ถั่งเช่าควบคุมความหวาน

1 นาทีในการอ่าน
ถั่งเช่าควบคุมความหวาน

แชร์

สาเหตุที่คนป่วยเป็นเบาหวานนั้นมีทั้งเกิดจากกรรมพันธุ์และพฤติกรรมการใช้ชีวิต และหากป่วยเป็นโรคนี้แล้ว ผู้ป่วยจำเป็นต้องระมัดระวังเรื่องการทานอาหารรวมถึงอาจต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในหลายด้านในบางรายอาจต้องรับประทานยาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

แต่การจะดูแลสุขภาพให้ห่างไกลโรคเบาหวานหรือควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ดีนอกเหนือจากการปรับพฤติกรรมการทานอาหารและการออกกำลังกายเป็นสำคัญแล้วยังมีสมุนไพรที่มีงานวิจัยสนับสนุนว่าสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างถั่งเช่า ถั่งเช่ามีประโยชน์ต่อโรคเบาหวานอย่างไร ลองมาดูกัน


ถั่งเช่ามีคุณสมบัติลดน้ำตาลในเลือด

ถั่งเช่าหรือที่เรียกกันว่าหญ้าหนอน เป็นสมุนไพรในแถบประเทศทิเบตและจีนมานานนับพันปีตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 เพราะมีสรรพคุณด้านบำรุงร่างกายมากมายหลายด้านจนได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งสมุนไพร” ซึ่งหนึ่งในคุณสมบัติเด่นก็คือ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เพราะถั่งเช่ามีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ทางยา อาทิ สารคอร์ไดเซปิน (Cordycepin) สารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) เบต้ากลูแคน (Beta glucan) ฯลฯ ซึ่งช่วยให้การเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายดีขึ้น ช่วยส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้ 


เลือกทานถั่งเช่าอย่างไร

แม้สมุนไพรถั่งเช่าจะมีคุณสมบัติช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่สมุนไพรถั่งเช่าในท้องตลาดมีหลากหลายสายพันธุ์และคุณภาพ อีกทั้งส่วนใหญ่ผลิตออกมาในรูปแบบชนิดเม็ดแคปซูลซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้ว่าในแคปซูลประกอบด้วยอะไรบ้าง เมื่อรับประทานไปแล้วจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงกับร่างกายหรือไม่ อาหารเสริมตามมาตรฐานที่โรงพยาบาลเชื่อมั่น จึงเป็นสิ่งที่โรงพยาบาลกรุงเทพให้ความสำคัญในการคัดสรรส่วนผสมคุณภาพที่ปราศจากสารปนเปื้อน เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากการรับประทาน
ข้อมูล:

  • เว็บไซต์สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย http://www.dmthai.org/statistic/1558
  • บทความ ถั่งเช่า ช่วยเพิ่มสมรรถภาพ จริงหรือ? โดย รองศาสตราจารย์ ดร.นพมาศ สุนทรเจริญนนท์ และ ธิดารัตน์ จันทร์ดอน สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
  • www.naturalstandard.com
  • www.bangkokhealth.com

แชร์