4 เทคนิคพักผ่อนให้ฟิตเต็มร้อย

2 นาทีในการอ่าน
4 เทคนิคพักผ่อนให้ฟิตเต็มร้อย

แชร์

การนอนสำหรับนักกีฬาอาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสู่ความสำเร็จ เพราะหากนอนหลับไม่เพียงพอหรือไม่มีประสิทธิภาพจะส่งผลต่อสมรรถภาพในการแข่งขัน อาจโชว์ฟอร์มได้ไม่เต็มที่ เกิดการบาดเจ็บหรืออาการเจ็บป่วย และฟื้นฟูร่างกายได้ช้ากว่าความต้องการ


การนอนกับนักกีฬา

หลายคนอาจคิดว่าการแข่งขัน การเล่นกีฬา ทำให้นักกีฬานอนหลับพักผ่อนได้มากยิ่งขึ้น แต่ทราบหรือไม่ว่า การนอนไม่เพียงพอหรือไม่มีประสิทธิภาพเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในนักกีฬาอาชีพ เนื่องจากผลของความเครียดและความกดดันในการฝึกซ้อมหรือแข่งขันทั้งทางร่างกายและจิตใจ รวมทั้งการเดินทางไปแข่งขันตามจังหวัดหรือประเทศต่าง ๆ โดยมีการศึกษาพบว่า หากนักกีฬามีการนอนที่ไม่มีประสิทธิภาพจะส่งผลต่อฟอร์มการเล่น การตัดสินใจ และอาจส่งผลต่อการเจ็บป่วยได้ง่ายมากขึ้น รวมทั้งเกิดอาการบาดเจ็บ และไม่สามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ตามต้องการ ดังนั้นนักกีฬาควรให้ความสำคัญกับการนอนเป็นอย่างยิ่ง


เทคนิคการพักผ่อนสำหรับนักกีฬา 

4 เทคนิคการพักผ่อนดังต่อไปนี้จะช่วยให้นักกีฬาฟิตเต็มร้อยพร้อมกับทุกการแข่งขัน

1) สร้างบรรยากาศการนอนที่ดี

นักกีฬาควรจัดห้องนอนให้มืดและเงียบมากที่สุด อากาศต้องเย็น ไม่ร้อนอบอ้าว เป็นสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมในการนอนให้มีประสิทธิภาพ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เช่น กาแฟในเวลาใกล้เข้านอน รวมถึงเลี่ยงการกินอาหารมื้อหนักก่อนนอน เลี่ยงการเล่นมือถือก่อนนอน เพราะนอกจากแสงสีฟ้าจากจอมือถือจะรบกวนสายตาและสมองในเวลากลางคืนแล้ว อาจเล่นเพลินจนเลยเวลา ทำให้นอนไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

2) นอนหลับให้เพียงพอ

เวลาในการนอนที่เพียงพอ คือ 7 – 9 ชั่วโมงในผู้ใหญ่ หรือ 8 – 10 ชั่วโมงในเด็กและวัยรุ่น แต่สำหรับนักกีฬา แนะนำให้เพิ่มชั่วโมงการนอนให้มากขึ้น เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจให้พร้อมต่อการฝึกซ้อมและการแข่งขัน

4 เทคนิคพักผ่อนให้ฟิตเต็มร้อย

3) งีบพักผ่อนนอนสะสม

การงีบพักผ่อนมีประโยชน์ในนักกีฬาและช่วยทดแทนชั่วโมงการนอนที่ขาดไปได้ โดยเฉพาะในช่วงการแข่งขันที่หนักหน่วงหรือต้องเดินทางไกล การงีบในช่วงเวลาบ่ายสัก 15 – 20 นาที ช่วยเพิ่มความตื่นตัว การตัดสินใจ และปรับสภาพอารมณ์ได้เป็นอย่างดี ที่น่าสนใจคือ ก่อนเกมการแข่งขันนัดสำคัญ การยืดเวลานอนหลับ นอนสะสมหลายวันก่อนแข่งขันสามารถช่วยลดความเครียดของคืนก่อนแข่งขันได้

4) มีปัญหาการนอนรีบรักษา

ปัญหาการนอนอาจส่งผลเรื้อรังต่อการเล่นกีฬาได้ หากนักกีฬาประสบปัญหา อย่าปล่อยทิ้งไว้ รีบปรึกษาทีมผู้ฝึกสอน เนื่องจากโปรแกรมการฝึกซ้อมที่หนักจนเกินไป หรือการฝึกซ้อมในช่วงเช้าหรือดึกจนเกินไปอาจส่งผลให้เกิดปัญหาการนอนได้เช่นกัน หากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรีบทำการรักษา ปัจจุบันมียาหลากหลายแบบที่ช่วยการนอนหลับในนักกีฬาโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือเป็นสารกระตุ้น


นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการจะช่วยให้มีสุขภาพที่ดี การนอนอย่างเพียงพอและมีประสิทธิภาพก็มีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งกับนักกีฬาและคนทั่วไป


 


สอบถามเพิ่มเติมที่
สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.

แชร์