My Parents, My Heroes ปลุกพลังพ่อแม่ ไขกุญแจสู่ศักยภาพพัฒนาการลูกน้อย

5 นาทีในการอ่าน
My Parents, My Heroes ปลุกพลังพ่อแม่ ไขกุญแจสู่ศักยภาพพัฒนาการลูกน้อย

แชร์

การเตรียมความพร้อมเพื่อให้คุณแม่คลอดลูกออกมาอย่างสมบูรณ์เป็นเรื่องที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด และเมื่อเจ้าตัวเล็กลืมตาดูโลกการประคบประหงมดูแลเป็นพิเศษเพื่อให้ลูกน้อยแข็งแรงและมีพัฒนาการสมวัยเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรเอาใจใส่เป็นพิเศษเพื่อเติมเต็มศักยภาพลูกน้อยในทุกย่างก้าวของการเติบโต


สร้างสรรค์หนูน้อยคุณภาพ

ด้วยความรักของคุณพ่อคุณแม่ที่จะสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกคือ หนูน้อยคุณภาพ “การสร้างลูก” จึงเป็นงานที่ต้องใช้เวลาและความเอาใจใส่เป็นพิเศษ หากเปรียบการสร้างลูกเป็นการต่อจิ๊กซอว์แผ่นใหญ่นับพันชิ้น การหาชิ้นหัวมุมเจอและเริ่มต่ออย่างถูกต้องจะเป็นจุดเริ่มต้นสู่การต่อชิ้นต่อไปที่ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับการที่คุณพ่อคุณแม่เข้าใจความต้องการของลูกน้อยวัยแรกเกิดได้เร็ว ก็จะสามารถตอบสนองได้ตรงกับความต้องการ สิ่งเหล่านี้จะนำมาซึ่งความรู้สึกผูกพันและเคารพเชื่อมั่นระหว่างกันในอนาคต

แต่บางครั้งในระหว่างที่ต่อจิ๊กซอว์คุณพ่อคุณแม่ก็อาจเกิดความสงสัย ลังเล และไม่แน่ใจว่าชิ้นที่กำลังจะวางลงไปนั้นถูกต้องหรือไม่ และยิ่งสับสนเมื่อเห็นชิ้นข้าง ๆ ที่คล้ายกัน ซึ่งอาจไม่ต่างอะไรกับการที่คุณพ่อคุณแม่กังวลว่าลูกวัย 10 เดือนยังเดินไม่ได้เหมือนลูกของเพื่อน หรือลูกวัยขวบครึ่งยังพูดไม่เป็นประโยคเหมือนเด็กคนอื่น แต่ลืมสังเกตไปว่าลูก 10 เดือนคนนี้เกาะเดินแล้วแทบไม่ล้มเลย หรือลูกวัยขวบครึ่งคนนี้สนใจและทำตามคำสั่งได้ดี สิ่งเหล่านี้เกิดจากความแตกต่างอย่างเป็นปกติของเด็กแต่ละคน

ในทางกลับกัน บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็ต่อจิ๊กซอว์ด้วยความมั่นใจ วางตัวแล้วตัวเล่าโดยไม่รู้ว่าวางผิด กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ยากที่จะแก้ไข เช่น เมื่อลูกโตขึ้นจนอยู่ในวัยที่ต้องเรียนรู้การรอคอย แต่คุณพ่อคุณแม่ยังตอบสนองความต้องการอย่างทันทีทันใดราวกับยังอยู่ในวัยทารก อาจส่งผลให้ลูกกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจและหุนหันพลันแล่นได้ หรือการเลี้ยงดูเด็กวัยทารกโดยการปล่อยให้ดูจอด้วยความเข้าใจว่าเป็นการส่งเสริมให้เด็กพูดภาษาต่างชาติ ทั้งที่แท้จริงแล้วเด็กในวัยนี้ยังไม่มีภาษาและไม่สามารถเรียนรู้การสื่อสารจากการดูจอได้ อาจกลายเป็นต้นเหตุให้ลูกมีปัญหาเรื่องการพูดและการมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นในสังคมได้ เป็นต้น เพราะฉะนั้นการดึงศักยภาพความเป็นคุณพ่อคุณแม่ในการเลี้ยงลูกออกมาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยให้เลี้ยงลูกถูกทางพัฒนาลูกได้ครบทุกมิติ


My Parents, My Heroes ปลุกพลังพ่อแม่ ไขกุญแจสู่ศักยภาพพัฒนาการลูกน้อย

ชาร์จพลังพร้อมเสริมสร้างลูกน้อยทุกช่วงวัย

การดูแลลูกน้อยอย่างถูกต้องในแต่ละช่วงวัยย่อมช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรละเลยปัญหาสำคัญของลูกน้อยในแต่ละช่วงวัยที่ควรเข้าพบแพทย์พัฒนาการเด็กโดยทันที ได้แก่

