เส้นทางสุขภาพดีมีหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม

2 นาทีในการอ่าน
เส้นทางสุขภาพดีมีหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม

แชร์

การเป็นคนสุขภาพดี ไม่ลงพุง ไม่มีไขมันส่วนเกิน มีมัดกล้ามและซิกแพ็คคือสิ่งที่หลายคนปรารถนา ทว่าหลายปัจจัยในการใช้ชีวิตมักเป็นสาเหตุทำให้สิ่งที่ตั้งใจไว้ไม่เป็นไปตามที่คิดเอาไว้ เคล็ดลับการมีสุขภาพดีและเส้นทางสู่รูปร่างฟิตแอนด์เฟิร์มคือสิ่งที่ต้องเริ่มต้นจากตัวเรา 

 

ลดน้ำหนักแบบถูกต้อง

รูปร่างที่ดีคือรูปร่างที่แข็งแรง มีกล้ามเนื้อสมส่วน ใบหน้าสดใส ปกติแล้วผู้ชายควรจะมีไขมันไม่เกิน 28% ผู้หญิงไม่ควรเกิน 30% คนที่มีสุขภาพไม่ดีคือคนที่ลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร เนื่องจากว่าการอดอาหารไปนาน ๆ ส่งผลให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายแย่ลง การลดน้ำหนักก็คือการลดไขมัน การลดน้ำหนักที่ดีต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ซึ่งไม่ควรหักโหม


รับมือกับไขมันส่วนเกิน

เริ่มจากการกินให้ถูกต้อง หลักการง่าย ๆ เช่น ลดแป้งในมื้อเย็นก็ช่วยได้มากทีเดียว เพราะจะช่วยลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่จะเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกายให้ลดน้อยลง การลดแป้งมื้อเย็นจัดเป็นวิธีการง่าย ๆ ทุกวันนี้อาหารที่เรากินเข้าไป แทบทุกอย่างมักมีแป้งเป็นส่วนผสม ถ้าลดแป้ง 1 มื้อคือตอนเย็น ซึ่งเป็นมื้อที่รับประทานหนักที่สุด แป้งในร่างกายจะลดลงประมาณ 30%


ซิกแพคสร้างได้

หลักสำคัญในการสร้างซิกแพค ใน 100% จะแบ่งออกเป็น 80% คือต้องเอาไขมันออก อีก 20% คือการสร้างกล้ามเนื้อท้องให้แข็งแรง คนที่อยากมีซิกแพคต้องเล่นทั้งเวทและคาร์ดิโอ สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นอะไรมาเลย แต่อยากมีซิกแพค แนะนำให้เล่นอก หลังส่วนบน หลังส่วนล่าง ต้นขา เน้นหนักที่เป็น Large Muscle Groups จนฟิตแอนด์เฟิร์มก่อน จากนั้นค่อยมาเบิร์น ตอนที่เบิร์นเราจะเน้นเล่นหน้าท้องซิตอัพ และออกกำลังกายแบบ Abdominal Crunch ทำแค่ 2 สัปดาห์ กล้ามเนื้อจะเริ่มตึงและเริ่มแข็งแรงแล้ว พอผ่านไปสัก 1 เดือน ซิกแพคจะปรากฏเห็นเด่นชัดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การเบิร์นยังทำได้ด้วยการปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ วิ่ง เพื่อเอาไขมันออก และทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น รวมทั้งระบบเผาผลาญดีขึ้น


Sport Medicine กับเรื่องสุขภาพ

Sport Medicine คือ แนวคิดที่ช่วยบอกได้ว่าคนที่เจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น ความดัน เบาหวาน จะออกกำลังกายอย่างไรจะทำให้อินซูลิน (หรือตัวรักษาเบาหวาน) ในร่างกายเพิ่มขึ้น Sport Medicine จะบอกว่า ถ้าคุณอายุเยอะ ต้องหาเวลาเล่น Weight Training บ้าง เพราะช่วยกระตุ้นฮอร์โมน อีกทั้งช่วยกระตุ้นอินซูลินและยังทำให้ร่างกายแข็งแรง มีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น บางคนพออายุเพิ่มมากขึ้น มีโรคประจำตัวควรออกกำลังกายวันละ 30 นาทีต่อวัน และควรเลี่ยงท่าออกกำลังกายบางท่า เนื่องจากเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน กระดูกสันหลังทับเส้นประสาท


ความสำคัญของวิตามินและเกลือแร่

การรู้ว่าร่างกายขาดอะไร ขาดวิตามินตัวไหน แล้วเสริมตัวนั้นเข้าไป เช่น หากกำลังลดน้ำหนักและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เป้าหมายคือ การลดไขมันในร่างกาย ควรรับประทานวิตามินที่ช่วยให้การเผาผลาญน้ำตาลทำงานได้ดีขึ้น เช่น วิตามินบี 2 บี 3 บี 12 หรือถ้าพบว่าปริมาณไขมันในร่างกายเยอะเกินไป ต้องเลือกวิตามินที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น แนะนำให้รับประทานแอลคาร์นิทีน (L- Carnitine) เป็นต้น หรือกลุ่มคนไข้เบาหวาน แนะนำให้รับประทานโครเมียม (Chromium) เพราะช่วยให้การเผาผลาญน้ำตาลเป็นปกติ ถ้าขาดโครเมียมการเผาผลาญน้ำตาลจะไม่ดี พอน้ำตาลเหลือมาก เบาหวานจะไม่ดีขึ้น คนที่รับประทานอาหารได้ไม่ครบตามหลักโภชนาการที่ถูกต้องจำเป็นต้องหาวิตามินเสริม


 

แชร์