หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi กับโรคระบบทางเดินปัสสาวะ

3 นาทีในการอ่าน
หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi กับโรคระบบทางเดินปัสสาวะ

แชร์

ระบบทางเดินปัสสาวะสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะในการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย รักษาสมดุลของเหลวให้เป็นปกติ เพราะฉะนั้นหากป่วยเป็นโรคระบบทางเดินปัสสาวะอย่างมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งไต เป็นต้น จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดรักษาโดยเร็ว ซึ่งหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยศัลยแพทย์ให้ผ่าตัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เข้าถึงทุกตำแหน่งยาก แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว เพิ่มความแม่นยำในการผ่าตัด


การผ่าตัดสำคัญอย่างไรกับโรคระบบทางเดินปัสสาวะ

การผ่าตัดโรคระบบทางเดินปัสสาวะขึ้นอยู่กับการประเมินโดยแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งพิจารณาจากอาการและความรุนแรงของโรคเป็นสำคัญ บางอวัยวะที่อยู่ในระบบทางเดินปัสสาวะอาจอยู่ในบริเวณแคบและลึก ในอดีตจึงต้องผ่าตัดเปิดและใช้เครื่องมือในการถ่างขยาย แผลจึงมีขนาดใหญ่และใช้เวลาพักฟื้นนาน แต่ปัจจุบันด้วยเทคนิคการผ่าตัดผ่านกล้องระบบทางเดินปัสสาวะ ช่วยให้ศัลยแพทย์มองเห็นอวัยวะภายในชัดเจน โดยเปิดแผลขนาดเล็กเพื่อนำอุปกรณ์เข้าไปผ่าตัด จึงเจ็บน้อย ฟื้นตัวไว และด้วยความก้าวหน้าของหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi แขนกลที่หมุนข้อมือได้อย่างอิสระ 7 ทิศทาง คล้ายการเคลื่อนไหวของมือมนุษย์ ทำให้เข้าถึงตำแหน่งยากได้ง่าย ลดระยะเวลาการผ่าตัด ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการเสียเลือด โดยเฉพาะในต่อมลูกหมากที่มีเส้นเลือดมาเลี้ยงค่อนข้างมาก ช่วยให้พักฟื้นไม่นาน กลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วขึ้น


หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi คืออะไร

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi เป็นหุ่นยนต์แขนกลที่เคลื่อนไหวได้อิสระ 7 ทิศทางทั้ง 4 แขน โดยทุกแขนจะมีเครื่องมือผ่าตัดและกล้องส่องอวัยวะภายในที่มีความคมชัดและขยายภาพเชิงลึกได้แบบ 3 มิติ โดยศัลยแพทย์จะทำการควบคุมการผ่าตัดผ่านแผงควบคุมหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด มีแขนกลทำหน้าที่เสมือนมือของศัลยแพทย์ ช่วยให้การผ่าตัดในตำแหน่งที่ยากและซับซ้อนทำได้แม่นยำขึ้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากในการผ่าตัดรักษาโรคระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะเข้าถึงอวัยวะที่อยู่ลึกและมีข้อจำกัดได้ตรงตามตำแหน่ง ช่วยให้ศัลยแพทย์ผ่าตัดได้อย่างแม่นยำมากขึ้น และเพิ่มอัตราการรอดชีวิตจากมะเร็งในระบบทางเดินปัสสาวะให้กับผู้ป่วยมากยิ่งขึ้น 


โรคระบบทางเดินปัสสาวะที่รักษาด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi มีโรคใดบ้าง

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi สามารถผ่าตัดรักษาโรคระบบทางเดินปัสสาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น

