CGM เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาล ไม่ต้องเจาะปลายนิ้วแบบเรียลไทม์

2 นาทีในการอ่าน
CGM เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาล ไม่ต้องเจาะปลายนิ้วแบบเรียลไทม์

แชร์

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานการตรวจเช็กระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น ต่ำมากหรือสูงมาก สำคัญมาก CGM จึงเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ออกแบบเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานติดตามระดับน้ำตาลในเลือดแบบเรียลไทม์ผ่านสมาร์ทโฟนได้ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลาต่อเนื่อง 7 วัน โดยแพทย์จะ ได้รายละเอียดของข้อมูลที่ครบถ้วนกว่าเพื่อวินิจฉัยและให้คำแนะนำ รักษาจากระดับน้ำตาลและป้องกันโรคแทรกซ้อนตามความรุนแรงของโรคในและเหมาะสมของแต่ละบุคคล

CGM คืออะไร

CGM (Continuous Glucose Monitoring) คือ เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดที่สามารถแสดงผลแบบเรียลไทม์ได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง อย่างต่อเนื่อง 7 วัน โดยจะมีเซ็นเซอร์ติดบริเวณแขนหรือหน้าท้องตามคำแนะนำของแพทย์เป็นตัวส่งสัญญาณข้อมูลไปยังแอปพลิเคชันในมือถือและเว็บไซต์เพื่อให้ผู้ป่วยเช็กระดับน้ำตาลในเลือดได้ทุกที่ทุกเวลา หากระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปหรือต่ำเกินไปจะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้เตรียมตัวรับมือได้อย่างทันท่วงที ที่สำคัญทีมแพทย์จะตั้งค่าเครื่องให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละบุคคลเพื่อติดตามข้อมูลเชิงลึกและวางแผนการรักษาป้องกัน การเกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างเหมาะสม และที่สำคัญยังสามารถทำนายค่าผิดปกติที่จะเกิดขึ้นให้ได้ในอนาคตได้อีกด้วย ซึ่งตัวเลขค่าน้ำตาลของ CGM ปัจจุบันได้รับความนิยม การยอมรับ และสามารถยืนยันผลเพื่อทำการรักษาได้จาก American Diabetes Association (ADA) จากประเทศสหรัฐอเมริกา


ผู้ที่เหมาะกับการใช้งาน CGM คือใคร

 • ผู้ป่วยเบาหวาน
 • ผู้ป่วยโรคอ้วน
 • ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
 • ผู้หญิงตั้งครรภ์
 • ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงนิสัยการทานอาหารและป้องกันเบาหวาน

ข้อดีของ CGM คืออะไร

 • ไม่ต้องเจาะปลายนิ้วเพื่อเช็กระดับน้ำตาลในเลือด
 • อ่านค่าระดับน้ำตาลในเลือดตามเวลาจริงทุก ๆ 5 นาที
 • ผู้ป่วยเช็กค่าระดับน้ำตาลในเลือดผ่านมือถือได้ทุกเวลาที่สะดวก
 • แพทย์สามารถตรวจสอบข้อมูลและเข้าถึงรายงานระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 • ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา
 • บันทึกข้อมูลกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อประเมินว่าส่งผลต่อแนวโน้มระดับน้ำตาลในเลือดมากแค่ไหน
 • ผู้ป่วยกำหนดและปรับแต่งรูปแบบการแจ้งเตือนระดับน้ำตาลในเลือดได้ตามความต้องการ

CGM เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาล ไม่ต้องเจาะปลายนิ้วแบบเรียลไทม์  

CGM มีข้อจำกัดอย่างไร

เซ็นเซอร์ของ CGM จะต้องทำการเปลี่ยนทุก 7 วัน เนื่องจากการทำกิจกรรมในแต่ละวันอาจมีเหงื่อออก ทำให้เกิดการแพ้บริเวณผิวหนังได้ เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดควรเปลี่ยนตามคำแนะนำของแพทย์ นอกจากนี้ในขณะเคลื่อนไหวอาจรู้สึกไม่สบายตัวเล็กน้อย แต่สามารถอาบน้ำและออกกำลังกายได้ตามปกติ


ความแตกต่างระหว่าง CGM และ SMBG คืออะไร

SMBG (Self – Monitoring of Blood Glucose) เป็นการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเอง โดยใช้การเจาะที่ปลายนิ้ว แม้ไม่ต้องเสียเลือดมากเท่าการไปเจาะเลือดที่โรงพยาบาล แต่เมื่อเจาะเลือดบ่อย ๆ ย่อมทำให้รู้สึกเจ็บและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับ CGM (Continuous Glucose Monitoring) เป็นเครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดที่เพียงติดเซ็นเซอร์ไว้ที่แขนหรือหน้าท้องก็สามารถแสดงผลระดับน้ำตาลในเลือดได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงไม่จำเป็นต้องเจาะเลือดให้รู้สึกเจ็บ และค่าที่แสดงผลได้รับการรับรองและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล นำไปต่อยอดการรักษาได้ทันที


CGM จำเป็นอย่างไร

หากผู้ป่วยเบาหวานเกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไปหรือสูงเกินไปจนเป็นอันตรายร้ายแรงต่อชีวิต CGM จะช่วยเตือนล่วงหน้าเพื่อให้ผู้ป่วยและทีมแพทย์รับรู้และรีบดำเนินการดูแลรักษาโดยเร็วที่สุด


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์เบาหวาน ไทรอยด์ และต่อมไร้ท่อ
ชั้น 2 อาคาร โรงพยาบาลกรุงเทพ
จันทร์ – ศุกร์ 7.00 - 16.00 น.
เสาร์ – อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ 7.00 – 16.00 น.

แชร์