Better Change มุมมองใหม่ที่ดีกว่า

3 นาทีในการอ่าน
Better Change มุมมองใหม่ที่ดีกว่า

แชร์

การมองเห็นโลกอย่างสดใสเกิดจากการมีสุขภาพสายตาที่สมบูรณ์ แต่ทุกวันนี้น้อยคนนักที่จะได้เป็นเจ้าของสายตาที่สามารถมองเห็นโลกได้อย่างสดใส โดยไม่ต้องมีเครื่องมือช่วยอย่างคอนแทคเลนส์หรือแว่นสายตา ด้วยว่าการใช้ชีวิตหลายอย่างส่งเสริมให้เรามีสายที่ผิดปกติไปทีละน้อย

 

นิโคล คิดแมน นักแสดงฮอลลีวู้ดในวัย 46 เริ่มจะมีปัญหาสายตายาวตามอายุ  แต่การมีสายตายาวก็ไม่นับเป็นความผิดปกติ เพราะธรรมชาติของมนุษย์แล้ว เมื่ออยู่ในวัยประมาณ 40 ปีขึ้นไป เราต่างจะได้รับความเท่าเทียมกันในเรื่องการมีสายยาวตามธรรมชาติ เพียงแต่จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแตกต่างกันไป นิโคล คิดแมน อาจต้องพึ่งแว่นสายตาเมื่อต้องการอ่านหนังสือ และสำหรับผู้หญิงที่ความสวยงามยังเป็นเรื่องสำคัญแล้ว การสวมแว่นตาอาจไม่ใช่เรื่องดีนักสำหรับการมีบุคลิกภาพที่ดี 

 

แพทย์หญิงธารินี เสงี่ยมพรพาณิชย์ จักษุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกระจกตาและแก้ไขสายตาผิดปกติ  ศูนย์เลสิก โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้ให้คำแนะนำเรื่องสายตายาวตามอายุและการแก้ไขไว้อย่างน่าสนใจ “สายตายาวตามอายุเกิดขึ้นได้กับคนทุกคนโดยเฉพาะเมื่อเราอยู่ในวัยประมาณ 40 ขึ้นไป การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับคนที่สายตายาวตามอายุก็คือ จะเริ่มมองระยะใกล้ไม่ชัด สังเกตได้เลยว่าคนในวัยนี้เวลาจะอ่านหนังสือมักจะต้องยื่นมือออกไปในระยะที่ไกลขึ้น เว้นเสียแต่จะใส่แว่นสายตายาวเพื่อให้มองเห็นในระยะใกล้ได้ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะรู้สึกว่าการใส่แว่นตาทำให้เสียบุคลิกหรือไม่ก็เป็นเรื่องวุ่นวาย โดยเฉพาะคนที่เดิมทีก็มีสายตาสั้น ยาว เอียงอยู่แล้วด้วย แต่พออายุมากขึ้นก็จะมีความผิดปกติทางสายตาเพิ่มขึ้นมาอีก อย่างนอกเหนือจากปัญหาสายตาที่มีอยู่เดิมนั่นคือ สายตายาวตามอายุ เหตุนี้ก็เลยต้องมีแว่น 2 อัน สำหรับใช้ในการมองปกติที่เกิดจากสายตาสั้น ยาว เอียงแต่เดิม กับอีกอันที่ใช้สำหรับการอ่านหนังสือหรือมองระยะใกล้ ซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากไม่น้อย หรือต้องใช้เป็นแว่น 2 ชั้น ดูเหมือนแว่นของผู้สูงวัย อาจทำให้ขาดความมั่นใจในบุคลิก”   

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่อเทคโนโลยีทางการแพทย์ปัจจุบันพัฒนาไปอย่างรุดหน้า การรักษารูปแบบที่ได้รับการยืนยันแล้วว่ามีประสิทธิภาพสูง และปลอดภัยจึงเกิดขึ้นในชื่อที่เรียกกันว่า ‘เลสิก’

 

