หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi กับโรคผู้หญิง

5 นาทีในการอ่าน
หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi กับโรคผู้หญิง

แชร์

โรคภายในคุณผู้หญิงสามารถเกิดขึ้นได้บริเวณมดลูก ปากมดลูก รังไข่ ท่อนำไข่ ช่องคลอด หากมีอาการรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตในแต่ละวัน อาทิ ประจำเดือนมามากผิดปกติ ปวดท้องน้อยรุนแรง มีเลือดออกทางช่องคลอด คลำได้ก้อน แพทย์อาจพิจารณาให้เข้ารับการผ่าตัดโดยเร็ว ซึ่งปัจจุบันนอกจากการผ่าตัดผ่านกล้องแล้ว หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เข้ามาช่วยผ่าตัดโรคทางนรีเวชอย่างเนื้องอกมดลูก มะเร็งมดลูก เนื้องอกรังไข่ ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน และที่สำคัญที่สุดคือ โรคภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ชนิดร้ายแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากเข้าถึงในตำแหน่งที่ยากและมีความซับซ้อน ยังหมดกังวลเรื่องรอยแผลจากการผ่าตัดที่มีขนาดเล็กมาก


การผ่าตัดสำคัญอย่างไรกับโรคผู้หญิง

การผ่าตัดโรคทางนรีเวชช่วยรักษาความผิดปกติของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานผู้หญิงที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้จากการใช้ยาหรือวิธีการรักษาในรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งหรือเนื้องอกที่ผิดปกติหรือการผ่าตัดที่ซับซ้อน ซึ่งจำเป็นต้องผ่าตัดออกโดยเร็ว มีทั้งการผ่าตัดเปิดหน้าท้องซึ่งได้รับความนิยมน้อยลง เนื่องจากต้องพักฟื้นนาน เจ็บแผลค่อนข้างมาก มีรอยแผลขนาดใหญ่ และการผ่าตัดผ่านกล้องที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เนื่องจากแผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก เจ็บน้อย ลดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด พักฟื้นไม่นาน และด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์กับหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi ที่หมุนได้รอบทิศทาง ช่วยให้ศัลยแพทย์ผ่าตัดในบริเวณที่เข้าถึงยากได้ถูกตำแหน่ง สร้างความมั่นใจให้คุณผู้หญิงเมื่อเข้ารับการผ่าตัด ทั้งยังลดระยะเวลาในการผ่าตัด ช่วยให้พักฟื้นเพียงไม่นานก็กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ


หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi คืออะไร

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เป็นแขนกล 4 แขนที่มีเครื่องมือแพทย์และกล้องสามมิติความละเอียดสูงอยู่ภายใน สามารถเคลื่อนไหวได้อิสระรอบทิศทาง เห็นภาพชัดเจนในทุกรายละเอียด ทำให้เข้าถึงการผ่าตัดในตำแหน่งที่ยาก ลึก แคบ และซับซ้อนได้ดี โดยศัลยแพทย์จะควบคุมการผ่าตัดผ่านแผงควบคุมหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เปรียบเสมือนเป็นคนเดียวกันขณะทำการผ่าตัด รวมถึงมีเตียงผู้ป่วยชนิดพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการทำงานของหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi โดยเฉพาะ ช่วยให้การผ่าตัดรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ


โรคผู้หญิงที่รักษาด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi มีโรคใดบ้าง

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi สามารถผ่าตัดรักษาโรคทางนรีเวชได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ

