ฝุ่น PM 2.5 ยิ่งกระตุ้นภูมิแพ้

4 นาทีในการอ่าน
ฝุ่น PM 2.5 ยิ่งกระตุ้นภูมิแพ้

แชร์

ฝุ่น PM 2.5 เป็นสารพิษในชั้นบรรยากาศที่มีขนาดเล็กมาก เมื่อร่างกายได้รับฝุ่นชนิดนี้เข้าไปจึงลงลึกไปถึงหลอดลม ทำให้เกิดการอักเสบบริเวณหลอดลมและถุงลม ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ที่อาจมีอาการรุนแรงเพิ่มขึ้นกว่าเดิม 

 

ฝุ่น PM 2.5 สัมพันธ์กับโรคภูมิแพ้

ฝุ่น PM 2.5 มีความสัมพันธ์กับโรคภูมิแพ้อย่างมาก เพราะกลไกการอักเสบที่ลงลึกไปที่ระบบทางเดินหายใจส่วนบนและระบบทางเดินหายใจส่วนล่างส่งผลต่อภูมิแพ้ทางเดินหายใจและภูมิแพ้ผิวหนัง เวลาที่สูดเข้าไปจะเกิดการอักเสบทั้งทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ภูมิแพ้โพรงจมูก จาม น้ำมูก คัดจมูก ลามไปถึงโพรงไซนัสอักเสบ ส่วนการอักเสบทางเดินหายใจส่วนล่างคือ บริเวณหลอดลมกับถุงลม ดังนั้นฝุ่น PM 2.5 นอกจากสัมพันธ์กับภูมิแพ้ยังสัมพันธ์กับโรคหอบหืดอีกด้วย ที่น่าสนใจคือมีข้อมูลระบุว่า เมื่อร่างกายได้รับฝุ่น PM 2.5 เพิ่มขึ้นจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้เดิมได้ไวขึ้น และเกิดการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ชนิดใหม่เพิ่มขึ้นได้ ซึ่งทำให้โรคภูมิแพ้โพรงจมูก โรคหอบหืดกำเริบรุนแรงขึ้นได้


ฝุ่น PM 2.5 อันตรายต่ออาการแพ้

ฝุ่น PM 2.5 สามารถทำให้เกิดการอักเสบใน 2 รูปแบบคือ

 1. อักเสบเฉียบพลัน มีอาการจาม น้ำมูก คัดจมูก แสบตา คันตา น้ำมูกไหล ยิ่งคนที่เป็นหอบหืดจะเหนื่อยขึ้น จากภาวะหลอดลมตีบอักเสบ มีหายใจเสียงหวีด ส่วนคนที่ไม่เคยเป็นหอบหืดมาก่อนหรือคนที่เป็นหอบหืดตอนเด็กหายแล้วสามารถกลับมาเป็นซ้ำอีกได้เพราะความเข้มข้นของฝุ่น PM 2.5 ที่สูงกระตุ้นให้โรคกลับมาและกระตุ้นให้เป็นโรคใหม่ได้ นอกจากนี้ยังส่งผลกับภูมิแพ้ผิวหนัง กระตุ้นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังและลมพิษได้ด้วย
 2. อักเสบเรื้อรัง มีอาการคัดจมูกมากจนทนไม่ไหว ปวดมาก ปวดซีกเดียว มีมูกสีเหลืองเขียวออกมา การได้กลิ่นลดลง ซึ่งเป็นอาการของโพรงไซนัสอักเสบหรือภูมิแพ้กำเริบรุนแรงได้ นอกจากนี้ที่สำคัญมากการเกิดการอักเสบเรื้อรังในทางเดินหายใจ ทำให้เกิดเซลล์ผิดปกติกลายเป็นมะเร็งต่าง ๆ ในอนาคต อาทิ มะเร็งปอด เป็นต้น

ฝุ่น PM 2.5 ยิ่งกระตุ้นภูมิแพ้ 

หัตถการทางภูมิแพ้ที่ช่วยในการวินิจฉัยและติดตามการรักษาโรคทางภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ เช่น โรคภูมิแพ้โพรงจมูก โพรงไซนัสอักเสบ โรคหอบหืด การตรวจเพิ่มเติมที่จะช่วยหาต้นเหตุการณ์เกิดโรคต่าง ๆ ในผู้ป่วยกลุ่มนี้ ได้แก่

