เทคนิคง่าย ๆ เตรียมสุขภาพให้พร้อมก่อนออกทริปชมธรรมชาติ

5 นาทีในการอ่าน
เทคนิคง่าย ๆ เตรียมสุขภาพให้พร้อมก่อนออกทริปชมธรรมชาติ

แชร์

ช่วงส่งท้ายปลายปี หลายคนคงแพลนที่จะเลือกใช้เวลาสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกับเพื่อนฝูง คนรัก หรือครอบครัว แต่ทริปแสนสนุกอาจสะดุดได้หากมีปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ เกิดขึ้นกวนใจในระหว่างเดินทาง เรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการเตรียมร่างกายและอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับแต่ละทริปมาฝาก

 

img

สถานที่ : เกาะภูเก็ต

 

ทริปดำน้ำ สูดกลิ่นอายทะเล

 • ทาครีมกันแดดใบหน้าและลำตัว เลือกค่า SPF 50 และค่า PA +++ขึ้นไป และทาซ้ำทุก ๆ 1 – 2 ชั่วโมงเมื่อทำกิจกรรมทางน้ำ อย่าลืมเน้นการทาบริเวณที่ผิวบอบบางและไวต่อแสงแดดเป็นพิเศษอย่างหน้าผาก ปีกจมูก ใบหู และหัวไหล่
 • ควรทาลิปบาล์มหรือลิปมันที่มีส่วนผสมของสารป้องกันแสงแดด ป้องกันริมฝีปากแตกแห้งหรือลอกเป็นขุย 
 • หลายคนอาจมีอาการเมาเรือ ควรเตรียมยาแก้วิงเวียนให้พร้อม ทานยาก่อนออกเดินทางสัก 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง
 • ยืดเส้นยืดสายบริหารกล้ามเนื้อก่อนลงเล่นน้ำ  เพื่อป้องกันการเป็นตะคริว
 • หากไม่อยากหมดสนุกเพราะอาการวิงเวียนเป็นลม ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 12 สูง เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาทให้เป็นปกติ ซึ่งพบได้ในอาหารจำพวก ตับหมู ตับวัว ตับไก่ หอยนางรม ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่า เป็นต้น
 • หากมีอาการผิวไหม้แดด ควรงดใช้สารต่าง ๆ ที่ทำให้ผิวหนังแห้ง เช่น สบู่ ตรงบริเวณที่ผิวไหม้แดด สามารถใช้เจลจากว่านหางจระเข้ทาเพื่อบรรเทาอาการแสบร้อน   
 • หากเจอพิษแมงกะพรุน แนะนำให้ค่อย ๆ ราดและล้างบริเวณที่ถูกพิษด้วยน้ำส้มสายชู ใช้เวลาประมาณ 15 – 30 นาทีเพื่อป้องกันไม่ให้ถุงพิษจากหนวดปล่อยสารพิษออกมา หากไม่มีน้ำส้มสายชู ให้ล้างด้วยน้ำทะเลหรือไอโซโปรปิลแอลกอฮอล์ 70 % (Isopropyl Alcohol) หรือน้ำยาแอมโมเนียหรือทาโลชั่นที่หาได้ใกล้ตัว ไม่ควรใช้น้ำเปล่าล้าง อย่าใช้มือสัมผัสบริเวณที่ถูกพิษโดยตรง ควรหาถุงมือสวมหรือถ้ายังมีชิ้นส่วนแมงกะพรุนติดผิวมาควรใช้ที่คีบหรือไม้เขี่ยออก อย่าประคบร้อนหรือเย็นเพราะจะทำให้พิษยิ่งกระจายตัว หากโดนพิษแมงกะพรุนไฟหรือแมงหะพรุนกล่องเมื่อปฐมพยาบาลแล้วควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

 

Destinations

สถานที่ดำน้ำน่าไปให้ได้สักครั้ง

 1. หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา 
  ติดอันดับแหล่งดำน้ำลึกดูปะการังที่นักท่องเที่ยวนิยม 1 ใน 10 ของโลก ด้วยความสวยงามของปะการังและสัตว์น้ำอย่างฉลามครีบเงิน ฉลามเสือดาว ปลาสิงโต กระเบนธงตัวใหญ่

 2. เกาะเต่า จังหวัดชุมพร 
  ทะเลฝั่งอ่าวไทยที่งดงามและได้รับการยกย่องว่าเป็นเกาะน่าเที่ยวอันดับต้น ๆ ของเอเชียและเป็นสุดยอดเกาะอันดับ 8 ของโลก

