเห็นในระยะกลางได้ดีขึ้น ซึ่งดีกว่าวิธี Monovision ธรรมดา

FEMTO LASIK นวัตกรรมแห่งการมองเห็น 

โรงพยาบาลกรุงเทพได้นำเทคโนโลยีในการทำเลสิก คือ เครื่องแยกชั้นกระจกตา Femtosecond Laser รุ่น VisuMax  และเครื่องเลเซอร์ Mel 80 ของ Carl Zeiss ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นและได้รับการยอมรับจากนานาประเทศถึงประสิทธิภาพ ตรงตำแหน่งในทุกขั้นตอนการทำเลสิก ด้วยเลเซอร์ตั้งแต่แยกชั้นกระจกตาจนถึงการแก้ไขสายตา โดยใช้เวลาในการรักษาและระยะพักฟื้นสั้น ได้คุณภาพการมองเห็นกลับมาอย่างรวดเร็ว

เครื่องแยกชั้นกระจกตาด้วย Femtosecond Laser รุ่น  Visumax พัฒนามาเพื่อการแยกชั้นกระจกตาอย่างสมบูรณ์แบบ แยกผิวกระจกตาได้อย่างเรียบเนียน ด้วยความเร็วในการสแกนสูง แต่ใช้พลังงานต่ำ จึงอ่อนโยนต่อดวงตา ด้วยคุณสมบัติ “ลด” ความคลาดเคลื่อนในการแยกชั้นกระจกตา ขณะเดียวกันเครื่องเลเซอร์ปรับความโค้งกระจกตา Mel 80 รุ่นใหม่ มีแสงเลเซอร์ขนาดเล็กเพียง 0.7 มิลลิเมตร และโปรแกรม Aspheric สามารถปรับความโค้งกระจกตาให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด และ Wavefront Technology ที่สามารถแก้ไขสายตาอย่างละเอียดทุกจุดที่ผิดเพี้ยน ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล อีกทั้งยังมีนวัตกรรมในแก้ปัญหากลุ่มคนที่มีสายตายาวตามอายุ ซึ่งก็คือ LBV (Laser Blended Vision) ที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก  รวมทั้งระบบการติดตามการกลอกตาในระหว่างการรักษาด้วย Infrared ความเร็วสูงทำให้มีความถูกต้องชัดเจนในการรักษายิ่งขึ้น

ขั้นตอนสำคัญในการทำเลสิก คือ การแยกชั้นกระจกตา โดยทั่วไปก็จะใช้เครื่องมือพิเศษที่เรียกว่า MicroKeratome ในการแยกชั้นกระจกตาด้านบนให้ได้ความหนาประมาณ 130 – 160 ไมครอน แต่ Femto Lasik เป็นการพัฒนานำเทคโนโลยีการแยกชั้นกระจกตาด้วยแสงเลเซอร์เข้ามาใช้ ที่นี่เลือกใช้ Femtosecond Laser รุ่น VisuMax ของ Carl Zeiss ในการแยกชั้นกระจกตา

ข้อดีก็คือ เลเซอร์สามารถ Focus ลงไปใต้ผิวกระจกตาได้อย่างถูกต้อง ขณะทำการสแกนเลเซอร์ไปตามความ โค้งของกระจกตานั้นจะมีการสัมผัสผิวกระจกตาอย่างนุ่มนวลและใช้เวลาไม่นาน เพียง 15 – 20 วินาที คนไข้จึงรู้สึกสบายตาระหว่างผ่าตัดมากกว่าเลสิกแบบเดิม เนื่องจากไม่มีเครื่องมือเคลื่อนที่บนกระจกตาเหมือนแบบเดิม ทำให้ลดปัญหาผิวกระจกตาถลอก กระจกตาที่แยกได้มีความเรียบ ทำให้แผลหายเร็วขึ้น ลดการระคายเคืองหลังผ่าตัด การมองเห็นเป็นปกติเร็วขึ้นกว่าการผ่าตัดแบบเดิม

เทคโนโลยี-FemtoLasik-ปฏิวัติสายตาไร้แว่น-คอนแทคเลนส์

สำหรับผู้ที่ต้องการทำเลสิก ควรมีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสายตาคงที่อย่างน้อย 1 ปี ไม่อยากที่จะสวมแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์อาจเนื่องมาจากอาชีพหรือกิจวัตรประจำวัน รวมไปถึงงานอดิเรกที่การใช้แว่นหรือคอนแทคเลนส์ทำให้ไม่คล่องตัว จะต้องไม่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ไม่มีโรคของกระจกตา และโรคตาอย่างอื่นที่รุนแรง เช่น จอประสาทตาเสื่อม ตาแห้งอย่างรุนแรง หรือโรคทางร่างกายที่มีผลต่อการหายของแผล เช่น โรค SLE  และที่สำคัญมีความเข้าใจถึงการผ่าตัดด้วยวิธี LASIK อย่างละเอียด และมีความคาดหวังที่ถูกต้อง

จากประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปีของศูนย์เลสิก โรงพยาบาลกรุงเทพที่ได้รับการยอมรับจากชาวไทยและชาวต่างชาติ และการพัฒนาเทคโนโลยีการแพทย์ที่พัฒนาไม่หยุดยั้ง ซึ่งนำเข้ามาให้บริการ เชื่อมั่นได้ถึงประสิทธิภาพของเครื่องมือและเทคโนโลยีทันสมัย พร้อมแก้ไขทุกปัญหาสายตาในทุกช่วงวัย ด้วยเทคโนโลยีในการรักษาเลสิกทันสมัย โดยทีมจักษุแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมกระจกตาและรักษาภาวะสายตาที่ใส่ใจในการให้คำปรึกษาและการรักษาที่ได้รับมาตรฐานการรักษา JCI จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับการยอมรับจากทั่วโลก นวัตกรรมแห่งการมองเห็นที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่บนโลกใบเก่ากับสายตาคู่ใหม่


 


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์เลสิก
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ
จันทร์ - เสาร์ 08.00 - 17.00 น.
อาทิตย์ 08.00 - 16.00 น.

แชร์