อย่าละเลย อาการปวดระดู

1 นาทีในการอ่าน
อย่าละเลย อาการปวดระดู

แชร์

เมื่อมีอาการปวดท้องน้อย โดยเฉพาะปวดท้องน้อยระหว่างมีระดู ไม่ใช่เรื่องปกติ  และไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่เป็นอาการของ “โรคสำคัญ ของคุณผู้หญิง

       รู้หรือไม่!!! ว่าผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์จำนวนมาก มีความผิดปกติของระดู ไม่ว่าจะเป็นรอบระดูไม่ปกติ มีเลือดระดูมาก มีเลือดกระปริบกระปรอยระหว่างรอบเดือน และปวดระดูในบรรดาอาการเหล่านี้ อาการปวดระดูเป็นอาการที่มรมานคุณผู้หญิงมากที่สุด

       อาการปวดระดู เป็นอาการสำคัญของโรค ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate cyst) โรคพังผืดชั้นกล้ามเนื้อมดลูก (Adenomyosis) และโรคเนื้องอกมดลูกหลายชนิด เมื่อมีอาการปวดระดู คุณผู้หญิงควรได้รับการตรวจเพื่อให้ได้การวินิจฉัยโรค เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

 

ปวดระดูแบบไหนต้องพบแพทย์

  1.  อาการปวดระดูรุนแรงขึ้น เช่น ต้องใช้ยาระงับปวดจากเดิมทนได้ไม่ต้องใช้ยา หรือต้องใช้ยาที่แรงขึ้น
  2.  จำนวนวันที่ปวดมากขึ้น มีอาการปวดก่อนและหลังวันมีระดูจากเดิม ปวดเฉพาะตอนทีระดู
  3.  ปวดเรื้อรัง ปวดเกือบทุกวัน และรุนแรงขึ้นขณะมีระดู
  4.  มีอาการปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ 
  5.  มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ถ่าย ปัสสาวะ และ/หรือ อุจจาระเป็นเลือด โดยเฉพาะขณะมีระดู

 

การวินิจฉัย 

     การวินิจฉัยให้พบโรคนั้นไม่ยากและไม่ลำบากสำหรับคุณผู้หญิง การใช้คลื่นความถี่สูง หรืออัลตร้าซาวด์ จะช่วยได้มาก คุณผู้หญิงส่วนใหญ่จะวินิจฉัยด้วยคลื่นความถี่สูง
     การใช้กล้องส่องในอุ้งเชิงกราน เป็นวิธีการที่ช่วยวินิจฉัย เมื่อใช้คลื่นเสียงความถี่สูงไม่ได้ผล การใช้กล้องจะทำให้เห็นพยาธิสภาพของโรคต่างๆได้ นอกจากการวินิจฉัยแล้ว การใช้กล้องก็สามารถใช้รักษาโรคได้ในครั้งเดียวกันนั้น

 

ผ่าตัดผ่านกล้องแบบ 3 มิติ

  ปัจจุบันโรงพยาบาลกรุงเทพ ได้นำเทคโนโลยีการผ่าตัดส่องกล้องแบบ 3 มิติ นี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น ความคมชัด ความลึกเสมือนจริง ซึ่งดีกว่าการใช้กล้องแบบเดิม (2 มิติ) ที่มีใช้อยู่ทั่วไป นอกเหนือไปจากการมีแผลเล็กๆ เจ็บแผลน้อย และนอนโรงพยาบาล สิ่งที่เป็นข้อดีของการผ่าตัดผ่านกล้องในกรณีที่ต้องผ่าตัดภายหลังส่องกล้องเพื่อวินิจฉัยแล้ว กล้อง 3 มิติ ช่วยให้การผ่าตัดมีความปลอดภัยอย่างมาก


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์สุขภาพสตรี
ชั้น 2 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 7.00 - 20.00 น.

แชร์