7 เทคนิคกู้หน้าพังหลังสงกรานต์

2 นาทีในการอ่าน
7 เทคนิคกู้หน้าพังหลังสงกรานต์

แชร์

หลังจากพักผ่อนยาวในช่วงหน้าร้อนกับเทศกาลสงกรานต์ สาว ๆ หลายคนอาจจะพบกับปัญหาผิวไหม้จากการโดนแสงแดดมากเกินไป หรืออาจมีผดผื่น ผิวระคายเคืองจากการเล่นน้ำต่าง ๆ รวมทั้งการแพ้แป้งดินสอพอง ซึ่งไม่ต้องกังวลใจไป เพราะ 7 เทคนิคกู้หน้าพังหลังสงกรานต์ช่วยคุณได้

 

1) SUN PROTECTION กันแดดให้อยู่หมัด 

หลาย ๆ คนคงรู้ดีว่า แสงแดดเมืองไทยในหน้าร้อนนั้นแผดเผามากแค่ไหน นอกจากทำให้เกิดผิวแดง ผิวไหม้ในระยะยาว ยังทำให้เกิดกระ ฝ้า และกระตุ้นให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการทาครีมกันแดดที่มีทั้งค่า SPF ที่ใช้ป้องกัน UVB และค่า PA ที่ใช้ป้องกัน UVA ได้ดีจะช่วยปกป้องผิวได้ ปริมาณของครีมกันแดดที่เหมาะสมกับการทาทั้งใบหน้า ควรจะมีปริมาณประมาณ 2 ข้อนิ้วจึงจะเพียงพอ และหากมีกิจกรรม เช่น เล่นน้ำเยอะ ก็ควรจะทาครีมซ้ำด้วยเนื่องจากครีมกันแดดอาจจะหลุดออกไปเมื่อเล่นน้ำหรือปะแป้ง

 

2) KEEP CALM AND SOOTHING ปกป้องผิวให้ชุ่มชื้น

แม้เราจะพยายามปกป้องผิวอย่างเต็มที่แล้ว แต่บางครั้งอาการผิวไหม้จากแสงแดดก็ยังเกิดขึ้นได้ ในช่วงที่ผิวกำลังแดงและมีอาการแสบร้อนจากการตากแดดมากเกินไปนั้น ผิวจะอ่อนแอกว่าปกติและมีการอักเสบของผิวเกิดขึ้นได้ การใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นแล้วประคบไปบนผิวหน้า ครั้งละ 10 – 15 นาที วันละ 2 – 3 เวลา จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บแสบเหล่านั้น และช่วยกระชับรูขุมขนได้ โดยสามารถประคบเย็นได้ตั้งแต่ผิวเริ่มมีผื่นแดงเกิดขึ้น นอกจากนี้หลังประคบเย็นเสร็จควรทาครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื่นจะช่วยให้ผิวของเรากลับมาแข็งแรงได้ไวมากขึ้น

 

3) AVOID PEELINGS กรดต่าง ห่างไปก่อน

ผิวหน้าที่กำลังอักเสบอยู่จะบอบบางและสามารถหลุดลอกได้ง่าย ครีมทาผิวหรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ AHA, BHA หรือ Glycolic Acid เหล่านี้อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวมากขึ้น และ Scrub ที่มีส่วนผสมของเม็ด Beads ที่ช่วยขัดผิวนั้นก็สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวได้เช่นกัน จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมเหล่านี้ในช่วงหลังสงกรานต์

 

ดูแลผิว สงกรานต์, ดูแลหน้าสงกรานต์, ดูแลผิวหลังสงกรานต์, หน้าพัง, หน้าพังมาก, หน้าพัง ทำไงดี

 

4) DRINK UP! ดื่มน้ำให้มาก

ในช่วงหน้าร้อนร่างกายจะสูญเสียน้ำออกไปกับเหงื่อโดยไม่รู้ตัว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน และอาจลอกเป็นขุยได้ การดื่มอย่างน้อย 6 – 8 แก้วต่อวันจะช่วยเติมน้ำให้กับผิวได้ นอกจากนี้แสงแดดยังกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระในผิวได้อีกด้วย การทานผลไม้หรือน้ำผลไม้ที่มีวิตามิน C สูง เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว จึงช่วยต้านอนุมูลอิสระเหล่านั้นได้เช่นกัน

 

5) FRECKLES จุดด่างดำแก้ได้

บางคนอาจจะสังเกตเห็นว่า มีจุดด่างดำบนผิวเกิดขึ้นหลังจากการตากแดด บางส่วนอาจจะสามารถจางลงได้หลังใช้ครีมบำรุงผิวที่ช่วยลดจุดด่างดำ แต่ส่วนที่ไม่จางลงไปอาจจำเป็นต้องใช้การยิง Laser ช่วยเป็นบางจุด เพื่อให้ผิวของเรากระจ่างใสมากขึ้น รวมทั้งการใช้ครีมกันแดดอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการขึ้นใหม่ของจุดด่างดำเหล่านี้

 

ดูแลผิว สงกรานต์, ดูแลหน้าสงกรานต์, ดูแลผิวหลังสงกรานต์, หน้าพัง, หน้าพังมาก, หน้าพัง ทำไงดี

 

6) ACNE จัดการสิวบุก

เพราะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า น้ำที่นำมาสาดใส่กันในช่วงสงกรานต์สะอาดมากน้อยแค่ไหน ในคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย หากโดนน้ำไม่สะอาดสาดเข้าไปจะกระตุ้นให้เกิดสิวได้ทั่วใบหน้า ดังนั้นการดูแลทำความสะอาดผิวหน้าจึงสำคัญมาก ด้วยการล้างหน้าด้วย Cleansing ที่อ่อนโยนต่อผิวและมีส่วนผสมของ Alcohol ที่น้อยหรือไม่มีเลยจะเหมาะกับผิวช่วงหน้าร้อนมากกว่า นอกจากนี้หากใช้ยาแต้มสิวทั่วไปแล้วไม่ได้ผล การฉีดยาสิวหรือทานยาช่วยอาจจะจำเป็นในช่วงแรกของการเห่อของสิว

 

7) WHEN TO SEEK MEDICAL PERSONAL? เมื่อไรต้องไปหาหมอ?

ผิวไหม้จากแสงแดดส่วนใหญ่จะเป็นผื่นแดง แต่ในบางรายที่ไหม้ถึงจุดที่เกิดเป็นถุงน้ำขึ้น กลุ่มที่เกิดเป็นถุงน้ำนี้แสดงว่าผิวไหม้รุนแรงกว่ากลุ่มที่เป็นแค่รอยแดง โดยถุงน้ำนี้อาจจะแตกออกเองได้ อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้เจาะถุงน้ำด้วยตัวเอง เนื่องจากมีโอกาสติดเชื้อแทรกซ้อน ควรพบแพทย์เฉพาะทางหากเกิดตุ่มน้ำขึ้น นอกจากนี้บางคนที่เกิดอาการแพ้ดินสอพองและแป้งที่ใช้ทาหน้าอาจจะเกิดผื่นแดงแสบขึ้นมาบริเวณที่ได้รับการปะแป้ง ผื่นเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยเฉพาะ แนะนำให้มาพบแพทย์เฉพาะทางโดยเร็ว


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ผิวหนังและความงาม
ชั้น 5 อาคารบางกอกพลาซ่า โรงพยาบาลกรุงเทพ
จันทร์ - อาทิตย์ 8.00 - 17.00 น.

แชร์