ช็อกโกแลตซีสต์ สาวโสดปวดประจำเดือนต้องระวัง

2 นาทีในการอ่าน
ช็อกโกแลตซีสต์ สาวโสดปวดประจำเดือนต้องระวัง

แชร์

ปวดจนสุดทน ประจำเดือนมาทีไร หลีกเลี่ยงไม่ได้ ปวดมาก ยิ่งถ้าเป็นสาวโสด ยังไม่แต่งงาน โอกาสที่ปวดประจำเดือนหรือปวดบริเวณท้องน้อยมีมากกว่าผู้หญิงที่มีลูกแล้วหรือเคยผ่านการคลอดบุตรมาแล้ว ความเจ็บปวดนี้มาจากเลือดประจำเดือนของผู้หญิง หากปวดมาก อาจปัสสาวะเป็นเลือด หรือเจ็บปวดเวลามีเพศสัมพันธ์ เกิดจากภาวะเลือดประจำเดือนที่จะไหลออกมา แต่มีบางส่วนที่เลือดไหลย้อนกลับ เป็นภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ เพราะเลือดไหลกลับมาตกค้างอยู่บริเวณรังไข่ นาน ๆ เข้า ก็กลายเป็นเหตุให้เกิดจุด ๆ เป็นสีน้ำตาล 


ปวดประจำเดือน

เลือดประจำเดือนที่ตกค้างเป็นต้นเหตุให้ปวด บางคนปวดมาก บางคนปวดน้อย เพราะมีเส้นประสาทใกล้เคียง ทำให้ปวดมากขึ้น ตัวเซลล์ที่แตกสลาย ทำให้เกิดการอักเสบ นาน ๆ ไป เกิดพังผืดมาติดกันทั้งรังไข่ มดลูก ลำไส้ เชื่อมติดกัน อาการนี้เกิดขึ้นได้ถึง 10% ของผู้หญิง แนวโน้มจะมีมากขึ้นหากมีประจำเดือนอายุ 15 ปี แต่งงานอายุ 19 ปี โอกาสปวดก็น้อย แต่ปัจจุบันผู้หญิงเรียนหนังสือมากขึ้น แต่งงานช้ามาก โอกาสที่จะเกิดจึงมีมาก เพราะเลือดตกค้างอยู่ที่อุ้งเชิงกรานมากขึ้น จะเริ่มปวดประมาณอายุ 18 – 19 ปี 

เมื่อแพทย์ส่องกล้องตรวจภายในดูแล้ว พบจุด ๆ ที่ผนังโพรงมดลูก มีสีน้ำตาล เป็นจุด ๆ เรียกกันง่ายๆ ว่า “ช็อกโกแลตซีสต์” เป็นต้นเหตุสำคัญให้ผู้หญิงปวดประจำเดือน มีลูกยาก หรือแท้งง่าย เจ็บปวดเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออาจจะพัฒนาเป็นโรคอื่น ๆ ของผู้หญิงต่อไป


เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่

เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่บริเวณรังไข่เป็นที่ที่พบช็อกโกแลตซีสต์มาก เกิดการปวดท้องประจำเดือนอย่างรุนแรง ประจำเดือนมามาก และมีบุตรยาก พบในสตรีวัยเจริญพันธุ์ 

ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เกิดจากพังผืดในอุ้งเชิงกรานยึด ทำให้เจ็บปวดเวลามีประจำเดือน ถ้าโรคกระจายไปกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ใหญ่จะมีอาการถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระปนเลือด บางรายอาจมีอาการของลำไส้แปรปรวนได้ คุณผู้หญิงจำนวนมากที่เป็นโรคนี้จะมีภาวะมีบุตรยากด้วย

การผ่าตัดในปัจจุบันนิยมใช้การผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็ก บางคนชั่วโมงเดียวก็ขับรถกลับบ้านได้ แต่บางกรณีอาจจะขอให้พักที่โรงพยาบาลสัก 1 คืนเพื่อดูอาการอื่นที่อาจแทรกซ้อน แต่น้อยมากที่ต้องให้พักค้างดูอาการ เพราะปัจจุบันการผ่าตัดรักษาโรคนี้สามารถใช้การผ่าตัดผ่านกล้องได้ทั้งหมด

ข้อดีของการผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็ก คือ

  • มีแผลไม่เกิน 1 เซนติเมตร
  • เจ็บปวดน้อยมากระหว่างและหลังการผ่าตัด
  • นอนโรงพยาบาลสั้น
  • ฟื้นตัวไปทำงานได้เร็ว


ปัจจุบันโรงพยาบาลกรุงเทพใช้ การผ่าตัดผ่านกล้องแบบ 3 มิติ กล้องชนิดนี้ช่วยให้เห็นภาพเสมือนจริง ทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากพบช็อกโกแลตซีสต์ อย่ากลัวหรือตกใจ เพราะไม่ใช่โรคร้ายแรง แม้จะยังไม่มีวิธีป้องกันโรคนี้ แต่การมาตรวจภายในทุกปีช่วยให้รู้และรักษาได้ทันท่วงที


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์สุขภาพสตรี
ชั้น 2 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 น.

แชร์