 3. หมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ 
  กับความงดงามตามธรรมชาติของหินม่วงหินแดงอันขึ้นชื่อ มีสัตว์น้ำขนาดใหญ่อาศัยเป็นจำนวนมาก ทั้งวาฬ ฉลาม แมนต้าเรย์และกระเบนราหู


img

สถานที่ ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย

 

ทริปเดินป่า ปีนหน้าผา ท่องไพร

 • เลือกรองเท้าสำหรับเดินเขาโดยเฉพาะหรือรองเท้าผ้าใบหุ้มข้อเพื่อลดแรงกระแทกของข้อเข่า ช่วยพยุงรับน้ำหนักลงบนฝ่าเท้าอย่างเหมาะสม ระมัดระวังอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทาง เช่น โดนก้อนหินมีคมบาด สัตว์เลื้อยคลานและแมลงต่าง ๆ
 • พกสเปรย์หรือโลชั่นกันแมลง เพื่อป้องกันยุง พาหะโรคไข้เลือดออก และแมลงต่าง ๆ หรือทากที่อาจมาเกาะแล้วดูดเลือด
 • จิบน้ำเปล่าสะอาดบ่อย ๆ ระหว่างวันเพื่อป้องกันการเป็นลมแดด
 • ควรรับประทานอาหารที่อุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามินจำพวกแมกนีเซียม โพแทสเซียม และแคลเซียมให้เพียงพอ ซึ่งพบมากในนม ไข่แดง กล้วย น้ำส้ม น้ำมะเขือเทศ ฯลฯ หรือเลือกรับประทานอาหารเสริมที่มีแร่ธาตุเหล่านี้ ซึ่งช่วยส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อ ลดโอกาสในการเป็นตะคริวได้
 • หากพบสัตว์ร้ายมีพิษกัด ถ้าเป็นมด ผึ้ง ต่อ ควรรักษาด้วยการประคบเย็น เช่น ใช้ผ้าเย็นหรือผ้าห่อน้ำแข็งประคบบริเวณที่ปวด บวม แดง จากนั้นทาบริเวณที่ถูกกัดต่อยด้วยยาสเตียรอยด์หรือยาแอนติฮีสตามีน ยาแก้คัน ยาแก้แพ้ ส่วนมากอาการจะหายไปเองใน 2 – 3 ชั่วโมง หากใน 24 ชั่วโมงมีอาการอักเสบบวม อย่าเจาะหรือเปิดแผลเพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อได้ ควรรีบไปพบแพทย์ แต่หากโดนงูกัด ควรรีบจดจำลักษณะของงู พยายามให้ส่วนที่ถูกงูกัดอยู่ต่ำกว่าหัวใจ เพื่อให้เลือดไหลเวียนช้าลง พิษงูไม่กระจายตัวเร็ว อย่าดูดพิษงูด้วยปากหรือกรีดบาดแผลเด็ดขาด โทรแจ้งสายด่วนความช่วยเหลือทางการแพทย์ 1669
 • ป้องกันการหลงป่าด้วยการสอบถามเส้นทางจากเจ้าหน้าที่อุทยานอย่างละเอียด ขอเบอร์ติดต่อฉุกเฉินและแจ้งกำหนดการเดินทางให้เจ้าหน้าที่ทราบ  หากหลงป่าในช่วงเย็นหรือใกล้ค่ำ ลองหาแหล่งน้ำในป่าและมองหาจุดที่จะสามารถพักแรมได้โดยปลอดภัยจากสัตว์ป่า อาจจะจุดกองไฟเล็ก ๆ เพื่อไล่สัตว์ร้ายและสัตว์เลื้อยคลานบางชนิด

 

Destinations

แหล่งเดินป่าที่น่าสนใจ

 1. กิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ 
  เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงนิเวศวิทยาแบบป่าดิบชื้นที่มีความสวยงาม

 2. อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 
  มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจท่ามกลางเทือกเขาสลับซับซ้อน นักท่องเที่ยวนิยมมาดูโขลงช้างที่มีอยู่จำนวนมาก

 3. อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ 
  พื้นที่ป่ากว่า 1,000 ไร่ และลานสนสามใบ พร้อมเส้นทางเดินป่าที่เป็นเนินสูงต่ำสลับกันไป

img

สถานที่ ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล จังหวัดลพบุรี

 

