Customize Supplement บำรุงเฉพาะบุคคล

2 นาทีในการอ่าน
Customize Supplement บำรุงเฉพาะบุคคล

แชร์

ในอดีตยังไม่มีวิตามินเสริม เราจะได้รับวิตามินจากการทานอาหารเพียงอย่างเดียว จนมีการค้นคว้าวิธีรักษาโรคขาดวิตามิน อาทิ โรคเหน็บชา หรือโรคลักปิดลักเปิด วิตามินจึงถูกค้นพบจากการคิดแยกสารบริสุทธิ์ที่ให้ผลในการรักษานอกจากอาหาร ต่อมากลางยุคปี 1930 ก็สามารถผลิตวิตามินรูปแบบเม็ดออกมาเป็นครั้งแรก จากนั้นกลางคริสต์ศตวรรษที่ 20 จนถึงปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์วิตามินชนิดและสูตรต่าง ๆ ก็มีจำหน่ายอย่างแพร่หลายให้ผู้คนหาซื้อทานได้ง่าย

 

photo

วิตามินตามท้องตลาดตอบโจทย์สุขภาพของคุณหรือเปล่า

แม้วิตามินเสริมตามท้องตลาดจะมีหลากหลายสูตรเพื่อตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพต่าง ๆ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนทานแล้วจะได้ผลลัพธ์เหมือนกัน เพราะไม่มีคนไหนที่เหมือนกัน ทั้งธรรมชาติในร่างกาย การใช้ชีวิตประจำวัน ความเครียด หรืออาชีพ ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้คนแตกต่างกันชัดเจน จึงเป็นสาเหตุที่การทานวิตามินตัวเดียวกันอาจไม่ตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพได้เหมือนกัน คนหนึ่งทานแล้วได้ผลลัพธ์ดีขึ้น แต่อีกคนไม่แตกต่างจากเดิม

ยกตัวอย่างเช่น หากมีปัญหาผมร่วงเหมือนกัน คนหนึ่งทานวิตามินเสริมบำรุงผมแล้วได้ผล ส่วนอีกคนกลับทานแล้วไม่ได้ผล นั่นอาจเป็นเพราะคนหนึ่งมีสาเหตุเกิดจากฮอร์โมนหรือความเครียด ในขณะที่อีกคนเกิดจากการขาดแร่ธาตุหรือวิตามินบางตัว ซึ่งจะรู้สาเหตุที่แท้จริงได้จากการตรวจสุขภาพกับแพทย์เท่านั้น

 

photo


วิตามินปรุงเฉพาะบุคคล

ปัจจุบันวิวัฒนาการทางการแพทย์ทำให้สามารถปรุงวิตามินเฉพาะบุคคลได้แล้ว ทำให้คุณได้รับวิตามินตัวที่ร่างกายคุณขาดในปริมาณที่เหมาะกับร่างกายของคุณ ด้วยเทคโนโลยีเจาะเลือดโดยละเอียดสามารถตรวจดูวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ ในร่างกายได้ว่า ร่างกายบกพร่องวิตามินตัวไหนหรือเปล่า และวิตามินแต่ละชนิดในร่างกายมีปริมาณเท่าไร ตัวไหนมากหรือน้อยไป เมื่อได้ข้อมูลเหล่านี้ แพทย์สามารถปรุงวิตามินเฉพาะบุคคลให้แก่คุณได้

ข้อดีของวิตามินปรุงเฉพาะบุคคล

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผลเลือดของคุณออกมาว่าขาดวิตามินเอมาก ขาดวิตามินซีน้อย แพทย์ก็จะปรุงวิตามินรวมในรูปแบบแคปซูลที่มีส่วนผสมของปริมาณวิตามินเอมากกว่าวิตามินซีที่เหมาะกับร่างกายของคุณ ประโยชน์ก็คือพอคุณได้รับวิตามินตัวที่ขาด ผลลัพธ์ทางสุขภาพก็จะได้ผลที่ดีกว่า

 

photo


ความแตกต่างของวิตามินปรุงเฉพาะบุคคล

ประโยชน์ที่แตกต่างชัดเจนของวิตามินปรุงเฉพาะบุคคลก็คือ การกำหนดปริมาณที่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์วิตามินซีทั่วไปจะมีปริมาณ 500 มิลลิกรัมและ 1,000 มิลลิกรัม แต่ถ้าเป็นวิตามินปรุงเฉพาะบุคคล แพทย์สามารถจัดวิตามินในปริมาณที่เหมาะกับคุณ เช่น 150 มิลลิกรัม ซึ่งแบรนด์วิตามินทั่วไปทำไม่ได้ หรือในแคปซูลวิตามินรวมของคุณอาจมี 5 ชนิด โดยแต่ละชนิดมีปริมาณมากน้อยที่เหมาะกับร่างกายคุณ แต่หากคุณหาซื้อวิตามินทานเองก็อาจเสี่ยงกับการทานวิตามินที่ร่างกายมีเพียงพออยู่แล้วมากเกินไป และการทานวิตามินโดยมีแพทย์ผู้ชำนาญารเป็นผู้แนะนำย่อมดีต่อร่างกายอย่างแท้จริง

แชร์