  • มะเร็งต่อมลูกหมาก พบบ่อยในผู้ชาย เกิดจากเซลล์ต่อมลูกหมากเปลี่ยนไปในลักษณะผิดปกติ  พัฒนาจนกลายเป็นมะเร็ง ที่น่ากังวลคือมีการแพร่กระจายไปยัง ต่อมน้ำเหลือง กระดูก และอวัยวะอื่น ๆ จนเกิดความเสียหาย อาการที่พบคือ ปัสสาวะติดขัด ปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะมีเลือดปน ในรายที่รุนแรงเมื่อแพร่กระจายแล้วจะมีอาการปวดกระดูกหรือกระดูกหักกดทับเส้นประสาทได้ หนึ่งในวิธีการรักษาหลักคือ การผ่าตัดเพื่อตัดต่อมลูกหมาก ท่อน้ำเชื้อ และถุงพักน้ำเชื้อออกทั้งหมด ซึ่งการผ่าตัดโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi ช่วยให้เห็นรายละเอียดของอวัยวะต่าง ๆ ในที่แคบและลึกชัดเจน ศัลยแพทย์สามารถเก็บโครงสร้างสำคัญ มีส่วนในการควบคุมปัสสาวะหลังผ่าตัด ฟื้นตัวเร็ว ยิ่งพบเร็วรักษาเร็วจะช่วยไม่ให้ลุกลามไปยังอวัยวะอื่นและเพิ่มโอกาสในการควบคุมมะเร็งได้
  • มะเร็งไต เกิดจากเซลล์เนื้อเยื่อไตและกรวยไตเติบโตผิดปกติ ส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายไปยังอวัยวะต่าง ๆ อย่างปอดและกระดูก อาการของโรคไม่แน่ชัดและไม่มีสัญญาณเตือน มักพบในระยะที่เริ่มรุนแรงแล้วคือ ปัสสาวะเป็นเลือด มีก้อนที่ท้อง ปวดเอว และอาจลุกลามรุนแรงจนอาเจียนเป็นเลือด กระดูกหัก เป็นต้น วิธีการรักษาหลักคือ การผ่าตัดเพื่อเอาเนื้อไตออกทั้งหมดและการผ่าตัดเนื้อไตออกบางส่วน ซึ่งนอกจากการผ่าตัดผ่านกล้องแล้ว การใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi  ช่วยให้ศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดรักษาในตำแหน่งที่เข้าถึงยากได้อย่างราบรื่น เพราะไตเป็นอวัยวะที่อยู่ลึกและใกล้หลอดเลือดแดงใหญ่จึงต้องมีความระมัดระวังสูง นอกจากนี้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi  ยังช่วยลดผลกระทบต่ออวัยวะข้างเคียงหรือเนื้อเยื่ออื่น ๆ ที่อยู่รอบไต ช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อ ที่สำคัญในกรณีที่ต้องการตัดเฉพาะก้อนออกเพื่อเก็บไตไว้ใช้งานต่อ การใช้หุ่นยนต์ da Vinci Xi จะช่วยให้ศัลยแพทย์สามารถเย็บเนื้อไตได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดระยะเวลาที่ไตขาดเลือดให้สั้นกว่าการผ่าตัดแบบอื่น 

ข้อดีของหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci Xi กับโรคระบบทางเดินปัสสาวะคืออะไร

  • เข้าถึงทุกตำแหน่งยากและมีความซับซ้อนในการผ่าตัดโรคระบบทางเดินปัสสาวะ
  • มีความละเอียดสูง เพิ่มความแม่นยำในการผ่าตัดในส่วนลึกและมุมอับ
  • ภาพผ่าตัดชัดเจน ลดโอกาสบาดเจ็บและผลข้างเคียงขณะผ่าตัด
  • ลดระยะเวลาในการผ่าตัด แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว
  • ลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อน เพิ่มอัตราการรอดชีวิตจากมะเร็ง
  • ลดผลกระทบเรื่องการกลั้นปัสสาวะหลังผ่าตัด
  • ลดระยะเวลาการนอนโรงพยาบาล กลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วยิ่งขึ้น

สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์โรคทางเดินปัสสาวะ
ชั้น 3 อาคาร C โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 15.00 น.

แชร์