Diabetic Wound | Proper Care Can Reduce The Risk of Complications

4 minute(s) read
Diabetic Wound | Proper Care Can Reduce The Risk of Complications

Share

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tất cả các vết thương là một mối quan tâm nghiêm trọng về sức khỏe và cần được chú ý cẩn thận. Ngay cả những vết cắt nhỏ và cắn côn trùng cũng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị. Bệnh tiểu đường có thể làm cho vết thương chữa lành chậm hơn. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khác. Do đó, điều quan trọng là phải biết những gì cần chú ý.

 

Vết thương tiểu đường là gì?

Vết thương tiểu đường là vết thương mãn tính phổ biến nhất. Do kết quả của các mạch máu bị thu hẹp, việc chữa lành vết thương do tiểu đường bị suy yếu vì ít oxy có thể đạt đến vết thương và các mô không lành nhanh như vậy. Ngoài ra, lượng đường trong máu cao phá hủy các dây thần kinh, vì vậy bệnh nhân ít nhạy cảm với đau. Với sự mất cảm giác này, bệnh nhân không cảm thấy phát triển mụn nước, nhiễm trùng hoặc thay đổi vết thương hiện có. Do đó, việc chữa lành vết thương rất phức tạp không chỉ bởi thực tế là bệnh nhân không cảm thấy vết thương khi chúng xảy ra, mà họ còn không có đau để cảnh báo họ rằng vết thương đang trở nên tồi tệ hơn. Hơn nữa, đổ mồ hôi, da khô và nứt nẻ, nhiễm trùng móng chân và dị tật chân thường thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường, làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

 

Tại sao loét chân phổ biến trong bệnh nhân tiểu đường?

Bệnh lý thần kinh xảy ra khi các mạch máu cung cấp dây thần kinh với oxy và chất dinh dưỡng bị tổn thương. Bàn chân của một người mắc bệnh tiểu đường đặc biệt dễ bị bệnh thần kinh vì không đủ lưu lượng máu. Nếu bạn không thể cảm nhận được bàn chân của mình, bạn có thể không biết bạn bị tổn thương, và một vết cắt nhỏ hoặc đau có thể biến thành một thứ gì đó lớn hơn.

 

Bệnh nhân có nguy cơ

Bệnh nhân có nguy cơ cao hơn là người mắc bệnh tiểu đường trong khoảng 5-10 năm. Bạn càng mắc bệnh tiểu đường càng lâu, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao.

 

Đặc điểm của vết thương tiểu đường

 • xảy ra ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường
 • Các bề mặt mang trọng lượng, chân hoặc trọng lượng thường nằm trong tay, chân hoặc trọng lượng
 • Chữa bệnh chậm hoặc không chữa lành

 

Những rủi ro của vết thương tiểu đường

 • Có xu hướng trở thành vết thương mãn tính – Đặc biệt là khi mức đường trong máu cao hơn bình thường.
 • Chữa bệnh chậm. Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng phát triển bệnh mạch máu ngoại biên. Điều này làm cho các mạch máu của bạn thu hẹp, làm giảm lưu lượng máu xuống chi. Do đó, ít oxy hơn có thể đạt đến vết thương và các mô không lành nhanh chóng.
 • Bệnh thần kinh ngoại biên – Bệnh nhân có thể không cảm thấy vết thương khi chúng xảy ra.
 • Biến dạng chân – Calluses xảy ra thường xuyên hơn và tích tụ nhanh hơn trên đôi chân của những người mắc bệnh tiểu đường. Calluses, nếu không được cắt tỉa, sẽ rất dày, phá vỡ và biến thành loét.
 • Thiệt hại cho các sợi thần kinh tự trị – dẫn đến da khô và mất mồ hôi.
 • Cắt cụt – Một vết thương không lành có thể nhanh chóng trở nên đe dọa đến tính mạng. Nếu vết thương không đáp ứng với điều trị, chẳng hạn như loét chân đái tháo đường nghiêm trọng hoặc rộng, cắt cụt chi.

 

เบาหวาน, แผลเบาหวาน, ภาวะแทรกซ้อน

Chẩn đoán

 1. Kiểm tra lịch sử và kiểm tra vết thương – Vị trí của vết thương, xung ngoại vi, bằng chứng về bệnh thần kinh, biến dạng chân
 2. Siêu âm Doppler – đo lưu lượng máu đến chân
 3. Chỉ số mắt cá chân (ABI) – So sánh huyết áp được đo ở mắt cá chân của bạn với huyết áp đo được ở cánh tay của bạn. Một số chỉ số mắt cá chân thấp (& lt; 0.9) có thể chỉ ra sự thu hẹp hoặc tắc nghẽn các động mạch ở chân của bạn.
 4. Các phép đo O2 qua da (TCOM) – là một phương pháp không xâm lấn để đo mức oxy của mô bên dưới da. Điều này giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị tốt nhất.

 

Sự đối đãi

 1. Điều trị chăm sóc vết thương tiêu chuẩn theo khuyến nghị của chuyên gia
 2. Kiểm soát/nguyên nhân chính xác của vết thương tiểu đường như lượng đường trong máu cao, bệnh mạch máu ngoại biên, bệnh thần kinh, giày thích hợp, vùng áp lực cao
 3. Liệu pháp oxy hyperbaric (HBOT) – Tăng cường quá trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể bằng cách hít phải 100% oxy trong toàn bộ buồng cơ thể, nơi áp suất khí quyển tăng và kiểm soát. Điều này làm tăng khả năng sẵn có oxy của mô và thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Bệnh nhân sẽ được điều trị trong buồng HBOT khoảng một tiếng rưỡi mỗi ngày.

 

Cách thúc đẩy sức khỏe lâu dài và chữa bệnh

 • Kiểm soát bệnh tiểu đường
 • Rửa chân hàng ngày
 • Kiểm tra đôi chân của bạn hàng ngày
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da trên đỉnh và đáy bàn chân của bạn để giữ cho da mềm mại. Tránh đặt kem dưỡng da giữa các ngón chân của bạn.
 • Mua giày vừa vặn. Mua giày thoải mái cung cấp hỗ trợ và đệm cho gót chân, vòm và bóng của bàn chân.

 

Bất kỳ sự phá vỡ nào trong da, đặc biệt là dưới chân bạn là nguyên nhân gây lo ngại, vì vậy nếu bạn không chắc chắn về vết thương, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ có thể xác định vết thương và tư vấn cho bạn về cách tốt nhất để chăm sóc nó. Bạn càng được điều trị thích hợp, bạn càng có nhiều khả năng ngăn ngừa các biến chứng.

 


For more information, please contact

Share