“เลสิกเป็นการแก้ไขความผิดปกติของสายตา ทั้งสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง และสายตายาวตามอายุแบบถาวร ซึ่งเป็นการผ่าตัดบริเวณกระจกตา ที่โดยปกติกระจกตาจะมีความหนาอยู่ประมาณ 520-550 ไมครอนเท่านั้น เรียกว่าบางมากแต่เครื่องมือในปัจจุบันมีความทันสมัย และทำให้การทำเลสิกเป็นเรื่องง่าย สะดวกและปลอดภัย โดยทั่วไปการทำเลสิกจะมีอยู่  2 ขั้นตอนใหญ่ๆ ขั้นตอนแรกคือ การแยกชั้นกระจกตาเพื่อที่จะเปิดออกคล้ายกับฝา จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนที่สอง คือการใช้เลเซอร์เข้าไปปรับความโค้งของกระจกตา ถ้าคนไข้สายตาสั้นเราก็ใช้เลเซอร์ปรับความโค้งของกระจกให้มีลักษณะเป็นเลนส์เว้า ส่วนไข้ที่มีสายตายาวก็จะใช้เลเซอร์ปรับบริเวณขอบเพื่อทำให้ตรงกลางของกระจกตามีความโค้งขึ้นเป็นลักษณะของเลนส์นูน

 

ในอดีตการทำเลสิกในขั้นตอนแรก คือการเปิดฝากระจกตานั้นจะทำโดยใช้มีด แต่ปัจจุบันด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีทำให้เกิด ‘เลสิกแบบไร้ใบมีด’ (FemtoLASIK) คือจะใช้เลเซอร์ช่วยในการเปิดชั้นกระจกตาซึ่งมีความแม่นยำสูงและละเอียดอ่อนจนคนไข้ไม่รู้สึกเจ็บหรือระคายเคียงใดๆ ขณะทำ ข้อดีอีกอย่างคือ จะสามารถเปิดกระจกตาได้บางลง เพิ่มโอกาส ให้กับผู้ที่ในอดีตไม่สามารถทำเลสิกได้เนื่องจากมีความหนาของกระจกตาไม่เพียงพอ จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนที่สองคือ การใช้เลเซอร์อีกตัวในการปรับความโค้งของกระจกตา สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตายาวตามอายุนั้น ปัจจุบันเลเซอร์ที่เราใช้มีโปรแกรมใหม่ที่ชื่อ LBV (Laser Blended Vision) ที่ใช้ในการปรับแก้ความโค้งของกระจกตาในรูปแบบที่ซับซ้อนมากขึ้น สำหรับผู้ที่มีสายตายาวตามอายุโดยเฉพาะ เพื่อให้มองเห็นได้ดีทั้งในระยะใกล้ กลาง และไกล โดยไม่ต้องพึ่งพาแว่นสายตา”

ปัจจุบันการรักษาความผิดปกติของสายตาด้วยเลสิกเป็นเรื่องง่ายดาย ใช้เวลาในการรักษาข้างละ 15 นาที และกว่า 90% ของผู้ที่เข้ารับการรักษาก็จะเห็นผลได้ในทันทีและค่อยๆ ดีขึ้นในวันต่อมา แต่ทั้งนี้ก็มีข้อควรระลึกถึงคือ ต้องทำในช่วงที่ค่าสายตาคงที่แล้ว สำหรับผู้ที่มีสายตายาวตามอายุ หลังการทำเลสิกแบบ LBVก็เหมือนได้มอบสายตาใหม่ให้เรามองโลกได้สดใสไร้กรอบขึ้นได้ยาวนานไปอีกถึง 4-5 ปี  และนี่คือเทคโนโลยีที่ให้ทั้งความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และการเปลี่ยนแปลงเพื่อมุมมองใหม่ที่ดีกว่าอย่างแท้จริง

 

ที่มา : นิตยสาร Hello


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์เลสิก
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ
จันทร์ - เสาร์ 08.00 - 17.00 น.
อาทิตย์ 08.00 - 16.00 น.

แชร์