ปฏิบัติการต่อติดกระดูก คืนความเคลื่อนไหวได้ดังเดิม

BangkokHospital

BangkokHospital

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปี 2556 ข่าวกีฬาทุกสำนักนำเสนอข่าวอาการบาดเจ็บขาหักของผู้รักษาประตูมือหนึ่งทีมชาติไทย ของทีมเอสซีจีเมืองทอง ยูไนเต็ด เค้าคือตอง-กวิน ธรรมสัจจานนท์ เจ้าของฉายา “กวิน บินได้” แต่ช่วงเวลาไม่นานนัก วันนี้แฟนบอลเตรียมตัวต้อนรับการกลับมาสู่สนามอีกครั้งของเค้าได้เลย 

เมื่อขาหักในเกมส์สำคัญ

“แมทช์นั้นไปแข่งกับทีมเซี่ยงไฮ้ อีสต์ เอเชีย ที่ฮ่องกงครับ ซึ่งจังหวะนั้นเป็นการเข้าปะทะกับผู้เล่นฝั่งตรงข้าม ผมรู้สึกเจ็บที่หน้าแข้งมาก รู้เลยว่าครั้งนี้ไม่ธรรมดาถึงกับไม่กล้าดูขาตัวเอง ผมโดนหามออกไปเอกซเรย์ผลออกมาว่าหน้าแข้งหัก ทางทีมเลยส่งบินกลับมารักษาคืนนั้นเลยครับ”

ผ่าตัดคือตัวเลือกของผม

“ทีมแพทย์เสนอแนะวิธีการรักษาให้ 2 วิธี คือเข้าเฝือก กับการผ่าตัดแผลเล็ก ซึ่งตัวผมเองเป็นนักกีฬาอาชีพ ดังนั้นเรื่องของระยะเวลาการกลับสู่สนามเร็วเท่าไรยิ่งดี ผมจึงเลือกการผ่าตัดเชื่อมกระดูกโดยใช้แท่งโลหะดามในโพรงกระดูก เพราะเป็นวิธีที่ทำให้หลังการรักษากระดูกได้รูป และใช้การผ่าตัดแผลเล็กไม่ต้องเปิดแผลใหญ่ ทำให้ระยะพักฟื้นสั้นลง สามารถเข้าสู่ขั้นตอนกายภาพบำบัดได้เร็วขึ้นครับ”

ฟื้นฟูกระดูกหลังผ่าตัด

“หลังการผ่าตัดประมาณหนึ่งสัปดาห์ ผมสามารถยืนนิ่งๆ ได้ ผมจึงเริ่มเข้าสู่คอร์สกายภาพบำบัด เพราะการผ่าตัดทำให้เราหยุดใช้งานกล้ามเนื้อขา ทำให้กล้ามเนื้อขาขวาเล็กลงกว่าขาข้างซ้าย สำหรับขั้นตอนการทำกายภาพบำบัดผมเริ่มต้นด้วยการอัลตราซาวนด์ร่วมกับการนวดคลายกล้ามเนื้อขา ในช่วงนั้นก็จะมีเรื่องของการควบคุมอาหารด้วยคำแนะนำของนักโภชนาการร่วมไปด้วย

คืนความมั่นใจได้ดังเดิม

“หลังจากทำกายภาพบำบัดทุกวัน ผ่านไป 2 เดือนผมเริ่มเดินเบาๆ ได้ ทีมกายภาพบำบัดให้ผมวิ่งในเครื่อง Anti-Gravity Treadmill ซึ่งสามารถทรงตัวในสุญญากาศลดแรงกระแทกขณะวิ่ง รวมถึงใช้วิธีการธาราบำบัด จากวันแรกถึงวันนี้ประมาณ 4 เดือน ความมั่นใจผมกลับมา และพร้อมลงซ้อมในสนามอีกครั้งแล้วครับ”

นายแพทย์ วัชระ พิภพมงคล
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูก 
ศูนย์รักษากระดูกหักกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ


“กระดูกหักเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ที่แตกต่างกัน หากวิเคราะห์อาการและเลือกใช้วิธีการรักษาที่ถูกต้อง รวมถึงการเข้าใจถึงความแตกต่างของกระดูกในแต่ละช่วงวัย พร้อมกับการดูแลโดยทีมแพทย์ที่ทำงานผสานกัน จะช่วยให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพ และช่วยให้ผู้ป่วยกลับมาเคลื่อนไหว เพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้ดังเดิม”

บทความที่เกี่ยวข้อง