4 โรคที่ไม่ใช่มะเร็ง ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

Copy

4 โรคที่ไม่ใช่มะเร็ง ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

ผู้หญิงไม่ควรมองข้ามอาการผิดปกติของรอบเดือน เช่น อาการปวดประจำเดือน
เลือดประจำเดือนที่ออกมาก หรือนานผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณอันตรายบางอย่าง
ที่บอกว่ามีโรคซ่อนอยู่

 

อาการที่ไม่ควรมองข้าม

  1. ปวดประจำเดือนมากผิดปกติ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ต้องหยุดพักงาน หรือปวดขณะมีเพศสัมพันธ์
  2. เลือดประจำเดือนมามาก, มีลิ่มเลือดปน หรือรู้สึกอ่อนเพลีย
  3. ปัสสาวะบ่อย หรือต้องตื่นมาปัสสาวะกลางคืนมากกว่า 1 ครั้ง
  4. ปวดท้องน้อยเฉียบพลัน

“อย่ามองข้ามอาการผิดปกติเหล่านี้
เพราะคุณอาจพลาดการรักษาในระยะต้นของโรค”

  1. โรคเนื้องอกมดลูก เป็นโรคที่พบบ่อยมากในผู้หญิง พบโดยประมาณ 4 ใน 10 คน ของผู้หญิง ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่มีอาการใดๆ เลย ถ้าขนาดของเนื้องอกไม่ใหญ่มาก หรืออยู่ในตำแหน่งที่ไม่แสดงอาการ แม้ว่าโอกาสจะเป็นเนื้อร้ายไม่มากมายนัก แต่ถ้าได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ ก็จะเป็นประโยชน์มากกว่า

    ถ้าเนื้องอกมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็จะกดเบียดอวัยวะข้างเคียงได้ เช่น กดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งจะทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น หรือถ้าเนื้องอกอยู่ในโพรงมดลูก ก็จะทำให้มีประมาณเลือดประจำเดือนออกมากกว่าปกติ, มีลิ่มเลือดปน

  2. ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจิญผิดที่ และช็อกโกแล็ตซีสต์ เป็นอีกโรคที่พบได้บ่อยในหญิงวัยเจริญพันธุ์ เกิดจากเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ถ้าไปเจริญที่รังไข่ จะทำให้เกิดเป็นถุงน้ำที่มีของเหลวคล้ายช็อกโกแล็ตอยู่ภายใน (Chocolate cyst) ถ้าแทรกตัวเข้าไปในกล้ามเนื้อมดลูก จะทำให้มดลูกมีขนาดโตผิกปกติ (Adenomyosis) ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะทำให้มีอาการปวดประจำเดือน ปวดเวลามีเพศสัมพันธ์ หรือปวดถ่ายรุนแรงขณะมีประจำเดือน และยังส่งผลให้มีบุตรยากได้ด้วย แต่ในบางรายก็ไม่แสดงอาการอาการใดๆ

  3. ถุงน้ำรังไข่ (ซีสต์ในรังไข่) ถุงน้ำรังไข่มีหลายชนิด มีทั้งที่เป็นถุงน้ำธรรมชาติ คือ สามารถยุบเองได้ และถุงน้ำที่เป็นโรค คือ ไม่สามารถยุบเองได้ ซึ่งถุงน้ำบางชนิดตอบสนองต่อการให้ฮอร์โมน เช่น ช็อกโกแล็ตซีสต์, บางชนิดไม่ตอบสนองต่อการให้ฮอร์โมน เช่น เดอร์มอยซีสต์ (Dermoid cyst) โดยส่วนใหญ่ของผู้หญิงที่มีถุงน้ำ มักจะไม่มีอาการใดๆเลย แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยรุนแรงเฉียบพลันได้ ถ้าถุงน้ำนั้นเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น แตก, รั่ว, บิดขั้ว หรือ ติดเชื้อ ซึ่งอาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดฉุกเฉิน ดังนั้นเราจึงควรตรวจให้ทราบก่อนที่ถุงน้ำนั้นจะเกิดภาวะแทรกซ้อน

  4. โรคมดลูกโตจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Adenomyosis) เป็นโรคที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกแทรกตัวเข้าไปในกล้ามเนื้อมดลูก อาการของโรคคือ เลือดประจำเดือนออกมากขึ้น หรือนานขึ้น และปวดประจำเดือนมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน มีผลทำให้มีบุตรยากได้ด้วย

แม้ว่าทั้ง 4 โรคจะไม่ใช่โรคมะเร็ง แต่ถ้าไม่ได้รับการตรวจรักษาแต่เนิ่นๆ เมื่อปล่อยให้โรคดำเนินต่อไปจะส่งผลต่อสุขภาพ และการมีบุตรในอนาคตได้ อีกทั้งยังทำให้การรักษาเป็นไปได้ยากขึ้นด้วย

 

การรักษาในแต่ละโรคนั้น ขึ้นกับความรุนแรงของโรค อายุของคนไข้ และความต้องการในการมีบุตรในอนาคต ในปัจจุบันนี้ มีการผ่าตัดผ่านกล้องทางหน้าท้อง ซึ่งเปิดแผลเล็กๆ ทางหน้าท้อง 0.5 – 1 เซ็นติเมตร เท่านั้น จำนวนแผล 2 – 4 แผลขึ้นอยู่กับชนิดของการผ่าตัด ทำให้เจ็บแผลน้อยลง ฟื้นตัวได้เร็ว และสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติใน 1 – 2 สัปดาห์

ปัจจุบัน โรงพยาบาลกรุงเทพใช้การผ่าตัดผ่านกล้องแบบ 3 มิติ ซึ่งให้ภาพเสมือนจริง ทำให้การผ่าตัดง่ายขึ้น และปลอดภัยมากขึ้นบทความโดย: พญ. รุ่งทิวา  กมลเดชเดชา
ผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช
ศูนย์สุขภาพสตรีกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ


ปรึกษาปัญหาสุขภาพสตรีทุกช่วงวัยที่ ศูนย์สุขภาพสตรีกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 2 อาคาร D (ดูแผนที่โรงพยาบาลกรุงเทพ)
เปิดบริการทุกวัน เวลา 7.00 - 20.00 น.
โทร.02-310-3005 หรือ โทร.1719
แฟกซ์ 02-755-1685
Email: info@bangkokhospital.com