  1. ทดสอบหาสารก่อภูมิแพ้ทางผิวหนัง (Skin Prick Test) โดยในผู้ป่วยกลุ่มภูมิแพ้โพรงจมูก โรคหอบหืด อาจมีต้นเหตุมาจากการแพ้ไรฝุ่น แพ้รังแคน้องแมว แพ้รังแคน้องสุนัข แพ้ขนแมลงสาบ หรือแม้แต่แพ้ละอองเกสรหรือหญ้าต่าง โดยแพทย์จะหยดน้ำยาที่ต้องการทดสอบบนผิวหนังบริเวณท้องแขนแล้วใช้ปลายเข็มสะกิดเพื่อให้น้ำยาซึมเข้าใต้ผิวหนัง ทิ้งไว้ 20 – 30 นาทีแล้วอ่านผลทดสอบ ข้อดีของวิธีนี้คือทราบผลตรวจเลยหลังทดสอบเสร็จ แต่วิธีนี้ผู้ป่วยต้องหยุดยาแก้แพ้ชนิดรับประทานก่อนอย่างต่ำ 5 – 7 วัน 
  2. ทดสอบภูมิแพ้ด้วยการตรวจเลือด (Blood Test for Specific IgE) โดยทำการเจาะเลือดเพื่อหาภูมิต้านทานที่จำเพาะชนิด IgE ต่อสารก่อภูมิแพ้แต่ละชนิดในเลือด เช่น ต่อไรฝุ่น ต่อรังแคน้องแมว รังแคน้องสุนัข หรือละอองหญ้าต่าง วิธีนี้ไม่ต้องงดยาแก้แพ้ก่อนตรวจ แต่รอผลตรวจประมาณ 5 วัน
  3. การตรวจสมรรถภาพปอด (Spirometry Pre – and Post – Bronchodilator) ในผู้ป่วยที่มีการไอเรื้อรัง เหนื่อยเรื้อรัง มีหลอดลมตีบ หายใจมีเสียงหวีด ที่อาจสงสัยโรคหอบหืดหรือโรคทางหลอดลมอื่น การตรวจชนิดนี้จะเป็นประโยชน์ สามารถช่วยในการวินิจฉัยโรคดังกล่าว สามารถบอกได้ว่าผู้ป่วยมีหลอดลมตีบความรุนแรงขนาดไหนได้ และใช้ติดตามการรักษาดูว่าหลังใช้ยาพ่นต่อเนื่อง ผู้ป่วยมีสมรรถภาพปอดที่ดีขึ้นหรือไม่
  4. การตรวจหาค่าอักเสบในปอดจากลมหายใจ (Exhaled Nitric Oxide) วิธีนี้สามารถบอกได้ว่าในหลอดลมของผู้ป่วยมีการอักเสบอยู่เยอะหรือไม่ ช่วยในการวินิจฉัยโรคหอบหืด และใช้ในการติดตามการรักษาได้