 • เนื้องอกมดลูก เกิดจากการที่เนื้องอกโตในโพรงมดลูกหรือนูนจากมดลูก ขนาดและตำแหน่งจะต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล มีตั้งแต่เนื้องอกที่ผิวนอกผนังมดลูก เนื้องอกในผนังมดลูก เนื้องอกในโพรงมดลูก อาการที่สังเกตได้คือ ประจำเดือนมาบ่อยผิดปกติหรือมามากเกินไป ถ้าเนื้องอกใหญ่หรือมีมากอาจคลำเจอก้อนที่อุ้งเชิงกรานหรือช่องท้อง วิธีการรักษาหลักคือการผ่าตัดก้อนเนื้องอกที่มีขนาด จำนวน และตำแหน่งต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล นอกจากการผ่าตัดผ่านกล้องแล้ว การผ่าตัดโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi ช่วยให้แพทย์ทำการผ่าตัดในตำแหน่งยากหรือซับซ้อน รวมถึงหากเนื้องอกไปกดเบียดอวัยวะข้างเคียงได้อย่างราบรื่น ถึงแม้จะผ่าตัดเนื้องอกมดลูกแล้วก็มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้
 • ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ คือภาวะที่เยื่อบุโพรงมดลูกไปเติบโตนอกโพรงมดลูกหรือแทรกในผนังหรือกล้ามเนื้อมดลูก รวมถึงอาจเติบโตตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น เยื่อบุช่องท้อง รังไข่ ผนังกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น โดยตำแหน่งที่พบบ่อยคือ รังไข่ กล้ามเนื้อมดลูก เส้นเอ็นยึดมดลูกด้านหลัง รอยต่อมดลูกกับกระเพาะปัสสาวะ อาการที่สังเกตได้ชัดเจน เช่น ปวดประจำเดือนมากและนาน ประจำเดือนมาน้อยมากหรือไม่มาเลย ปวดท้องน้อยเป็นประจำ การรักษาขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงของโรค หากผู้ป่วยมีพังผืดมาก การผ่าตัดผ่านกล้องเป็นวิธีการรักษาที่เหมาะสม ช่วยให้ แผลเล็ก เจ็บน้อย โอกาสเกิดพังผืดหลังผ่าตัดลดลง นอกจากนี้ปัจจุบันมีการนำหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เข้ามาช่วยแพทย์ให้ทำการผ่าตัดในตำแหน่งยากหรือซับซ้อนได้ดีขึ้น ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนระหว่างผ่าตัด พักฟื้นไม่นานก็กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง
 • เคยผ่านการผ่าตัดช่องท้องมาก่อน ผู้หญิงที่เคยผ่านการผ่าตัดช่องท้องจากโรคที่เกี่ยวกับช่องท้อง เยื่อบุช่องท้องอักเสบ พังผืดในช่องท้อง พังผืดในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น การผ่าตัดรักษาจะมีความซับซ้อน นอกจากการผ่าตัดผ่านกล้องด้วยความชำนาญของทีมแพทย์ หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เป็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่ตอบโจทย์การรักษาได้เป็นอย่างดี ช่วยให้มองเห็นทุกรายละเอียดในการผ่าตัดและลดความเสี่ยงที่พังผืดไปติดกับอวัยวะอื่น กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ
 • มะเร็งมดลูก เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นในตัวมดลูก ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดในการเกิดโรค แต่ส่วนใหญ่พบในผู้หญิงอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป แม้จะพบได้น้อยกว่ามะเร็งปากมดลูก แต่หากมีอาการผิดปกติอย่างเลือดออกทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่ปกติ คลำเจอก้อนที่ท้องน้อย หรือปวดท้องปวดหลัง เพราะมดลูกกดทับระบบประสาท ควรต้องรีบรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะความรุนแรงของโรค การผ่าตัดเพื่อนำมดลูก รังไข่ และท่อนำไข่ออกเป็นวิธีรักษาหลัก หากพบเร็วผ่าตัดรักษาเร็วในระยะแรกสามารถหายจากโรคนี้ได้ แต่หากเป็นมะเร็งมดลูกในระยะ 2 หรือ 3 เซลล์มะเร็งอาจลุกลามไปยังปากมดลูกหรือต่อมน้ำเหลืองภายในอุ้งเชิงกราน ทำให้การผ่าตัดรักษามีความยากขึ้นและต้องฉายรังสีหรือทำเคมีบำบัดร่วมด้วย ส่วนในระยะที่ 