ผ่าตัดเสริมหน้าอกแผลเล็กด้วยวิธีส่องกล้อง

2 นาทีในการอ่าน
ผ่าตัดเสริมหน้าอกแผลเล็กด้วยวิธีส่องกล้อง

แชร์

ปัญหาหน้าอกทั้งในเรื่องขนาดและความหย่อนคล้อยมักกวนใจคุณผู้หญิง การเสริมหน้าอกจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้หญิง ซึ่งปัจจุบันมีวิธีการผ่าตัดเสริมหน้าอกแผลเล็กด้วยวิธีส่องกล้องที่ช่วยซ่อนแผลขนาดเล็ก ลดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว ช่วยให้การเสริมหน้าอกไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป

เสริมหน้าอกด้วยวิธีผ่าตัดส่องกล้อง

การผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยวิธีส่องกล้อง (Endoscopic Breast Surgery) ศัลยแพทย์จะใช้อุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่า กล้องเอนโอสโคป (Endoscope) ซึ่งมีกล้องจิ๋วติดไฟอยู่ที่ปลายสุดของท่อและแสดงภาพขยายผ่านจอมอนิเตอร์ ทำให้ศัลยแพทย์สามารถมองเห็นเส้นเลือดและเนื้อเยื่อภายในได้อย่างชัดเจน โดยจะส่องผ่านแผลผ่าตัดทางรักแร้ จากนั้นจึงใช้เครื่องมือพิเศษขนาดเล็กที่ใช้เลาะโพรงกล้ามเนื้อเข้าไปทำการผ่าตัด  

โดยปกติการเสริมหน้าอกผ่านแผลทางรักแร้จะไม่สามารถมองเห็นช่องข้างในที่จะผ่าตัดเพื่อใส่ซิลิโคนได้ ในอดีตจึงต้องใช้เครื่องมือที่เป็นแท่งขนาดใหญ่เข้าไปเลาะช่องภายในหน้าอก ส่งผลให้การผ่าตัดเสริมหน้าอกทางรักแร้มีข้อจำกัดมากกว่าแผลใต้ราวนม ใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่า เพราะช้ำและมีเลือดออกมาก รวมทั้งใช้เวลานานกว่าที่หน้าอกจะเข้าที่ได้ทรงอย่างที่ต้องการ รวมถึงมีโอกาสสูงในการเกิดพังผืดหลังการผ่าตัด (Capsular Contracture)

เสริมหน้าอก

สำหรับซิลิโคนที่ใช้ในการผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยวิธีส่องกล้องจะใช้ซิลิโคนที่มีความนุ่มมากเป็นพิเศษ ใกล้เคียงกับหน้าอกจริงของผู้หญิง ยืดหยุ่นสูง มีความเป็นธรรมชาติสูง เหมาะกับการใส่ในแผลผ่าตัดขนาดเล็ก โดยมีให้เลือกหลายรุ่นหลายขนาด จึงควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดทั้งชนิด ขนาด และยี่ห้อก่อนเข้ารับการผ่าตัด


ผ่าตัดเสริมหน้าอกแผลเล็กด้วยวิธีส่องกล้อง

ข้อดีของการผ่าตัด

 • แผลเล็ก ขนาดเพียง 3 – 4 เซนติเมตร เพราะซ่อนแผลขนาดเล็กไว้บริเวณรักแร้จึงสังเกตได้ยาก โดยขึ้นอยู่กับขนาดซิลิโคนที่ใส่
 • ซิลิโคนตรงตำแหน่ง เพราะศัลยแพทย์ใช้เครื่องมือผ่าตัดขนาดเล็กที่มีความละเอียดสูงในการเลาะช่องให้มีขนาดพอดีกับขนาดซิลิโคนที่จะใส่เข้าไป
 • ลดโอกาสเกิดพังผืด ลดการบวมช้ำและเสียเลือดขณะผ่าตัด เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว เพราะศัลยแพทย์มองเห็นรายละเอียดเส้นเลือดและเนื้อเยื่อชัดเจนผ่านกล้องขณะผ่าตัด ไม่ต้องใส่สายระบายเลือด ควบคุมขนาดช่องว่างในทรวงอก ไม่รบกวนเยื่อหุ้มกระดูกอ่อนที่อาจทำให้เจ็บหน้าอกหลังผ่าตัด จึงฟื้นตัวได้เร็วภายใน 1 – 2 วัน 
 • ลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น การผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยวิธีส่องกล้องช่วยลดเวลาการผ่าตัดและขั้นตอนที่ไม่จำเป็นขณะผ่าตัด จึงลดภาวะแทรกซ้อนอย่างการเสียเลือดและความเจ็บปวดหลังผ่าตัด


ดูแลหลังผ่าตัดเสริมหน้าอกส่องกล้อง

 • อาจมีอาการปวดแผล สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ 
 • สวมเสื้อในแบบ Support Bra และ Sport Bra ตามคำแนะนำของแพทย์
 • งดกินอาหารหมักดองและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 • งดการออกกำลังกายอย่างหนัก 2 – 4 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • เลี่ยงการขับรถ 7 – 10 วันหลังผ่าตัด
 • งดมีเพศสัมพันธ์ 6 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัด
 • พบแพทย์ตามนัดหมายทุกครั้ง


การผ่าตัดเสริมหน้าอกแผลเล็กด้วยวิธีส่องกล้องช่วยให้เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว ลดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด สิ่งสำคัญคือการเลือกผ่าตัดรักษากับศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญและสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมด้วยทีมสหสาขาที่คอยให้การดูแล เพื่อให้เสริมหน้าอกได้อย่างมั่นใจ อกสวยอย่างที่ใจต้องการ


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่ง โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 1 อาคารโรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.

แชร์