อาหารหน้าร้อนสำหรับผู้เป็นเบาหวาน

2 นาทีในการอ่าน
อาหารหน้าร้อนสำหรับผู้เป็นเบาหวาน

แชร์

เมื่อฤดูร้อนมาเยือน ของเย็น ๆ หวาน ๆ เพื่อดับกระหายคลายร้อน อย่างไอศกรีม น้ำหวาน น้ำผลไม้ น้ำอัดลม สมูทตี้ ขนมหวาน ผลไม้แช่เย็น และเครื่องดื่มแช่เย็นประเภทอื่น ๆ จะได้รับความนิยมค่อนข้างมาก แต่หากรับประทานมากเกินไป อาจเป็นสาเหตุให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ เพราะมีน้ำตาล ไขมัน และพลังงานในปริมาณค่อนข้างสูง โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานยิ่งต้องระมัดระวังและดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ


การทานอาหารหน้าร้อนสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

  1. เมื่ออากาศนอกบ้านร้อน เรามักจะซื้ออาหารมาตุนครั้งละมาก ๆ เพราะสภาพอากาศที่ร้อนเป็นเหตุให้ไม่อยากออกไปนอกบ้าน เมื่อมีอาหารมากขึ้นก็จะทำให้เผลอรับประทานมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นจึงควรแบ่งสัดส่วนรับประทานอาหารให้เหมาะสมหรือซื้ออาหารเข้ามาให้พอดีเป็นมื้อ ๆ

  2. สำหรับเครื่องดื่มเย็น ๆ เช่น สมูทตี้ น้ำผลไม้ ควรเติมน้ำเชื่อมหรือน้ำตาลปริมาณน้อยหรือดื่มปริมาณน้อย

  3. เครื่องดื่มที่เป็นน้ำอัดลม ถ้าจะดื่ม ควรเลือกสูตรที่ไม่มีน้ำตาล

  4. เลือกรับประทานผลไม้สดแช่เย็น แทนการดื่มน้ำผลไม้กล่อง หรือน้ำผลไม้คั้นสด แต่ไม่ควรทานปริมาณมากเกินไป หรือไม่ควรทานแทนข้าวในมื้ออาหารนั้น ๆ ปริมาณที่แนะนำต่อมื้อ ไม่เกิน 10 – 15 ชิ้นคำสำหรับผู้เป็นเบาหวาน เลือกผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก เช่น แตงโม สับปะรด แคนตาลูป ชมพู่ แก้วมังกร เป็นต้น เลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานจัดหรือผลไม้จิ้มพริกเกลือน้ำตาล

  5. สำหรับเมนูของหวานหรือขนมหวานใส่น้ำแข็งรับประทาน ไม่ควรเติมน้ำเชื่อมหรือกะทิมากเกินไป


ในหน้าร้อนนอกจากต้องระวังเรื่องอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงและพลังงานสูงแล้ว ควรระวังเชื้อก่อโรคที่ปนเปื้อนมากับอาหารเครื่องดื่มอีกด้วย เพราะอาจจะทำให้เกิดอาหารเป็นพิษและท้องร่วงได้ อาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคในหน้าร้อน ได้แก่ อาหารประเภทกะทิ อาหารประเภทยำ ขนมจีน อาหารทะเล อาหารค้างคืน อาหารที่มีแมลงวันตอม น้ำดื่มและน้ำแข็งที่ไม่สะอาด เป็นต้น ส่วนเมนูอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ ส้มตำ สลัดผัก ซาซิมิ ลาบ ก้อยดิบ ยำหอยแครง ยำปูม้าดิบ ข้าวผัดโรยเนื้อปู ขนมที่มีกะทิ เอแคลร์ ปิ้งย่าง หมูกระทะ เป็นต้น


ดังนั้นควรยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง และล้างมื้อทุกครั้ง ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เพราะหน้าร้อนร่างกายเสียเหงื่อมาก เลี่ยงอาหารหวานจัด มันจัด และเค็มจัด เพียงเท่านี้ก็สามารถดูแลตัวเองให้สามารถควบคุมเบาหวาน ความดัน และโรคระบบทางเดินอาหารในหน้าร้อนนี้ได้


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์เบาหวาน ไทรอยด์ และต่อมไร้ท่อ
ชั้น 2 อาคาร โรงพยาบาลกรุงเทพ
จันทร์ – ศุกร์ 7.00 - 16.00 น.
เสาร์ – อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ 7.00 – 16.00 น.

แชร์