7 โรคฮิตที่คุกคามชีวิตคนทำงาน

2 นาทีในการอ่าน
7 โรคฮิตที่คุกคามชีวิตคนทำงาน

แชร์

ในวันที่ร่างกายยังแข็งแรง คนส่วนใหญ่มักไม่ให้ความสำคัญกับสุขภาพมากนัก โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่มักจะลืมคำนึงถึงการดูแลสุขภาพของตนเองและครอบครัว การใช้ชีวิตอยู่กับความเร่งรีบตลอดเวลา ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย กินอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ  ล้วนเป็นปัจจัยที่จะทำให้เกิดโรคต่างภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 

 1. โรคปลอกประสาทอักเสบ

จากข้อมูลทางสถิติ โรคปลอกประสาทอักเสบเป็นโรคใกล้ตัวหญิงวัยทำงาน โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ     20-40 ปี หากเป็นมากจะสูญเสียการเคลื่อนไหวของร่างกาย จนอาจเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

7-diseases-pic1.jpg


 1. โรคเครียดลงกระเพาะ

โรคเครียดลงกระเพาะ ส่วนมากเกิดจากความเครียด เพราะในขณะที่เราเครียด ระบบประสาทอัตโนมัติ จะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ จนเกิดการระคายเคือง ส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร

7-diseases-pic2.jpg


 1. โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง เนื่องจากพนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับความกดดันอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้โรคนี้ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย อีกด้วย จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2568 จะมีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เพิ่มขึ้นเป็น 1.56 พันล้านคน

7-diseases-pic3.jpg


 1. ออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม เป็นโรคที่เกิดขึ้นโดยตรงกับพนักงานออฟฟิศ ด้วยพฤติกรรมส่วนใหญ่ของคนทำงานที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์อยู่เป็นเวลานานโดยไม่ได้ขยับตัว จนทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึง ก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้  จากสถิติของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า “คนวัยทำงานร้อยละ 60 มีภาวะโรคออฟฟิศซินโดรม”

7-diseases-pic4.jpg


 1. โรคหัวใจ

โรคหัวใจ มักเกิดขึ้นกับคนวัยทำงาน คนวัยทำงานมีการดำเนินชีวิตที่ต้อง ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ประกอบกับการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงแถมยังมีรสชาติจัด  และไม่มีเวลาออกกำลังกาย ปัจจัยเหล่านี้แหละ ที่ส่งผลทำให้ตัวคุณอาจเกิดโรคหัวใจได้อย่างง่ายดาย

7-diseases-pic5.jpg


 1. โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน เป็นโรคที่คนทำงานหลายคนมักมองข้ามไป แต่ความจริงแล้วโรคดังกล่าวเป็นภัยเงียบที่หนุ่มสาววัยทำงานควรระวังไว้ เนื่องด้วยชีวิตที่เร่งรีบของคนทำงาน อาจมีตัวเลือกสำหรับอาหารไม่มากนัก ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องบริโภคอาหารรสจัด ของมัน ของทอด หรือน้ำอัดลม อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือบางคนที่ทำงานดึกดื่น จนไม่มีเวลากินข้าวจนต้องมากินข้าวก่อนจะนอน เมื่อกินเสร็จก็นอนทันที นับได้ว่าพฤติกรรมเหล่านี้ เป็นพฤติกรรมที่ส่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อน

7-diseases-pic6.jpg


 1. โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อีกหนึ่งโรคยอดฮิตของวัยทำงาน สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนเกิดโรคนี้คือ เมื่อปวดปัสสาวะแล้วไม่ยอมลุกไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำน้อย หรือเลือกดื่มกาแฟแทนน้ำเปล่า ซึ่งพฤติกรรมที่เราทำจนเกิดเป็นนิสัยแบบนี้ส่งผลให้เกิดโรคร้ายได้

7-diseases-pic7.jpg


สำหรับพนักงานออฟฟิศคนไหน ไม่สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ การตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปี ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะช่วยคุณได้ ทางโรงพยาบาลกรุงเทพเล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดโปรแกรมชุดตรวจสุขภาพขึ้นมา ซึ่งประกอบด้วย

 1. ชุดตรวจประเมินภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับรู้ถึงอัตราความเสี่ยงของตนเอง ก่อนจะเกิดโรค
 2. การส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร คนเราไม่มีทางรู้เลยว่า อาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละวันนั้น จะส่งผลใดต่อระบบทางเดินอาหารของเรา ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดคือการส่องกล้องเพื่อตรวจระบบทางเดินอาหาร
 3. ชุดตรวจสุขภาพหัวใจ ในชุดนี้จะประกอบด้วยไปด้วย 3 แพ็คเกจที่คุณสามารถเลือกตรวจได้ เพื่อให้คุณสามารถตรวจได้ตรงจุดที่สุด
 4. ชุดตรวจสุขภาพสมอง สำหรับชุดนี้จะประกอบด้วยอีก 2 แพ็คเกจ ให้คุณสามารถเลือกตามความเหมาะสมได้

 

 


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ
เปิดให้บริการทุกวันเวลา 07.00 น. – 15.00 น.

แชร์