4 การผ่าตัดจะเป็นการบรรเทาโรคให้อาการทุเลาลง ซึ่งการผ่าตัดผ่านกล้องแพทย์จะเจาะรูขนาดเล็กเพื่อสอดเครื่องมือเข้าไปทำการผ่าตัดรักษา แผลเล็ก เจ็บน้อย พักฟื้นไม่นาน และในปัจจุบันหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เข้ามาตอบโจทย์การผ่าตัดตำแหน่งยากและซับซ้อนได้ดี มองเห็นภาพที่คมชัดช่วยในการผ่าตัดที่แคบและเลาะเนื้อเยื่อต่าง ๆ ได้ดี ลดระยะเวลาในการผ่าตัด ลดผลข้างเคียงจากการผ่าตัด ทำให้ผู้ป่วยกลับไปใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติในเวลาไม่นาน
 • เนื้องอกรังไข่ ใกล้ตัวคุณผู้หญิงมากกว่าที่คิด โดยลักษณะเนื้องอกรังไข่มีทั้งถุงน้ำ เนื้องอกธรรมดา และเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็ง อาการแสดงที่ชัดเจนคือประจำเดือนผิดปกติ ปัสสาวะบ่อย ท้องผูก ปวดท้องเฉียบพลัน ท้องอืด แต่มักจะไม่แสดงอาการจนเข้าสู่ระยะที่ลุกลามรุนแรงแล้ว หากตรวจวินิจฉัยแล้วเป็นเนื้องอกธรรมดาแพทย์อาจเฝ้าติดตามและตรวจเป็นระยะ แต่ถ้าเนื้องอกโตขึ้น ไม่ยุบลง มีเลือดออก รวมถึงพบว่าเป็นเนื้อร้าย จำเป็นจะต้องเข้ารับการผ่าตัดรักษาโดยเร็ว ซึ่งการผ่าตัดผ่านกล้องช่วยลดความกังวลในการผ่าตัด ทั้งขนาดแผลที่เล็กและเจ็บปวดน้อย และในปัจจุบันมีหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi อีกทางเลือกในการผ่าตัด นอกจากช่วยให้แพทย์ผ่าตัดได้ตรงตำแหน่ง ไม่ว่าจะอยู่ลึกหรือแคบก็สามารถเข้าถึงได้ ลดการบาดเจ็บของเส้นประสาทที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ระยะเวลาที่ใช้ในการผ่าตัดยังลดลง ผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ
 • ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน เกิดจากความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ส่งผลให้ผนังช่องคลอดหรือมดลูกเกิดการเคลื่อนลงจากตำแหน่งเดิม ทำให้รู้สึกเหมือนมีก้อนตุงบริเวณช่องคลอด ยิ่งเวลาที่ไอ จาม เบ่งจะยิ่งรู้สึกตุงมาก ปัสสาวะไม่ออก ตกขาวผิดปกติ ถ้ารุนแรงมากที่สุดคืออุ้งเชิงกรานจะหย่อนจนพ้นเยื่อพรมจารีออกมาทั้งหมด การรักษานอกจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรม บริหารกล้ามเนื้อด้วยการฝึกขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ใส่ห่วงพยุงช่องคลอดแล้ว การผ่าตัดให้อวัยวะในอุ้งเชิงกรานกลับสู่ตำแหน่งเดิมคือสิ่งสำคัญ โดยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi สามารถทำการผ่าตัดผ่านอุปกรณ์ขนาดเล็กแบบลงลึกถึงทุกรายละเอียดภายในของคุณผู้หญิง ไม่เพียงตรงตำแหน่ง แผลยังมีขนาดเล็ก ลดผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น ลดระยะเวลาในการผ่าตัด ฟื้นตัวได้ไวขึ้น หมดกังวลกับการผ่าตัด ทั้งนี้ในกรณีที่ไม่สามารถผ่าตัดซ่อมเสริมอุ้งเชิงกรานได้ การผ่าตัดเย็บปิดช่องคลอดอาจเป็นอีกทางเลือกในการรักษาที่แพทย์แนะนำเพื่อให้ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

ข้อดีของหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi กับโรคผู้หญิงคืออะไร

 • หมดกังวลกับการผ่าตัดในตำแหน่งที่ยากและมีความซับซ้อน 
 • ผ่าตัดเลาะเนื้อเยื่อ เลาะเส้นประสาท เลาะต่อมน้ำเหลืองได้อย่างละเอียด
 • ลดระยะเวลาในการผ่าตัด
 • ลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บหรือผลข้างเคียงขณะผ่าตัด
 • ลดภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด
 • แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว 
 • ลดระยะเวลาการนอนพักฟื้นในโรงพยาบาล

สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์สุขภาพสตรี
ชั้น 2 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 น.

แชร์