การรักษาโรคภูมิแพ้กลุ่มภูมิแพ้ทางเดินหายใจ 

 1. เลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ เป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยหลังจากได้รับการตรวจวินิจฉัยว่าแพ้สารก่อภูมิแพ้ใดบ้าง เราจะรู้วิธีและสามารถหลีกเลี่ยงการก่อภูมิแพ้ดังกล่าวได้อย่างถูกวิธี รวมถึงควรหลีกเลี่ยงมลพิษและฝุ่น PM 2.5 ร่วมด้วย เพื่อลดการกำเริบของโรคและลดการเกิดการแพ้สารก่อภูมิแพ้ใหม่ อีกได้
 2. การใช้ยาพ่นต่อเนื่อง
  1. โรคภูมิแพ้โพรงจมูก หรือโพรงไซนัสอักเสบ หากเป็นรุนแรงมีเยื่อบุโพรงจมูกบวม หรือเป็นถึงโพรงไซนัสอักเสบ แนะนำการใช้ยาพ่นจมูกชนิดสเตียรอยด์ต่อเนื่องไปช่วงหนึ่ง เพื่อลดการบวมอักเสบของเยื่อบุโพรงจมูก ลดอาการคัดจมูก ปวดโพรงใบหน้าได้ โดยไม่แนะนำในการใช้ยาพ่นจมูกชนิดลดบวมจมูกที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ต่อเนื่อง เพราะถ้าเป็นชนิดนี้จะไปหดเส้นเลือด ส่งผลให้ผนังโพรงจมูกไม่ตอบสนองต่อยาพ่นใด หรือภาวะ Rhinitis Medicamentosa
  2. โรคหอบหืด จำเป็นต้องมีการใช้ยาพ่นชนิดควบคุมอาการต่อเนื่องทุกวัน (Controller) เพื่อช่วยป้องกันการเสื่อมลงของสมรรถภาพปอด ลดการกำเริบ ลดการเกิดระบบหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน โดยมักเป็นกลุ่มยาสูดพ่นชนิดสเตียรอยด์และยาขยายหลอดลม และหากมีอาการกำเริบให้ใช้ยาพ่นเฉียบพลันชนิดออกฤทธิ์เร็ว (Reliever) และถ้าไม่ดีขึ้นให้มาโรงพยาบาล
 3. การล้างจมูก ต้องล้างให้ถูกวิธีด้วยน้ำเกลืออุ่น เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกในโพรงจมูก
 4. การใช้วัคซีนภูมิแพ้ (Immunotherapy) เพื่อให้ร่างกายแพ้สารก่อภูมิแพ้น้อยลงหรือหายจากการแพ้สารก่อภูมิแพ้นั้น เช่น ต่อไรฝุ่น ต่อรังแคน้องแมว เกิดภูมิคุ้มกันที่ดีต่อสารก่อภูมิแพ้ ใช้เวลารักษาประมาณ 3 – 5 ปี ทั้งนี้ขึ้นกับการตอบสนองและผลข้างเคียงของผู้ป่วย ปัจจุบันมีทั้งวิธีฉีดเข้าใต้ผิวหนัง และอมใต้ลิ้น 
 5. การผ่าตัด ในกรณีที่เป็นไซนัสอักเสบรุนแรงหรือมีผนังกั้นช่องจมูกคด หรือมีติ่งเนื้อ Polyp โดยต้องผ่านการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและประเมินการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น
 6. ยาเสริมอื่น ตามอาการ เช่น ยาแก้แพ้ชนิดรับประทานแบบไม่ง่วง ยาหยอดตาแก้แพ้ หากมีอาการภูมิแพ้เยื่อบุตาอักเสบร่วม

ฝุ่น PM 2.5 ยิ่งกระตุ้นภูมิแพ้ 

วิธีป้องกันหลีกเลี่ยงมลพิษฝุ่น PM 2.5

 • เช็กดัชนีคุณภาพอากาศ (Air Quality Index – AQI) ก่อนออกจากบ้าน หากอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ควรเลี่ยงการออกนอกบ้านและทำกิจกรรมกลางแจ้ง
 • สวมใส่หน้ากาก N95 ที่ได้มาตรฐานช่วยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ดีที่สุดและควรสวมใส่ให้ถูกต้อง หากสวมหน้ากากอนามัยควรเลือกที่ครอบหน้าได้ทั้งหมด
 • ล้างจมูกทุกวันอย่างถูกวิธี เพื่อให้โพรงจมูกสะอาด ลดโอกาสการติดเชื้อและการเกิดโรค
 • ใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter เพื่อให้การกรองอากาศมีความละเอียดสูงกว่าแผ่นกรองอากาศปกติ สกัดกั้นสารก่อภูมิแพ้ได้ เพราะแม้จะปิดประตูหน้าต่าง ฝุ่น PM 2.5 ก็ยังเล็ดลอดเข้ามาได้
 • รณรงค์เรื่องลดการเผาไหม้ ทั้งในชีวิตประจำวันอย่างการใช้รถให้น้อยลง การทำอาหารแบบครัวปิด การลดหรืองดการจุดธูป ไปจนถึงการทำการเกษตรและอุตสาหกรรมก่อสร้างที่ทำให้เกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์


อย่างไรก็ตามไม่ควรมองว่าโรคภูมิแพ้เป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะอาการแพ้ที่เกิดจากฝุ่น PM 2.5 ควรต้องพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจเช็กอย่างละเอียดและปฏิบัติตามคำแนะนำ เพราะหากปล่อยไว้จนเรื้อรังนอกจากยากต่อการรักษา ยังอาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อร่างกายมากกว่าที่คิด


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์โรคภูมิแพ้ และหอบหืด
ชั้น 3 อาคาร A โรงพยาบาลกรุงเทพ
วันจันทร์-พฤหัส และอาทิตย์ เวลา 8.00-17.00 น.
วันศุกร์-เสาร์  เวลา 8.00-16.00 น.

แชร์