โรคอารมณ์สองขั้ว

2 นาทีในการอ่าน
โรคอารมณ์สองขั้ว

แชร์

คือ โรคที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ โดยมีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ระหว่างช่วงอารมณ์ซึมเศร้า (Depression) สลับกับช่วงที่อารมณ์ดีหรือหงุดหงิดมากกว่าปกติ (Mania) ระยะเวลาในแต่ละช่วงอาจอยู่เป็นสัปดาห์หรือเดือน โดยมีช่วงอารมณ์ปกติคั่นกลางได้ ผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ด้วยอาการซึมเศร้าและคิดว่าตนเองเป็นโรคซึมเศร้า อย่างไรก็ตามแพทย์จะซักประวัติและติดตามลักษณะอาการขณะรักษาเพื่อใช้วินิจฉัยในการแยกโรค

photo

อาการ  

 • ช่วงอารมณ์ดีหรือหงุดหงิดมากกว่าปกติ

 1. มั่นใจในตัวเองเพิ่มมากขึ้นหรือคิดว่าตนเองยิ่งใหญ่

 2. นอนน้อย

 3. พูดมากกว่าปกติหรือพูดอย่างไม่หยุด

 4. ความคิดแล่นเร็ว

 5. วอกแวกง่าย

 6. อยากทำอะไรหลายๆ อย่างในช่วงเวลานั้น

 7. หมกมุ่นอย่างมากกับกิจกรรมที่ทำให้เกิดปัญหา เช่น ใช้จ่ายหรือลงทุนเยอะ ไม่ยับยั้งใจเรื่องเพศ

 • ช่วงอารมณ์ซึมเศร้า

 1. ซึมเศร้าเป็นส่วนใหญ่ของวัน แทบทุกวัน

 2. ความสนใจในกิจกรรมต่างๆ ลดลง

 3. เบื่ออาหารหรือรับประทานอาหารมากเกิน

 4. นอนไม่หลับหรือหลับมากไป

 5. กระสับกระส่ายหรือเชื่องช้ามากขึ้น

 6. อ่อนเพลีย

 7. รู้สึกตนเองไร้ค่า

 8. สมาธิลดลง

 9. คิดถึงเรื่องการตายอยู่เรื่อยๆ

photo

สาเหตุ 

เชื่อว่าเกิดจากหลายปัจจัย เช่น

 1. มีความผิดปกติของสารสื่อประสาทหรือโครงสร้างในสมอง

 2. ความเครียด

 3. พันธุกรรม มีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคไบโพลาร์ 


การรักษา 

 • การรักษาด้วยยา 

photo

กลไกของยาคือ การปรับสารเคมีในสมอง ยาจะช่วยทำให้อารมณ์มั่นคงและสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักกังวลกับผลข้างเคียงของยา ประเด็นนี้ผู้ป่วยสามารถปรึกษาและร่วมแสดงความคิดเห็นกับแพทย์ระหว่างที่ปรึกษา เพื่อปรับยาให้เหมาะสมในแต่ละราย กลุ่มยาที่ใช้ในโรคอารมณ์สองขั้ว ได้แก่ 

 • ยาควบคุมอารมณ์

 • ยาต้านโรคจิต

 • ยาต้านเศร้า (มักใช้ช่วงสั้นๆ ในระยะที่มีอาการซึมเศร้า)

 •  การรักษาด้วยจิตบำบัด

photo

ผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วมักเจอกับปัญหาในด้านต่างๆ ที่เป็นผลจากโรค การทำจิตบำบัดจึงมีประโยชน์มาก ผู้ป่วยจะเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองและการจัดการปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้ดีขึ้น นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมบำบัดอื่นๆ ที่มีประโยชน์ เช่น ดนตรีบำบัด ศิลปะบำบัดและโยคะ

bipolar-treatment-3.jpg

photo

bipolar-treatment-5.jpg

โรคไบโพลาร์ ถ้าใครไม่เคยเป็นหรือมีคนในครอบครัวเป็นก็คงไม่รู้ว่าทุกข์ทรมานแค่ไหน เราต้องรู้ทันมันก่อน ลองสังเกตุตนเองและคนใกล้ตัว ถ้าเข้าข่ายให้รีบไปตรวจวินิจฉัยและรีบรักษาแต่เนิ่นๆ เพราะถ้ารู้ ยอมรับตัวเองได้ เข้ารับการรักษาก็จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ ไม่มีหรอกคำว่า ‘สายเกิน’ ถ้าเราเริ่มต้นตั้งแต่เดี๋ยวนี้และทำอย่างเต็มที่ให้ดีที่สุด”

เคนโด้ เกรียงไกรมาศ พจนสุนทร

 

 • การรักษาด้วยไฟฟ้า

photo

ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงมากหรือตัวโรคตอบสนองต่อยาไม่ดีเท่าที่ควร ECT เป็นตัวเลือกหนึ่งที่มีประสิทธิภาพดีและปลอดภัย โดยกระแสไฟฟ้าจะกระตุ้นสมองเพื่อปรับสารเคมีต่างๆ ผู้ป่วยจะต้องนอนโรงพยาบาลเพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด บางรายอาจมีปัญหาด้านความจำช่วงสั้นๆ แต่ยังไม่พบว่า ECT มีผลเสียต่อสมองในระยะยาว

“ช่วงเป็นวัยรุ่นใจร้อน กล้าได้กล้าเสีย คิดว่าตัวเองเป็นผู้วิเศษ เป็นอัจฉริยะ สามารถหาเงิน 200 ล้านบาทได้อย่างง่ายดาย มีความสุขกับการช้อปปิ้ง กินดื่มเที่ยวใช้จ่ายฟุ่มเฟือย แล้วอาการไบโพลาร์ก็เริ่มเปลี่ยนขั้วมาซึมเศร้า มันรู้สึกทำอะไรไม่ได้ ไร้ค่าจนถึงอยากฆ่าตัวตาย โดยไม่รู้เลยว่านั่นคือ “ความเจ็บป่วย” เลยพาตัวเองเข้าสู่กระบวนการรักษาในช่วงซึมเศร้านี่แหละ ซึ่งช่วงที่แมเนียจะไม่คิดว่าผิดปกติอะไรเพราะดูเหมือนเป็นนิสัย เมื่อตัดสินใจเข้ารับการรักษา ก็ได้เริ่มต้นจากการทานยาและทำจิตบำบัดควบคู่ มีส่วนร่วมกับกิจกรรมเพื่อการฟื้นฟูและเรียนรู้ที่จะอยู่กับโรคได้อย่างเข้าใจและมีความสุข สามารถกลับมามีชีวิตที่มีคุณค่าอีกครั้ง”

เพียรชนันท์ (บอส) ลีอุดมวงษ์
ประธานชมรมเพื่อนไบโพลาร์


สอบถามเพิ่มเติมที่

แชร์