รักษาเลือดกำเดาไหลด้วยการผ่าตัด

1 นาทีในการอ่าน
รักษาเลือดกำเดาไหลด้วยการผ่าตัด

แชร์

ภาวะเลือดกำเดาไหล

ภาวะเลือดกำเดาไหลในผู้ใหญ่มักมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของเส้นเลือดขนาดใหญ่บริเวณส่วนหลังของช่องจมูกอันเป็นผลมาจากโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือเป็นไปตามอายุขัย เลือดกำเดาที่ออกมักออกครั้งละมาก ๆ ออกทั้งทางด้านหน้าและไหลลงคอ อาจหยุดได้เองชั่วคราว แต่มักจะออกซ้ำถ้าไม่ได้รับการแก้ไขที่สาเหตุ


รักษาเลือดกำเดาไหล

การรักษามาตรฐานที่ใช้กัน คือ การใช้ผ้าก๊อซอัดเป็นชั้น ๆ ในช่องจมูก (Anterior Posterior Nasal Packing) เป็นเวลาประมาณ 3 – 5 วัน วิธีนี้แม้ว่าจะสามารถทำให้เลือดหยุดได้ แต่อาจทำให้ผู้ป่วยมีปัญหาเรื่องการหายใจ นำไปสู่การมีออกซิเจนในเลือดต่ำ ซึ่งต้องระวังเป็นพิเศษในผู้ป่วยสูงอายุหรือมีโรคหัวใจขาดเลือดอยู่แล้ว นอกจากนี้อาจเกิดภาวะติดเชื้อแทรกซ้อนในช่องจมูกได้


ผ่าตัดรักษาเลือดกำเดาไหล

ทางเลือกของการรักษาภาวะเลือดกำเดาไหลในผู้ใหญ่ คือ การผ่าตัดโดยใช้กล้องขนาดเล็กเพื่อช่วยในการเข้าไปผูกเส้นเลือดที่มีเลือดออก หากได้ผลจะทำให้เลือดหยุดทันที ไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าอุดในช่องจมูก ผู้ป่วยหายใจและรับประทานอาหารได้ตามปกติ และลดระยะเวลาการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลให้สั้นลง การรักษาด้วยวิธีนี้จำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือพิเศษและแพทย์ที่ได้รับการฝึกฝนมาโดยเฉพาะเท่านั้น


ศูนย์โรคหู คอ จมูก โรงพยาบาลกรุงเทพ มีบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความชำนาญการและเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมให้การรักษาภาวะเลือดกำเดาไหลด้วยวิธีการผ่าตัด โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีเลือดกำเดาไหลที่เป็นผู้สูงอายุ เป็นโรคหัวใจ ใช้วิธีมาตรฐานแล้วไม่ได้ผล หรือทนผลข้างเคียงจากวิธีมาตรฐานไม่ได้


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์หู คอ จมูก
ชั้น 2 อาคาร B โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ

วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 08.00 - 19.00 น
วันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลา 08.00 - 16.00 น.

แชร์