2 เดือน

 • เด็กร้องไห้ปลอบเท่าไรก็ไม่หยุด หรือไม่ทราบว่าเด็กร้องไห้ทำไม ไม่สามารถตอบสนองได้ตรงกับความต้องการของเด็ก คุณพ่อคุณแม่อาจกังวลว่าการที่เด็กร้องไห้มาก ๆ จะส่งผลเสียทำให้กลายเป็นคนเจ้าอารมณ์หรือไม่ ซึ่งในวัยขวบปีแรกนี้การตอบสนองได้ตรงกับความต้องการของเด็กจะสร้างให้เป็นเด็กที่มีความไว้วางใจคนอื่น ไม่หวาดระแวงจนเกินไป ซึ่งการพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะทำให้พ่อแม่เข้าใจลูกและตอบสนองได้ตรงกับตัวตนของเด็กมากขึ้น
 • คุณแม่ไม่สามารถจัดสรรเวลาดูแลตัวเองได้ และบางครั้งมีภาวะซึมเศร้าโดยไม่รู้ตัว พอรู้อีกทีอาจทำให้ความสัมพันธ์กับเด็ก ตลอดจนกับคุณพ่อมีปัญหา ซึ่งการพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยให้มารดาเข้าใจสถานการณ์ในครอบครัวและสามารถพบทางออกร่วมกัน
 • ปัญหาการเลี้ยงดูเด็กเมื่อคุณแม่ต้องกลับไปทำงาน คุณแม่อาจกังวลว่าสามารถกลับไปทำงานได้หรือไม่ ส่งผลเสียกับเด็กหรือไม่ และควรเตรียมความพร้อมให้เด็กอย่างไร ซึ่งการพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยคลายปมปัญหาตลอดจนชี้แนะให้คุณแม่หาวิธีที่เหมาะสมกับครอบครัว

4 เดือน

 • เด็กตื่นบ่อยตอนกลางคืน คุณพ่อคุณแม่อาจกังวลว่าการที่เด็กตื่นบ่อยจะส่งผลกับการหลั่งของฮอร์โมนการเจริญเติบโตหรือไม่ (Growth Hormone) ซึ่งการพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยให้สามารถฝึกเด็กให้นอนหลับได้ยาวขึ้นในตอนกลางคืน และช่วยครอบครัวหาตารางการนอนที่เหมาะสมกับเด็ก
 • ลูกยังไม่พลิกคว่ำหรือยังไม่ส่งเสียงอ้อแอ้มากนัก การพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยตอบได้ว่าเด็กมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ รวมทั้งควรส่งเสริมพัฒนาการในด้านใดที่เหมาะสมกับเด็กแต่ละวัย
 • ลูกไม่ติดพี่เลี้ยง บางครอบครัวเปลี่ยนพี่เลี้ยงมาหลายคน แต่เด็กก็ไม่ยอมให้พี่เลี้ยงดูแล ทำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่มีเวลาส่วนตัว กังวลเมื่อต้องออกไปทำงาน ซึ่งการพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ทราบวิธีที่จะทำให้เด็กอยู่กับพี่เลี้ยงได้อย่างมีความสุข

6 เดือน

 • ฝึกเด็กทานอาหารแบบ Baby Led Weaning (BLW) หยิบอาหารทานเองดีหรือไม่ แล้ววัยนี้ควรให้ทานอะไรดี ทานมากแค่ไหน ซึ่งการพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยปรับการกินให้เหมาะสมกับแนวความคิดของแต่ละครอบครัว รวมทั้งช่วยฝึกให้เด็กทานอาหารที่มีประโยชน์
 • เด็กยังนั่งไม่ได้ หรือเรียกแล้วไม่ค่อยหันมาสนใจ การพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยให้ตอบได้ว่าเด็กมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ รวมทั้งควรส่งเสริมพัฒนาการในด้านใดที่เหมาะสมกับเด็กแต่ละวัย
 • การเล่นที่เหมาะสมกับเด็ก ควรเล่นอะไรจะดีที่สุด การพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยสาธิตและแนะนำเทคนิควิธีการเล่น รวมทั้งของเล่นที่เหมาะสมกับเด็กในแต่ละวัย
 • เด็กร้องไห้งอแงเยอะและคาดเดาอารมณ์ได้ยาก ไม่สามารถจัดการกับเสียงร้องของเด็กได้ ซึ่งอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่มั่นใจในการดูแลเด็ก หรืออาจทำให้ความสัมพันธ์กับเด็กเริ่มมีปัญหา การใช้วิธีเขย่าเด็กแรง ๆ โดยไม่ตั้งใจ ส่งผลให้มีเลือดออกในสมองและกลายเป็นเด็กพิการได้ในที่สุด การพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยหาแนวทางการตอบสนองกับเด็กได้อย่างถูกต้อง

