ผ่าตัดส่องกล้องขั้นสูง (MIS) รักษาโรคภายในใกล้ตัวคุณผู้หญิง

2 นาทีในการอ่าน
ผ่าตัดส่องกล้องขั้นสูง (MIS) รักษาโรคภายในใกล้ตัวคุณผู้หญิง

แชร์

ปัจจุบันผู้หญิงเป็นโรคภายในค่อนข้างมาก จากสถิติพบว่า ผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไปมีโอกาสตรวจพบโรคเนื้องอกมดลูก ซีสต์รังไข่ และเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โดยโรคที่พบมากเป็นอันดับแรกคือ เนื้องอกมดลูก และที่น่าสนใจคือในผู้หญิง 10 คนจะพบผู้หญิงที่เป็นโรคภายใน 3 ถึง 4 คน โดยใน 3 ถึง 4 คนนี้มี 30% ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษา เพราะฉะนั้นการใส่ใจตรวจภายในเป็นประจำทุกปี หรือเมื่อพบความผิดปกติรีบพบสูติ – นรีแพทย์ผู้ชำนาญการ ย่อมช่วยให้ตรวจพบได้เร็ว รักษาทันท่วงที และลดการลุกลามในอนาคต


เนื้องอกมดลูก

เนื้องอกมดลูกส่วนใหญ่ไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน โดยชนิดของเนื้องอกมดลูก ประกอบไปด้วย

 • เนื้องอกบริเวณผิวนอกผนังมดลูก
 • เนื้องอกในเนื้อมดลูกหรือในผนังมดลูก
 • เนื้องอกในโพรงมดลูก

อาการทั่วไปที่สามารถสังเกตได้คือ ประจำเดือนมามากกว่าปกติร่วมกับปวดหลังหรือปัสสาวะถี่ ซึ่งการโตของเนื้องอกจะค่อย ๆ โตไปอย่างช้า ๆ หรืออาจมีขนาดเท่าเดิม โดยอาจโตในโพรงมดลูกหรือโตเป็นก้อนนูนจากมดลูก ทั้งนี้ขนาด ตำแหน่ง และจำนวนจะแตกต่างออกไปในแต่ละบุคคล

 

mis-gyne-dr-poonsak

ซีสต์รังไข่

ซีสต์รังไข่ส่วนใหญ่แสดงอาการไม่ชัดเจน เกิดจากถุงที่เต็มไปด้วยของเหลวก่อตัวขึ้นในรังไข่ เมื่อมีการตกไข่ผิดปกติจะทำให้เกิดการคั่งจนเป็นถุงน้ำในรังไข่ขนาดเล็ก สามารถเกิดขึ้นได้กับรังไข่ทั้งสองข้าง พบบ่อยในผู้หญิงอายุ 15 – 49 ปี แต่หากพบในวัยใกล้หมดประจำเดือนอาจเป็นซีสต์ผิดปกติที่เป็นหรือไม่เป็นมะเร็งได้

ชนิดของซีสต์รังไข่ ประกอบไปด้วย

 • ซีสต์ในระหว่างการตกไข่ (Functional Cyst)
 • ภาวะที่รังไข่มีถุงน้ำจำนวนมาก (Polycystic Ovaries)
 • เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis)
 • ซีสต์ที่เซลล์บนพื้นผิวรังไข่ (Cystadenomas)
 • ซีสต์ที่ภายในมีเนื้อเยื่อเหมือนเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย (Dermoid Cysts)

 

เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เป็นภาวะที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตนอกโพรงมดลูกหรือแทรกในผนังหรือกล้ามเนื้อมดลูก ส่วนใหญ่เกิดจากการไหลย้อนกลับของประจำเดือนเข้าไปในอุ้งเชิงกรานผ่านท่อนำไข่และฝังตัวในโพรงมดลูกหรือฝังตามอวัยวะต่าง ๆ

อาการที่พบส่วนใหญ่คือ

 • ปวดท้องน้อยเป็นประจำ ก่อน – หลัง มีประจำเดือนหรือปวดขณะหรือหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

ตำแหน่งที่พบบ่อย ได้แก่

 • รังไข่ เกิดจากเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกและประจำเดือนไหลย้อนกลับไปสะสมในรังไข่กลายเป็นถุงน้ำที่บรรจุของเหลวลักษณะคล้ายช็อกโกแลต หรือที่เรียกกันว่า ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst)
 • กล้ามเนื้อมดลูก เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกแทรกเข้าไปในกล้ามเนื้อมดลูกจนเกิดเป็นพังผืดหรือก้อน หรือที่เรียกว่า โรคที่เกิดจากการที่มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญอยู่ในกล้ามเนื้อมดลูก (Adenomyosis)

 

ผ่าตัดส่องกล้องขั้นสูง (Advanced Minimal Invasive Surgery)

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการผ่าตัดที่สามารถรักษาโรคภายในของคุณผู้หญิงได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องผ่าตัดเปิดหน้าท้อง ทั้งเนื้องอกมดลูก ซีสต์รังไข่ และเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เรียกว่า การผ่าตัดส่องกล้องขั้นสูง (Advanced Minimal Invasive Surgery) ซึ่งแผลจะมี 3 – 4 รู แต่ขนาดเล็กเพียง 5 – 10 มิลลิเมตร ที่สำคัญเสียเลือดน้อย ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนหรือติดเชื้อ และฟื้นตัวเร็วใน 1 – 2 วัน สามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ใน 1 สัปดาห์

หัวใจสำคัญของการผ่าตัดส่องกล้องขั้นสูง ซึ่งโรงพยาบาลกรุงเทพให้ความสำคัญเสมอมา คือ ความชำนาญของทีมแพทย์เรื่องการผ่าตัดส่องกล้องโดยเฉพาะและเครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้มีความพร้อมในการวินิจฉัย วางแผน  และให้การรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละบุคคล เพื่อให้กลับไปใช้ชีวิตได้มีความสุขอีกครั้ง


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์สุขภาพสตรี
ชั้น 2 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 น.

แชร์