สุขภาพกระดูกป้องกันได้ “ไม่ล้ม...ก็ไม่หัก”

BangkokHospital

BangkokHospital

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ความแข็งแรงของสุขภาพย่อมเสื่อมสภาพตามไปด้วย โดยเฉพาะความแข็งแรงของกระดูกในผู้หญิง หลายคนจึงมีความกังวลทั้งเรื่องกระดูกพรุน กระดูกบาง สาเหตุสำคัญในการเกิดกระดูกหัก
วันนี้คุณแม่คนเก่งของเซเลบริตี้สาวสวย จะมาแบ่งปันประสบการณ์ในการดูแลสุขภาพกระดูก พร้อมแนะนำวิธีป้องกันตัวเองกับแนวคิด

“ไม่ล้ม ก็ไม่หัก”


เมื่อวันที่กระดูกอ่อนแอ
“เป็นธรรมดาที่สุขภาพร่างกายของเราจะเปลี่ยนแปลงไปตามวัยค่ะ ยิ่งผู้หญิงเราเมื่ออายุย่างเข้าวัยเลข 4 และเพิ่มไปจนถึงเลข 7 เนี่ย เราหลีกเลี่ยงภาวะกระดูกพรุน กระดูกเปราะไม่ได้แน่นอน ดิฉันเองก็เป็นคนหนึ่งที่มีความกังวลเรื่องนี้ แต่หากรู้จักวิธีการดูแลและป้องกันตัวเอง เราก็จะมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นค่ะ”

กระดูกหักเกิดขึ้นได้เสมอ


“ครั้งหนึ่งระหว่างเดินลงบันไดจะถึงขั้นสุดท้ายอยู่แล้ว แต่มาก้าวพลาด เสียหลักหกล้มลงมาทั้งตัวเลยค่ะ ตอนนั้นได้ยินเสียง “เป๊าะ” ในใจคิดเลยว่ากระดูกหักแน่ๆ แต่หลังจากไปพบคุณหมอ สรุปว่าเอ็นข้อเท้าอักเสบรุนแรง ช่วงนั้นใส่เฝือกอ่อนรักษาอยู่เป็นเดือน จากเคสนี้ทำให้รู้ตัวเองเลยว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง และป้องกันตัวเองให้มากขึ้น”

หกล้มไม่ใช่เรื่องเล่นๆ 


“ถ้าย้อนไปในวัยหนุ่มสาว เมื่อหกล้มเราอาจจะแค่เจ็บแล้วก็ลุก แต่เมื่ออายุของเราเพิ่มขึ้น การหกล้มจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ทันที เพราะเมื่อกระดูกหัก นอกจากอาการเจ็บปวดแล้ว ที่แน่ๆ คืออาการแทรกซ้อน เช่น แผลกดทับจากการนอนพักรักษาตัวนานๆ หรืออาจกลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้เลยค่ะ”

เมื่อไม่ล้มก็ไม่หัก


“สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนวัยนี้ คือ การป้องกันตัวเองจากอุบัติเหตุจากการหกล้ม อันดับแรกเลย คือ ต้องมีสติ จะลุก เดิน ยืน นั่ง นอน อย่าใจร้อน จะทำกิจกรรมอะไรก็ให้ช้าลง ขึ้นลงบันไดควรเกาะราวให้ดี ในห้องน้ำควรมีราวจับ ดูแลพื้นอย่าให้ลื่น และค่อยๆ ปรับสภาพบ้านสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวันของเราให้มากที่สุดค่ะ” 

 
นพ.บุณยรักษ์ วิสุทธิผล ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์
ศูนย์รักษากระดูกหักกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ

โดยปกติแล้วผู้หญิงในวัยตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปจะมีภาวะกระดูกพรุน ส่งผลให้ความแข็งแรงของกระดูกลดลง ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุ เช่น หกล้ม กระดูกจะแตกหรือหักง่ายกว่าปกติ โดยเฉพาะข้อสะโพกซึ่งจะเป็นอันตรายในแง่ของผลข้างเคียง เช่น เกิดแผลกดทับจากการนอนรักษาตัวเป็นเวลานาน  

“ดังนั้นเมื่อผู้ป่วยสูงอายุที่กระดูกหัก จึงต้องทำการรักษากระดูกให้กลับมาสู่สภาพเดิมโดยเร็วที่สุด ซึ่งจะมีการวินิจฉัยตรวจรักษาโดยเร็ว เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวและกลับมาเคลื่อนไหวได้เหมือนเดิม แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ การป้องกันตัวเองจากการหกล้ม และควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพความแข็งแรงของกระดูกอยู่เสมอ ”


บทความที่เกี่ยวข้อง