FIFA 11+ โปรแกรมป้องกันการบาดเจ็บสำหรับนักฟุตบอล

2 นาทีในการอ่าน
FIFA 11+ โปรแกรมป้องกันการบาดเจ็บสำหรับนักฟุตบอล

แชร์

 

photo

อาการบาดเจ็บกับนักฟุตบอลเป็นของคู่กัน จากการวิจัยการฝึกการออกกำลังกายที่จำเพาะต่อกีฬาฟุตบอล สามารถช่วยลดอาการบาดเจ็บได้มากถึง 30% วันนี้ทางทีมงาน BASEM มีรูปแบบการอบอุ่นร่างกายที่ฟีฟ่าแนะนำและเรียกแบบฝึกนี้ว่า FIFA 11+ ให้นักฟุตบอลได้นำไปใช้เพื่อลดอาการบาดเจ็บในระหว่างการแข่งขันและการฝึกซ้อม

การบาดเจ็บในกีฬาฟุตบอลส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นที่บริเวณ ข้อเข่า ข้อเท้า กล้ามเนื้อต้นขา และขาหนีบ
ชนิดการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นมีได้หลากหลาย ได้แก่

  • ไม่รุนแรงมาก เช่น การฟกช้ำของกล้ามเนื้อ

  • รุนแรง เช่น เอ็ดยึดข้อฉีกขาด กล้ามเนื้อฉีกขาด

  • รุนแรงมาก เช่น มีกระดูกหักและข้อเคลื่อนหลุด

โดยปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการบาดเจ็บบริเวณต่าง คือ กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวและขาไม่แข็งแรง ขาดความยืดหยุ่น หรือการทรงตัวไม่ดี

กล้ามเนื้อมัดที่มักมีการบาดเจ็บพบบ่อย คือ กล้ามเนื้อ Hamstrings ซึ่งอยู่บริเวณด้านหลังต้นขา ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อ 3 มัดด้วยกัน ได้แก่
  1. Semitendinosus
  2. Semimembranosus
  3. Biceps Femoris

ซึ่งกล้ามเนื้อ Hamstrings ทั้ง 3 มัด หากบาดเจ็บจะเป็นปัญหาในการเล่นกีฬาของนักกีฬาฟุตบอล นักกีฬาสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดการบาดเจ็บบริเวณข้อเข่าได้ด้วยโปรแกรมออกกำลังกายด้วยแบบฝึกท่าต่าง ๆ ของ FIFA 11+


โปรแกรม FIFA 11+ 

ควรนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายประจำวันของนักกีฬาฟุตบอล ซึ่งใช้เวลาเพียง 15 – 20 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง สามารถลดการบาดเจ็บได้ถึง 30% โดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณืพิเศษใดๆนอกเหนือจากลูกฟุตบอล การบริหารมุ่งเน้นไปที่ 3 ส่วนหลัก ได้แก่

  1. เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว กล้ามเนื้อต้นขา เช่น แฮมสตริง (Core stability, dynamic stabilisation and eccentric hamstring strength)
  2. เสริมการประสานงานของสมองกับกล้ามเนื้อ และการทรงตัว รวมทั้งการจัดระเบียบร่างกาย และการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อต่างๆ (Balance, proprioceptive and co-ordination training)
  3. เสริมความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวของร่างกาย และการเปลี่ยนทิศทาง (Deceleration and agility training)

FIFA 11+ กับสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ (BASEM) 

นอกจากโรงพยาบาลกรุงเทพจะได้รับการการันตีจากฟีฟ่าเป็นศูนย์กลางความเป็นเลิศทางการแพทย์ของฟีฟ่า หรือ FIFA Medical Centre of Excellence แห่งเดียวในอาเซียนแล้ว ทีมงานจากฟีฟ่ายังไว้วางใจในสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ (BASEM) ด้วยการเข้ามาอบรมฝึกสอนโปรแกรม FIFA 11+ ให้โดยเฉพาะ เพื่อที่จะสามารถดูแล ให้คำแนะนำ รวมทั้งฝึกสอนโปรแกรม FIFA 11+ แก่นักกีฬาฟุตบอลและผู้ฝึกสอน เสริมเกราะป้องกันการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นจากการเล่นฟุตบอลได้ และเสริมสร้างสมรรถภาพในการเล่นฟุตบอลให้มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญอีกประการคือ โปรแกรมนี้สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด เพิ่มเติม

“การป้องกัน คือวิธีหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บที่ดีที่สุด

 


Poster FIFA 11+
คลิกเพื่อดูภาพขยาย


สอบถามเพิ่มเติมที่
สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.

แชร์