คุยเรื่อง โรคอารมณ์แปรปรวน กับหมอเบิร์ท

2 นาทีในการอ่าน
คุยเรื่อง โรคอารมณ์แปรปรวน กับหมอเบิร์ท

แชร์

Q : จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นโรคอารมณ์แปรปรวน ?

A : สังเกตจากพื้นฐานพฤติกรรม เช่น ถ้าปกติเคยเป็นคนเรียบร้อย มีเหตุมีผลแล้วกลายเป็น คนแต่งตัวเปรี้ยว พูดเก่ง เกรี้ยวกราด หรือจากคนที่คุยเก่ง ชอบทำงาน ชอบสังคม กลายเป็นซึมเศร้า ไม่อยากลุก จากที่นอน นอนดูเพดานได้เป็นชั่วโมงๆ เบื่อสังคม ขาดงานบ่อย ไม่ดูแลตัวเอง หรือป่วยไม่เจอสาเหตุ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าป่วย และพาไปพบแพทย์ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องปกติ

 

Q : วิธีการรักษา : ให้แพทย์วินิจฉัยและรับประทานยา

A : คุณหมอยังอธิบายแนวทางการรักษาแบบง่ายๆ ให้ฟังว่า “โรคนี้เกิดจากสารเคมีในสมองผิดปกติ โดยจะมีสารสื่อประสาท เช่น ในภาวะซึมเศร้า สารสื่อประสาท ที่ชื่อว่า serotonin ต่ำ ยกตัวอย่างง่ายๆ สมองเรามี serotonin เหมือนน้ำที่อยู่ในภาชนะ ด้านบนมีก๊อกที่ผลิตสารชนิดนี้ใส่ภาชนะ แต่อยู่ๆ ก๊อกนี้ก็เกิดสนิม แถมภาชนะยังรั่วอีก จนน้ำหายไปหมดก็จะเกิดอาการซึมเศร้า ซึ่งรักษาได้โดยการให้ยาเพื่อไปไขก๊อกที่เป็นสนิมให้กลับมาใช้งานได้ปกติ รวมถึงอุดรอยรั่ว โดยทั่วไปการรับประทานยา ประมาณ 2 สัปดาห์จะช่วยให้อาการเริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่การเติมน้ำกลับเข้าไป ต้องใช้เวลานาน ดังนั้น แม้อาการจะดีขึ้น แต่ก็หยุดยาไม่ได้ต้องรักษาต่อเนื่อง 2-5 ปี แต่ถ้าได้รับการรักษาอย่างถูกต้องครบถ้วน โรคนี้ก็สามารถรักษาหายได้”

 

          สิ่งที่หมอเบิร์ทอยากฝาก คือ “คนใกล้ชิดควรเตรียมตัว และครอบครัวให้เข้มแข็ง หรือที่เรียกว่า วัคซีนใจ ด้วยการดูแลให้มีสุขภาพจิตที่ดี ศึกษาข้อมูล เรียนรู้ดูแลกัน และอย่ารีรอที่จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพราะอาการของโรคนี้ต้องได้รับการรักษาด้วยยาและทำจิตบำบัดควบคู่กัน ซึ่งผู้ป่วยจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ เพียงแต่สังคมต้องให้โอกาส”

 

          ส่วนใครที่สนใจหรือสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง จิตเวช โรงพยาบาลกรุงเทพมีศูนย์ให้การรักษาด้านสุขภาพจิต และจิตเวชที่ทันสมัย ครบวงจร พร้อมด้วยทีมแพทย์มืออาชีพที่ดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอนการรักษา มีห้องพักเป็นสัดส่วน สะดวกสบาย และปลอดภัย มีสวนร่มรื่น พร้อมให้ทำกิจกรรมกลางแจ้ง

รวมถึงมีโปรแกรมกิจกรรมหลากหลาย เหมาะกับอาการทางจิตใจ ในรูปแบบต่างๆ ทั้งดนตรีบำบัด ศิลปะบำบัด การทำจิตบำบัดรายกลุ่ม และรายบุคคล ซึ่งล้วนสร้างความเข้มแข็ง ให้กับจิตใจของผู้ป่วยรวมถึงญาติๆ จนสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

 

ก่อนลาจาก…คุณหมอเบิร์ท ยังฝากทิ้งท้าย ประเด็นสำคัญ 3 ประการ คือ

1. Bipolar เป็นการเจ็บป่วย ไม่ใช่นิสัยไม่ดี
2. Bipolar สามารถรักษาได้
3. รักษาแล้ว สามารถกลับเป็นคนดี คนเก่ง และกลับมาดำเนินชีวิตในสังคมอย่างมีความสุขได้

 


สอบถามเพิ่มเติมที่

แชร์