ทำความรู้จักกับอินซูลินปั๊ม (Insulin Pump)

2 นาทีในการอ่าน
ทำความรู้จักกับอินซูลินปั๊ม (Insulin Pump)

แชร์

รู้จักอินซูลินปั๊ม

อินซูลินปั๊ม (Insulin Pump) คือ เครื่องมือชนิดหนึ่งที่เลียนแบบการทำงานของตับอ่อนและทำหน้าที่ปล่อยอินซูลิน (Insulin) เข้าสู่ร่างกาย โดยแบ่งการทำงานออกเป็น

 • การฉีดอินซูลินพื้นฐาน (Basal Insulin) จะค่อย ๆ ปล่อยอินซูลินเข้าสู่ร่างกายอย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ทำหน้าที่เหมือนการทำงานของตับอ่อนโดยธรรมชาติ

 • การฉีดอินซูลินก่อนมื้ออาหาร (Bolus Insulin) เช่น ถ้าจะรับประทานอาหารก็สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้อินซูลินเข้าสู่ร่างกายจำนวนเท่าไร เพื่อให้ไปลดระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงหลังจากรับประทานอาหารการทำงานของอินซูลินปั๊ม

การทำงานของอินซูลินปั๊ม (Insulin Pump) ประกอบด้วย 

how-to-use-ip.png

 1. เครื่องอินซูลินปั๊ม 
  สามารถพกพาเครื่องอินซูลินปั๊มติดตัวไปไหนมาไหนก็ได้ โดยจะมีสายและพอร์ตที่ติดกับตัวผู้ป่วย เครื่องจะค่อย ๆ เดินยาอินซูลินทีละน้อยเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนังผ่านทางพอร์ตที่มีท่อพลาสติกฝังอยู่

 

 1. หลอดบรรจุอินซูลิน 
  มี 2 ขนาดบรรจุให้เลือก คือ 1.8 มล. หรือ 3 มล. โดยชนิดของอินซูลินที่เราใช้จะเป็นอินซูลินประเภทที่ออกฤทธิ์เร็วที่สุด

 

 1. ชุดให้อินซูลินเข้าสู่ร่างกาย 
  ชุดให้อินซูลินเข้าสู่ร่างกาย (Infusion Set) โดยจะมีสายและพอร์ตที่ติดกับตัวผู้ป่วย โดยเครื่องจะค่อย ๆ เดินยาอินซูลินทีละน้อยเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนังผ่านทางพอร์ตที่มีท่อพลาสติกฝังอยู่

 

how-to-use-ip.png

เรื่องควรรู้

 • เครื่องอินซูลินปั๊ม (Insulin Pump) จะมีปุ่มกดและจอภาพแสดงการทำงานของโปรแกรมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลินให้ได้ใกล้เคียงผู้ที่ไม่ได้เป็นเบาหวานมากที่สุด
 • เครื่องอินซูลินปั๊ม (Insulin Pump) บางรุ่นสามารถตรวจติดตามระดับน้ำตาล (Continues Glucose Monitoring System : CGMS) ในร่างกายเพื่อตรวจสอบแนวโน้มน้ำตาล กรณีที่ต่ำหรือสูงเกินค่าปกติที่กำหนดไว้ เครื่องอินซูลินปั๊มจะเตือนให้ผู้ป่วยเบาหวานทราบและปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันแก้ไขภาวะดังกล่าวต่อไป จึงสามารถควบคุมการเกิดภาวะ Down Phenomenon โดยการปรับอินซูลินให้เหมาะสมกับระดับน้ำตาลขณะนั้น
 • ในผู้เป็นเบาหวานที่ต้องการออกกำลังกาย ผู้ที่พบอาการน้ำตาลในเลือดต่ำบ่อย ๆ  หรือในผู้เป็นเบาหวานที่ต้องเดินทางไปตามที่ต่าง ๆ หรือต่างประเทศที่มีเวลาไม่เท่ากันบ่อยครั้ง ทำให้ไม่สะดวกในการพกเข็มฉีดอินซูลินไปด้วย เครื่องอินซูลินปั๊มเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์เบาหวาน ไทรอยด์ และต่อมไร้ท่อ
ชั้น 2 อาคาร โรงพยาบาลกรุงเทพ
จันทร์ – ศุกร์ 7.00 - 16.00 น.
เสาร์ – อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ 7.00 – 16.00 น.

แชร์