ถั่งเช่า จักรพรรดิ์แห่งยาบำรุง

Copy

ถั่งเช่า จักรพรรดิ์แห่งยาบำรุง

ถั่งเช่า (Cordyceps) หรือหญ้าหนอนจัดเป็นสมุนไพรจีนที่มีคุณสมบัติหลายด้านมากในการดูแลสุขภาพและมีสรรพคุณทางยาแผนโบราณที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในตำราแพทย์ของจีนมาช้านานหลายพันปี

นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย รพ.กรุงเทพ  และนายกสมาคมแพทย์ฟื้นฟูสุขภาพและส่งเสริมการศึกษาโรคอ้วน ให้เกียรติเล่าข้อมูลว่า “ถั่งเช่าที่มีคุณภาพดีที่สุด คือ สายพันธุ์ Cordyceps sinensis เป็นสมุนไพรหายากและมีราคาสูง พบได้ในพื้นที่สูงตามเทือกเขาและต้องอยู่ในสภาพอากาศที่เย็นจัดและชื้นจัด เรียกได้ว่าเป็นสภาพอากาศที่มีเฉพาะถิ่นเท่านั้น อีกทั้งยังต้องสูงประมาณ 10,000-12,000 ฟุต เหนือระดับน้ำทะล จึงเป็นของหายากได้ราคาดี พื้นที่ขุดพบถั่งเช่าคือบริเวณเทือกเขาหิมาลัยของประเทศจีน ทิเบต ภูฎาน โดยเฉพาะภูฎาน ถั่งเช่าที่พบจะมีคุณภาพดีที่สุด รูปร่างของถั่งเช่ามีลักษณะเด่นที่แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นหนอนผีเสื้อ ส่วนที่เป็นหนอนผีเสื้อ ในฤดูร้อนจะกินสปอร์ของเห็ดที่ตกอยู่ตามพื้นดิน พอฤดูหนาวมาถึงหนอนเหล่านี้ก็จะหนีความหนาวโดยการขุดดำลงไปใต้ดินซึ่งอุ่นกว่า ระหว่างนั้นเองเมื่อหนอนต่อสู้กับความหนาวและอ่อนแรงลง สปอร์เห็ดก็จะเริ่มเจริญเติบโตโดยอาศัยการดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอนนั้น และแพ่เส้นใยไปทั้งตัวหนอน จนกระทั้งหนอนอ่อนแรงลงจนสปอร์เข้าควบคุมสมองของมัน ส่งการให้คลานขึ้นสู้ผิวดินมารับแสงอาทิตย์ในฤดูร้อนพอดี จนหนอนตายลงและสปอร์ยึดร่างกายหนอนสำเร็จกลายเป็นเห็ดไปนั้นเอง ส่วนที่สองมีลักษณะเป็นเส้นงอกออกมาจากตัวหนอน นั้นคือเห็ดชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก แต่เมื่อสปอร์เริ่มเติบโตก็จะดูดกินแร่ธาตุในตัวหนอนโดยอาศัยเห็ดเป็นที่อยู่อาศัย ชาวจีนเรียกสมุนไพรนี้ว่า “ตังถั่งเช่า” ที่แปลว่าฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า

ปัจจุบันตัวถั่งเช่ามีชื่อสั้นว่า “ถั่งเช่า” หรือคนไทยเรียกว่า “หญ้าหนอน” ดังนั้น คำถามที่ว่าถั่งเช่าเป็นพืชหรือเป็นสัตว์กันแน่..ก็คงต้องตอบว่าเป็นทั้งพืชและสัตว์ แต่จัดอยู่ในประเภทของ “สมุนไพร” นั่นเอง “ถั่งเช่า” ได้ขึ้นทะเบียนเป็นยาตั้งแต่ปี 1964 มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวหน่วยเพ็ชรฆาต (Natural Killer Cell) ที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสและเซลล์มะเร็งทำให้ภูมิต้านทานเราดีขึ้น บำรุงการทำงานของไต ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่ม oxygen ในการไหลเวียนเลือดทำให้เรี่ยงแรงดี ไม่เหนื่อย ต้านอาการอ่อนเพลีย และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายและการออกกำลัง

ช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศจนเป็นที่มาของชื่อ “ไวอาก้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” การนำมารับประทานนั้นมีทั้งรับประทานสดๆ นำมาต้ม หรือบดเป็นผงแล้วบรรจุในแคปซูล ปัจจุบันมีการเพาะเลื้ยงเนื่องจากมีความต้องการมาก แต่ประสิทธิภาพที่ได้ยังไม่เท่ากับถั่งเช่าที่เติบโตจากธรรมชาติ”

ด้วยคุณประโยชน์มากมายของถั่งเช่านี้เอง ทาง รพ.กรุงเทพ อยากให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรง จึงได้พัฒนาสูตรเฉพาะซึ่งเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ Royal Cordyceps Mix C ที่มีส่วนผสมของถั่งเช่า (ที่มาจากประเทศภูฎาน) ผสมกับวิตามินซีเพื่อ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึม จึงทำให้การทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น มาในรูปแบบแคปซูล รับประทานง่าย วันละ 1 เม็ดก่อนอาหารเช้า เหมาะกับทั้งเพศชายและเพศหญิงโดยเฉพาะคนวัยทำงาน

คุณหมอเสริมว่า “แม้ว่าถั่งเช่าจะฟังดูมีสรรพคุณมากมายแต่การเลือกรับประทานไม่ง่าย เพราะนอกจากจะดูยากว่าเป็นถั่งเช่าชนิดไหนแล้วยังต้องตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการอีกว่าแต่ละชนิดมีสารออกฤทธิ์บำรุงร่างกายมากน้อยแค่ไหน เพราะบางพันธุ์ราคาสูง แต่กลับมีสารออกฤทธิ์น้อยมาก หรือบางยี่ห้อบรรยายสรรพคุณไว้ดีมาก แต่กลับมีสารพิษโลหะหนักปนเปื้อน ดังนั้นการเลือกรับประทานถั่งเช่าควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเลือกถั่งเช่าเกรดการแพทย์ที่ตรวจสอบแล้วจะปลอดภัยที่สุด”

สุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงรักษาร่างกายให้มีกำลังวังชา


ที่มา: หนังสือพิมพ์ซิงเสียนเยอะเป้า


สอบถามรายละเอียดหรือขอคำปรึกษาได้ที่ ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย รพ. กรุงเทพ

โทร. 0-2310-3733 หรือ Call Center 1719

หรือ www.bangkokhospital.com