โรคมอร์เฟีย ผิวหนังแข็งจนเสียความมั่นใจ

1 นาทีในการอ่าน
โรคมอร์เฟีย ผิวหนังแข็งจนเสียความมั่นใจ

แชร์

หากพูดถึงโรคมอร์เฟียอาจไม่มีใครคุ้นหู เพราะเป็นโรคผิวหนังที่พบได้ยาก คือพบได้ 2 – 3 คนจากหนึ่งแสนคน โดยอาการแสดงที่ปรากฏคือผิวหนังแข็งเฉพาะจุด แม้ไม่ได้เป็นอันตรายต่อระบบอวัยวะภายใน แต่หากไม่รักษาอาจเรื้อรัง ทำให้ผิวสีดำคล้ำกว่าปกติ สูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิต

โรคมอร์เฟียคืออะไร

โรคมอร์เฟียเป็นโรคผิวหนังที่พบได้ยาก เกิดจากการอักเสบของผิวหนังและคอลลาเจนเพิ่มจำนวนขึ้นจนกลายเป็นพังผืด ทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นมีลักษณะแข็ง หนา มีสีคล้ำคล้ายรอยแผลเป็น ตำแหน่งที่พบคือใบหน้า ลำตัว แขน ขา หน้าท้อง แผ่นหลัง โดยพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 


อาการของโรคมอร์เฟียเป็นอย่างไร

อาการของโรคมอเฟียร์มีหลายระยะ แตกต่างกันตามระยะที่เป็น โดยในช่วงแรกจะมีลักษณะผื่นแดงเป็นวง แข็ง มักพบบริเวณลำตัว อาจพบบริเวณใบหน้าได้เช่นกัน แต่ในช่วงหลังผื่นจะกลายเป็นผิวหนังที่ยุบลง มีลักษณะคล้ายรอยแผลเป็น แต่จับแล้วจะรู้สึกแข็งกว่าผิวปกติ อาจมีขนาดเล็กไม่กี่เซนติเมตรไปจนถึง 15 เซนติเมตรได้


โรคมอร์เฟีย ผิวหนังแข็งจนเสียความมั่นใจ

สาเหตุของโรคมอร์เฟียคืออะไร

ปัจจุบันยังไม่มีการสรุปแน่ชัดว่าโรคมอร์เฟียเกิดจากอะไร แต่มีหลายปัจจัยที่ก่อโรค เช่น การทำงานผิดปกติของภูมิคุ้มกัน การเสียดสีบ่อย ๆ จนเกิดการอักเสบ นอกจากนี้ยังพบว่าคนบางกลุ่มที่มีรหัสพันธุกรรมผิดปกติอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมอร์เฟียได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่มีรหัสพันธุกรรมนั้นจะเกิดโรคมอร์เฟียต้องมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาร่วมด้วยจนก่อให้เกิดโรคนี้ได้


การตรวจวินิจฉัยโรคมอร์เฟียเป็นอย่างไร

แพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนังจะทำการตัดชิ้นเนื้อบริเวณผิวหนังส่งตรวจทางพยาธิวิทยาเพื่อตรวจวินิจฉัยโรคมอร์เฟียก่อนเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนที่แพทย์แนะนำ


การรักษาโรคมอร์เฟียเป็นอย่างไร

การรักษาโรคมอร์เฟียขึ้นอยู่กับขนาดและตำแหน่งของโรคทั้งนี้ต้องคำนึงถึงโรคประจำตัวและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้ป่วยมาประกอบด้วยโดยวิธีการรักษามีทั้งยาทายารับประทานและการฉายแสงแบบต่างๆสิ่งสำคัญที่สุดคือผู้ป่วยต้องทำความเข้าใจว่าโรคมอร์เฟียใช้เวลารักษานานและผิวหนังในบริเวณที่เป็นอาจไม่กลับมาเป็นผิวปกติได้


การป้องกันโรคมอร์เฟียทำอย่างไร

ไม่มีวิธีป้องกันโรคมอร์เฟียแต่การหมั่นสังเกตตัวเองเมื่อพบความผิดปกติแล้วรีบมาพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังตั้งแต่ระยะเริ่มแรกย่อมช่วยให้ดูแลรักษาได้เร็วและเกิดผลลัพธ์ที่ดีในการรักษา


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ผิวหนังและความงาม
ชั้น 5 อาคารบางกอกพลาซ่า โรงพยาบาลกรุงเทพ
จันทร์ - อาทิตย์ 8.00 - 17.00 น.

แชร์