ทริปชมทุ่งดอกไม้และสายหมอก

 • เตรียมผ้าพันคอ เสื้อหนาว เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายหากไปในที่ที่มีอากาศหนาวเย็น หมวกคือสิ่งจำเป็นที่ช่วยป้องกันละอองน้ำค้างต่าง ๆ
 • สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้อากาศ ภูมิแพ้ละอองเกสรดอกไม้ อย่าลืมเตรียมยาแก้แพ้ติดตัวไปด้วย
 • ก่อนเดินทางไปในสถานที่อากาศหนาว ควรเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ส้ม กีวี มะละกอ ฝรั่ง และผักใบเขียวต่าง ๆ หรือเลือกเสริมวิตามินซีคอมเพล็กซ์เพิ่มเติมเสริมความแข็งแรงจากภายใน เพื่อป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีขึ้น

 

Destinations

ทุ่งดอกไม้บานช่วงปลายปีที่น่าไป

 1. ขุนช่างเคี่ยน เส้นทางไปดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ 
  เที่ยวชมดอกพญาเสือโคร่งบานตลอดเส้นทางและพืชเมืองหนาวต่าง ๆ

 2. ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล จังหวัดลพบุรี 
  กับดอกทานตะวันสีเหลืองสดใสที่บานเต็มทุ่ง น่าถ่ายรูป

 3. ดาษดาแกลลอรี่ เขาใหญ่ จังหวัดปราจีนบุรี 
  ชมการแสดงดอกไม้เมืองหนาวในเรือนกระจกขนาดใหญ่พร้อมการแสดงน้ำพุเต้นระบำประกอบแสง สี เสียง

img

สถานที่ ห้วยแม่ขมิ้น อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์จังหวัดกาญจนบุรี

 

ทริปล่องแพ แช่น้ำตก

 • สวมชูชีพทุกครั้งที่ลงเล่นน้ำ
 • เตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการเดิน การไปน้ำตกส่วนมากต้องเดินขึ้นเขาหรือเนินเป็นระยะทางไกล ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก่อนออกทริปควรเตรียมพร้อมฝึกร่างกายและฟิตกล้ามเนื้อด้วยการเดินออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 15 –  30 นาที อย่างน้อย 10 – 15 วันก่อนออกทริป
 • สวมรองเท้าที่มีพื้นยางกันลื่น ระมัดระวังอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทาง เช่น โดนก้อนหินที่มีคมบาด สัตว์เลื้อยคลาน และแมลงต่าง ๆ
 • ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในการเที่ยวน้ำตก เพราะความมึนเมาทำให้เสี่ยงต่อการจมน้ำหรือพลัดตกจากผาน้ำตกได้ และหากรับประทานในปริมาณมากเกินไป อาจเสี่ยงทำให้เป็นโรคเหน็บชาได้ด้วย
 • ก่อนเดินทางไปออกทริปล่องแพ แช่น้ำตก ควรเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายด้วยการเลือกรับประทานอาหารจำพวกข้าวซ้อมมือ ธัญพืช ถั่ว ตับ ฯลฯ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 – 6 -12  เป็นประจำ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบเซลล์ประสาท ซ่อมแซมภาวะสึกหรอของร่างกาย และช่วยลดอาการเหน็บชา หรือรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของวิตามินบี 1 – 6 -12  
 • หากพบเหตุฉุกเฉินระหว่างท่องเที่ยว ควรติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานหรือเจ้าของที่พักเพื่อรับการช่วยเหลือแบบเร่งด่วน 

 

Destinations

สถานที่ล่องแพแช่น้ำตกในวิวทิวทัศน์อันงดงาม

 1. ห้วยกระทิง จังหวัดเลย 
  รายล้อมด้วยป่าไผ่ ภูเขา และผืนน้ำที่งดงาม

 2. อุทยานแห่งชาติแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ 
  สนุกไปกับการล่องแพไม้ไผ่ ขี่ช้างล่องแม่น้ำ

 3. ไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี 
  ล่องแพไปตามแม่น้ำผ่านน้ำตกไทรโยคใหญ่ ไทรโยคน้อย และถ้ำดาวดึงส์

 

 

ปีใหม่นี้หากมีแพลนออกทริปเที่ยวชมธรรมชาติ ควรเตรียมสุขภาพร่างกายและอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อม ที่สำคัญสนุกอย่างมีสติ ใส่ใจความปลอดภัยของตัวท่านเองและคนรอบข้างเป็นอันดับแรก เพื่อจะได้เฉลิมฉลองเติมพลังอย่างเต็มที่ ก่อนกลับมาใช้ชีวิตหลังปีใหม่ด้วยสุขภาพกายใจที่สมบูรณ์แข็งแรง

 

หากท่านเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือมีอาการเจ็บป่วยระหว่างการท่องเที่ยว สามารถติดต่อ BDMS  ALARM CENTER  โทร 1724

 

แชร์