ครบรอบ 6 ปีมาตรฐานความเป็นเลิศทางการแพทย์ระดับฟีฟ่า

2 นาทีในการอ่าน
ครบรอบ 6 ปีมาตรฐานความเป็นเลิศทางการแพทย์ระดับฟีฟ่า

แชร์

หนึ่งในความภาคภูมิใจครั้งสำคัญของสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย (BASEM) โรงพยาบาลกรุงเทพ กับการได้รับประกาศนียบัตรความเป็นศูนย์เพื่อความเป็นเลิศทางการแพทย์ของฟีฟ่า หรือ FIFA Medical Centre of Excellence จากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า (FIFA) มายาวนานต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 นับเป็นแห่งแรกในประเทศไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นลำดับที่ 3 ของเอเชีย หรือเป็นลำดับที่ 26 ของโลก

Logo-FIFA-Medical-2022

การันตีมาตรฐานระดับสากล

การได้รับประกาศนียบัตรความเป็นศูนย์เพื่อความเป็นเลิศทางการแพทย์ของฟีฟ่า หรือ FIFA Medical Centre of Excellence ติดต่อกันมาถึงปีที่ 6 เป็นการรับรองว่า เราสามารถดูแลนักกีฬาฟุตบอลทั่วโลกได้ในมาตรฐานระดับสากลตามกฎเกณฑ์การรับรองมาตรฐานของฟีฟ่า ได้แก่

  1. มีศูนย์ที่ดูแลและมีความชำนาญเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา
  2. มีทีมแพทย์ที่ได้รับการรับรองจากทางฟีฟ่า
  3. มีโปรแกรมป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล
  4. มีการวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ทางด้านการกีฬา โดยโรงพยาบาลกรุงเทพได้มีการเซ็นสัญญาข้อตกลงร่วมกับวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อการค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล โดยมีเป้าหมายในการพัฒนากีฬาฟุตบอลให้มีความก้าวหน้า ตอบสนองความต้องการของบุคลากรต่าง ๆ ในวงการกีฬาฟุตบอลต่อไป
  5. มีการศึกษาและแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านเวชศาสตร์การกีฬาอยู่เสมอ
  6. มีส่วนร่วมเกี่ยวกับกิจกรรมฟุตบอลภายใต้มาตรฐานที่ฟีฟ่ารองรับ
  7. มีส่วนร่วมกับกิจกรรมอื่น ๆ เกี่ยวกับฟุตบอล

(Link: http://www.fifa.com/development/medical/about-us/fifa-medical-centres-of-excellence/index.html)


ครบรอบ 6 ปีมาตรฐานความเป็นเลิศทางการแพทย์ระดับฟีฟ่า

เพิ่มความมั่นใจในการดูแลนักกีฬา

สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย (BASEM) โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้รับการรับรองจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า (FIFA) เรามีความชำนาญการในด้านต่าง ๆ ดังนี้

เทคโนโลยีรักษาโรคข้อด้วยการผ่าตัดส่องกล้องและเวชศาสตร์ฟื้นฟู

เทคโนโลยีการรักษาโรคข้อด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง มีข้อดีคือ จากเดิมแผลผ่าตัดจะมีขนาดใหญ่ ต้องรักษาแผลเป็นเวลานานกว่าจะฟื้นตัวกลับมาเหมือนเดิม ปัจจุบันการรักษาแบบใหม่ด้วยการผ่าตัดผ่านกล้อง ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก การบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อรอบข้อมีน้อย โอกาสติดเชื้อลดลง ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว ไม่ต้องอยู่โรงพยาบาลนาน ๆ ที่สำคัญคือ สามารถกลับมาเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้น 

สิ่งที่ขาดไม่ได้หลังการผ่าตัดคือ การฟื้นฟูการบาดเจ็บควบคู่กับการรักษาระดับความฟิตของร่างกาย การทำกายภาพบำบัดด้วยโปรแกรมที่เหมาะสม ประกอบกับเครื่องมือที่ทันสมัยมีคุณภาพระดับสากล จะส่งผลให้ผู้รับการรักษาสามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมามีประสิทธิภาพที่แข็งแรง

FIFA 11+ โปรแกรมป้องกันการบาดเจ็บสำหรับนักฟุตบอล

สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย (BASEM) โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้เผยแพร่โปรแกรม FIFA11+ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ FIFA ได้พัฒนาขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นจากการเล่นฟุตบอลได้ โดยได้เริ่มต้นการฝึกสอนไปแล้วในโครงการ “เด็กเตะฝัน Road to Munich” 

ประเมิน ทดสอบ และฝึกฝนด้วยอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย Advanced Technolgy at BASEM

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้มีอุปกรณ์ใหม่ ๆ มากมายถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยให้การทดสอบ ประเมินสมรรถภาพ และการฝึกฝนร่างกายเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย (BASEM) โรงพยาบาลกรุงเทพ ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้ และได้เสาะหาเครื่องมือทันสมัยที่ได้มาตรฐานมาใช้ เพื่อให้ผู้เข้ารับบริการสนุกกับการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด


สอบถามเพิ่มเติมที่
สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 5 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.

แชร์