8 เทคนิคอาบน้ำและดูแลผิวทารกแรกเกิดให้ถูกวิธี

1 นาทีในการอ่าน
8 เทคนิคอาบน้ำและดูแลผิวทารกแรกเกิดให้ถูกวิธี

แชร์

อย่างที่ทราบกันว่าผิวของทารกแรกเกิดนั้นบอบบางและแพ้ง่าย ดังนั้นการอาบน้ำและการดูแลผิวที่ถูกวิธีจะช่วยให้ผิวของลูกน้อยนุ่มลื่น ปราศจากผดผื่นคัน และสุขภาพผิวดีไปอีกนาน


8
เทคนิคดังต่อไปนี้จะช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองอาบน้ำและดูแลผิวทารกแรกเกิดได้อย่างถูกวิธี

1) อาบน้ำช่วงไหนของวันก็ได้ 

การอาบน้ำทารกสามารถเลือกอาบช่วงไหนของวันก็ได้ ส่วนมากมักเลือกอาบก่อนมื้อให้นม หรือบางครอบครัวเลือกที่จะอาบก่อนช่วงเวลานอน เนื่องจากหลังอาบน้ำทารกมักรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้ทานนมได้ง่ายและหลับได้ยาว

2) อาบวันละครั้งกำลังดี

ในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนชื้นและทารกมักมีเหงื่อง่าย แนะนำให้อาบน้ำวันละครั้ง เป้าหมายเพื่อชะล้างกลิ่นอับ คราบเหงื่อ คราบนมของทารก 

ในต่างประเทศที่มีอากาศหนาว การอาบน้ำทารกอาจทำได้วันเว้นวัน หรือ 3 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ การอาบน้ำที่บ่อยเกินไปทำให้ผิวแห้ง

3) อุณหภูมิที่เหมาะสม 

น้ำอุ่นกำลังดีอยู่ที่อุณหภูมิ 27 – 28 องศาเซลเซียส หรือที่อุณหภูมิห้อง ระวังน้ำที่อุ่นเกินไปทำให้ผิวแห้งได้ 

4) อาบไม่ต้องนาน 

ระยะเวลาการอาบน้ำทารกไม่ควรอาบนาน ไม่เล่นไม่แช่ในอ่าง รวมระยะเวลาการอาบทั้งหมดไม่เกิน 5 นาที 

5) สบู่ดีผิวดี

สบู่ที่ดีควรเป็นสบู่เหลวที่มีความอ่อนโยนกับผิวของทารก การใช้สบู่ก้อน (Bar Soap) ทำให้ผิวแห้ง แนะนำสบู่สูตรอ่อนโยนที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่สระผมและอาบน้ำด้วย (Head to Toe Wash)

6) มือลูบดีที่สุด

ควรใช้ฟองน้ำหรือภาชนะตักน้ำราดขณะอาบน้ำให้เด็ก ไม่ควรนำฟองน้ำหรือผ้ามาถูตัวเด็กแรง ๆ เนื่องจากทำให้ผิวระคายเคือง ควรใช้มือลูบและใช้มือล้างคราบไคลต่าง ๆ จะดีที่สุด 

8 เทคนิคอาบน้ำและดูแลผิวทารกแรกเกิดให้ถูกวิธี

7) ดูแลหลังอาบน้ำ

หลังอาบน้ำให้เช็ดตาด้วยน้ำต้มสุก ใช้ไม้พันสำลีเช็ดใบหูและรูหูด้านนอกทั้งสองข้าง ตรวจดูจมูกของลูกน้อย และแคะขี้มูกให้ลูก รวมทั้งเช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศให้สะอาด 

8) ทาครีมบำรุงผิวหลังอาบน้ำทุกครั้ง 

การใช้ครีมบำรุงผิวจะช่วยให้ผิวของทารกชุ่มชื้นและลดอาการผิวแห้ง ซึ่งเป็นต้นเหตุของผื่น ควรเลือกครีมบำรุงผิวที่เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม และปราศจากสารระคายเคือง ทาได้ทั้งหน้าและตัว 


การอาบน้ำและดูแลผิวทารกไม่ใช่เรื่องยาก ขอเพียงคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองใส่ใจและปฏิบัติให้ถูกวิธีก็ช่วยให้ทารกมีผิวสุขภาพดีและลดโอกาสการเกิดผื่นได้ด้วย


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 4 อาคาร B โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00 - 20.00 น.

แชร์