ดูแลสุขภาพเฉพาะบุคคล (Customized/Personalized Therapy)

1 นาทีในการอ่าน
ดูแลสุขภาพเฉพาะบุคคล (Customized/Personalized Therapy)

แชร์

Customized Medicine ความพิเศษที่แตกต่าง

มีใครเคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมถึงแพ้ยาชนิดนี้ แต่คนอื่นกลับไม่เป็น หรือทำไมอาการไม่ดีขึ้นทั้งที่ก็ทานยาชนิดเดียวกันกับคนอื่น แต่ทำไมคนอื่นหายเร็ว นั่นก็เพราะว่าร่างกายคนเรามีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของยีน พันธุกรรม ฮอร์โมน ฯลฯ ซึ่งการรักษาแนวใหม่ที่เรียกว่า Personalized Medicine หรือ Customized Medicine จะช่วยให้การดูแลสุขภาพในแต่ละบุคคลมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


การรักษาที่ออกแบบมาเพื่อคุณเท่านั้น

ปกติแล้วเวลาไปหาหมอ หมอจะจับชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต วินิจฉัยอาการ แล้วจ่ายยาให้ไปลองทานดู 1 – 2 สัปดาห์ หากอาการยังไม่ดีขึ้นจึงค่อยกลับมาตรวจใหม่ แต่หากเป็นการรักษาแบบ Customized จะเป็นการตรวจสุขภาพที่ละเอียดยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้การวินิจฉัยโรคชัดเจนถูกต้อง สามารถจ่ายยาในปริมาณที่เหมาะสมกับคนไข้จำเพาะบุคคล เรียกว่า การรักษาที่ถูกออกแบบมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ ซึ่งแตกต่างจากการรักษาแบบปกติทั่วไป


ตรวจเลือดอย่างละเอียดเข้าถึงพันธุกรรม

การรักษาแบบจำเพาะบุคคล จำเป็นต้องเจาะเลือดตรวจแบบละเอียดพิเศษ ที่จะสามารถรู้ได้ว่าร่างกายเรามีความผิดปกติทางพันธุกรรมอะไรที่จะส่งผลให้ร่างกายตอบสนองต่อยาบางชนิดมากหรือน้อยกว่าคนทั่วไปหรือเปล่า เป็นต้น เพื่อที่หมอจะสามารถปรับเปลี่ยนยาให้เหมาะสมกับร่างกายคนไข้ได้ และทำนายได้ว่าคนไข้จะมีการตอบสนองต่อการรักษาอย่างไรต่อไป

photo

 


ชะลอวัยกับการดูแลสุขภาพแบบ Customized

เมื่อเราทำการตรวจเลือดอย่างละเอียดในแนวทาง Customized Medicine เราก็จะสามารถรู้ทุกอย่างในร่างกายเราไม่ว่าจะเป็นค่าพันธุกรรม ค่าเลือด ภาวะของระดับฮอร์โมนต่าง ๆ รวมไปถึงวิตามินหรือแร่ธาตุในร่างกาย ซึ่งจะทำให้แพทย์ด้านชะลอวัยสามารถแนะนำการดูแลสุขภาพร่างกายแบบจำเพาะบุคคลให้กับคนไข้ได้ตรงจุดและเหมาะกับร่างกายของเรา เสมือนเราสั่งตัดชุดที่เป็นไซส์เราโดยเฉพาะ ซึ่งจะดูแลในรูปแบบ Customized ตั้งแต่เริ่มจนจบโปรแกรม


ข้อดีของ Customized Medicine

  • ดูแลสุขภาพหรือรักษาอาการได้ตรงจุด
  • ผลข้างเคียงต่ำ
  • ลดเวลาการรักษา
  • เลี่ยงการได้รับยาเกินปริมาณที่จำเป็น


แชร์