4 สัญญาณคุณแม่ใกล้คลอดเต็มที

1 นาทีในการอ่าน
4 สัญญาณคุณแม่ใกล้คลอดเต็มที

แชร์

เมื่อใกล้ถึงวันที่เจ้าตัวน้อยลืมตาออกมาดูโลก คุณแม่มักกังวลใจว่าจะคลอดเมื่อไร เจ้าตัวเล็กจะลืมตาออกมาดูโลกใบนี้อย่างราบรื่นหรือไม่ การสังเกต 4 สัญญาณที่กำลังบอกว่าคุณแม่ใกล้คลอดเต็มทีจะช่วยให้พาคุณแม่มาส่งโรงพยาบาลได้รวดเร็วที่สุด 

 

  1. เจ็บท้อง คือการที่มดลูกบีบรัดตัวอย่างสม่ำเสมอ แต่ถี่ขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป โดยการเจ็บท้องจริง ๆ ที่ไม่หลอกจะเจ็บเป็นพัก ๆ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย อาการเจ็บจะไม่หายไปเมื่อครบ 1 ชั่วโมง ต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที แต่ถ้าเจ็บแล้วหายไปอาจเป็นการเจ็บเตือนจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ
  2. น้ำเดิน คือการที่มีน้ำใส ๆ ออกจากบริเวณช่องคลอดเป็นจำนวนมาก ไม่หยุดและไม่สัมพันธ์กับการเข้าห้องน้ำปัสสาวะ หากมีน้ำออกจากช่องคลอดอาจหมายถึงการที่ถุงน้ำคร่ำแตก เพิ่มโอกาสติดเชื้อของทารกในครรภ์

    4 สัญญาณคุณแม่ใกล้คลอดเต็มที

  3. เลือดหรือมูกออกทางช่องคลอด บริเวณปากมดลูกจะมีมูกจุกอยู่ เมื่อมดลูกบีบรัดตัว ศีรษะของทารกจะเคลื่อนลงไปกดปากมดลูก ส่งผลให้เกิดการฉีกขาดของเส้นเลือดและมูกที่อุดกั้นหลุดออกมา การที่เลือดออกแสดงว่าคุณแม่กำลังเข้าสู่ระยะคลอด ควรรีบไปโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด
  4. ลูกดิ้นน้อย การดิ้นของทารกบ่งบอกถึงความแข็งแรง ยิ่งลูกดิ้นมากยิ่งสุขภาพดี แต่หากทารกดิ้นน้อยลงอย่างน้อยกว่าสิบครั้งต่อวัน แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ทันที


หากมีสัญญาณเตือนตามที่กล่าวมาข้างต้น คุณแม่น่าจะใกล้คลอดเต็มทีแล้ว แนะนำให้พาไปโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์และเตรียมตัวคลอดเจ้าตัวเล็กอย่างมั่นใจ


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์สุขภาพสตรี
ชั้น 2 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 น.

แชร์