ถามตอบเรื่องเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้น

2 นาทีในการอ่าน
ถามตอบเรื่องเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้น

แชร์

เทคโนโลยีการรักษาด้วยเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้น Fractional Co2 คือเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหาภายในของผู้หญิงได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งคุณผู้หญิงอาจมีข้อสงสัยมากมาย ดังนั้นถามตอบเรื่องเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นจะช่วยให้มั่นใจ สบายใจ และรู้จริงก่อนเข้ารับการรักษาด้วยเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้น

 

ถาม : เลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นต่างจากครีมหรือยาสอดอย่างไร

ตอบ : เครื่องเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานยุโรปและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงมั่นใจได้ว่าห่างไกลความเสี่ยงและไม่กระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิดปกติ แต่ครีมหรือยาสอดถ้าไม่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้องอาจกระตุ้นให้เซลล์ผิดปกติได้ แนะนำให้พบแพทย์สูตินรีเวชผู้มีความชำนาญการก่อนทำเลเซอร์

 

ถาม : เลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นเหมาะกับใคร

ตอบ : เลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นเหมาะกับผู้หญิงที่มีปัญหาภายใน เช่น ช่องคลอดแห้ง ช่องคลอดหลวม เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะเล็ดขณะไอจาม หรือปัญหาภายนอก เช่น อวัยวะเพศคล้ำและหย่อนคล้อย

 

ถาม : การทำเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นเจ็บหรือไม่

ตอบ : การทำเลเซอร์บริเวณด้านในผนังช่องคลอดจะไม่รู้สึกเจ็บ เพราะสแกนเนอร์ที่ใช้ออกแบบมาสำหรับสรีระของผู้หญิงโดยเฉพาะ และใช้เวลาไม่นานแค่ 5 – 10 นาที

 

ถาม : เลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นต้องรักษากี่ครั้งจึงจะเห็นผล

ตอบ : เลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นภายในช่องคลอดเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก หลังทำการรักษาประมาณ 4 – 6 สัปดาห์ แต่ถ้าจะให้ผลดีควรทำติดต่อกัน 3 ครั้ง ช่องคลอดชุ่มชื้นขึ้น หลังจากทำเลเซอร์ไปแล้ว กระบวนการสร้างคอลลาเจนจะยังคงอยู่ต่อเนื่อง 2 เดือน แต่อย่างไรก็ดีควรมาพบแพทย์สูตินรีเวชเพื่อตรวจประเมินก่อนรักษาและวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม

 

ถาม : โอกาสติดเชื้อขณะทำเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นมีมากน้อยแค่ไหน 

ตอบ : เนื่องจากการทำแต่ละครั้งใช้เวลาไม่นานและทำผ่านทางช่องคลอดไม่มีการผ่าตัดจึงลดโอกาสการติดเชื้อและช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วไร้รอยแผล

 

เรื่องเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้น

 

ถาม : เลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นควรทำบ่อยแค่ไหน

ตอบ : ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละท่าน แต่โดยรวมทั่วไปจะแนะนำให้ทำ 3 ครั้งอยู่ได้ 1 ปี 

 

ถาม : มีประจำเดือนทำเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นได้หรือไม่

ตอบ : การทำเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นมีข้อห้ามก่อนทำคือ ต้องทำในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน ไม่มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด ไม่ได้ตั้งครรภ์ ไม่มีประวัติเป็นโรคเริม และไม่มีการใช้ยาเกี่ยวกับการลดการแข็งตัวของเลือด

 


ถาม : หลังทำเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นควรปฏิบัติตัวอย่างไร

ตอบ : งดเว้นการยกของหนักและการออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงการเสียดสีบริเวณที่ได้รับการรักษา งดมีเพศสัมพันธ์ 7 วัน ดูแลจุดซ่อนเร้นให้สะอาดและแห้ง และไม่ควรสวมใส่กางเกงในที่รัดจนเกินไป

 

ถาม : ข้อดีของเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นที่ต่างจากวิธีอื่น ๆ

ตอบ : ไม่เจ็บ ลดโอกาสติดเชื้อ ใช้เวลาไม่นาน ฟื้นตัวเร็ว ไร้รอยแผล และไม่ต้องผ่าตัด

 

ถาม : เลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไร

ตอบ : ตั้งแต่คนไข้เริ่มมีอาการช่องคลอดหย่อน ไม่กระชับ หรือมีอาการปัสสาวะเล็ด การทำเลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุ

 

ถาม : เลเซอร์ฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นจะมีเลือดออกขณะทำหรือไม่

ตอบ : ไม่มีเลือดออกขณะทำ

 


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์สุขภาพสตรี
ชั้น 2 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 น.

แชร์