My Parents, My Heroes ปลุกพลังพ่อแม่ ไขกุญแจสู่ศักยภาพพัฒนาการลูกน้อย

9 เดือน

 • เด็กน้ำหนักขึ้นน้อย คุณพ่อคุณแม่กังวลเรื่องเด็กไม่ยอมทานข้าว เด็กกินยาก จนกลายเป็นความกดดันเมื่อต้องป้อนอาหารเด็ก การพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลเรื่องอาหารและโภชนาการได้อย่างมั่นใจ
 • เด็กยังไม่หลับยาวตลอดคืน ต้องตื่นมาทานนมกลางดึก คุณแม่จำเป็นต้องให้นมช่วงกลางคืนหรือไม่ ซึ่งการพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ฝึกเด็กให้หลับได้ยาวมากขึ้น และเลิกนมมื้อดึกให้ได้ก่อนอายุ 1 ขวบ เพื่อลดสาเหตุของฟันผุ และทำให้เด็กนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เด็กยังไม่คลาน กลัวคนแปลกหน้ามาก ร้องไห้เสียใจเมื่อมีคนในบ้านออกไปข้างนอก แพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยตอบคำถามในเรื่องพัฒนาการเด็กและชี้แนะแนวทางการดูแลเด็กที่มีภาวะความกังวลต่อการพลัดพราก (Separation Anxiety) และภาวะกลัวคนแปลกหน้า (Stranger Anxiety) โดยจะส่งเสริมให้เด็กควบคุมอารมณ์ตนเองได้อย่างมั่นคงในอนาคต
 • คุณพ่อคุณแม่เริ่มเหนื่อยกับการอุ้มกล่อม แพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยชี้แนะวิธีการฝึกเด็กให้หลับได้ด้วยตนเอง

12 เดือน

 • เด็กยังไม่เรียกพ่อหรือแม่ เดินไม่ได้ ไม่บ๊ายบายตามที่บอก ทำให้คุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าเป็นเด็กพัฒนาการช้าหรือไม่ ซึ่งการพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยตอบได้ว่าเด็กมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ รวมทั้งควรส่งเสริมพัฒนาการในด้านใดที่เหมาะสมกับเด็กแต่ละวัย
 • เด็กร้องกรี๊ดเวลาไม่พอใจหรือต้องการสิ่งใด การพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยชี้แนะวิธีการเลี้ยงเด็กให้สามารถพูดบอกความต้องการและบอกอารมณ์ของตนเองได้แทนการแสดงออกอย่างไม่เหมาะสม
 • เด็กมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น โยนของ กัดคนอื่น ควรลงโทษเด็กอย่างไรเพื่อลดปัญหาพฤติกรรมนี้ ซึ่งการพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่จัดการกับปัญหาพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ได้อย่างเหมาะสม
 • เด็กไม่ยอมนั่ง High Chair, Car Seat และไม่ยอมนอน ทำให้เข้านอนดึก ปัญหาเหล่านี้การพบแพทย์พัฒนาการเด็กจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ควบคุมให้เด็กปฏิบัติตามกฎได้อย่างเหมาะสม


เพราะความกังวลใจและคำถามของคุณพ่อคุณแม่ในการเลี้ยงดูเจ้าตัวเล็กนั้นมีมากมาย แม้ในปัจจุบันสามารถหาข้อมูลได้จากหลายช่องทาง แต่บางครั้งไม่สามารถนำไปใช้ได้จริง ทำให้เกิดข้อสงสัยและสร้างความกดดันในการดูแลเด็ก คลินิกพัฒนาการเด็ก โรงพยาบาลกรุงเทพจึงจัดโครงการ My Parents, My Heroes ปลุกพลังพ่อแม่ ไขกุญแจสู่ศักยภาพพัฒนาการลูกน้อย เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่พร้อมลูกน้อยในวัย 2, 4, 6, 9 และ 12 เดือน กลุ่มละไม่เกิน 3 ครอบครัว มาร่วมกันเริ่มต้นต่อจิ๊กซอว์ชิ้นแรกและชิ้นต่อ ๆ ไปอย่างถูกต้อง ดึงศักยภาพความเป็นพ่อแม่ในตัวเอง ผ่านการโค้ชชิ่งแบบเจาะลึกสู่พัฒนาการตามช่วงวัยและแนวทางการเลี้ยงดูลูกน้อยในทุกมิติ โดยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านพัฒนาการเด็ก เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจไปพร้อมกับรอยยิ้มของคุณพ่อคุณแม่


 


สอบถามเพิ่มเติมที่
คลินิกพัฒนาการเด็ก ศูนย์กุมารเวช
ชั้น 4 โรงพยาบาลกรุงเทพ
ทุกวัน เวลา 8.00 – 16.00 น.

แชร์