คลินิกอายุรกรรม

 

โรคทางอายุรกรรมส่วนใหญ่ใช้ยาในการรักษาเป็นหลัก ในปัจจุบันได้แบ่งสาขาย่อยออกไปตามระบบอวัยวะต่างๆ เช่น ระบบประสาท ระบบทางเดินอาหาร ระบบไต ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบต่อมไร้ท่อ ระบบทางเดินหายใจ

คลินิกอายุรกรรมให้การดูแลในเชิงเชื่อมโยงระบบต่างๆ แบบองค์รวม คล้ายกับเป็นแพทย์ประจำตัว ประจำครอบครัว ตั้งแต่เริ่มเจ็บป่วย โดยให้การดูแลแบบองค์รวมจากสุขภาพกาย สู่สุขภาพใจ จากศรีษะจรดเท้า จากการรักษาสู่การพยายามป้องกัน เพื่อลดการเกิดโรคหรือโรคแทรกซ้อนจากแนวคิดข้างต้น คลินิกอายุรกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ จึงได้เตรียมความพร้อมในรูปแบบต่างๆ เพื่อดูแลและให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ ดังนี้


บริการตรวจกรองก่อนผ่าตัด
(Pre -Operative Evaluation)

กรณีนี้มักจะได้รับการปรึกษาจากแพทย์ที่จะทำการผ่าตัดใหญ่ในแผนกต่างๆ โดยการตรวจกรองนี้จะมีการทบทวน การใช้ยา อาหารเสริม ประวัติการแพ้ยา อาการ ตรวจเลือด เอกซเรย์ปอด คลื่นหัวใจ แล้วแต่ความจำเป็น เพื่อนำผลจากการตรวจทางร่างกาย ข้อมูลพื้นฐานของคนไข้ไปพิจารณาร่วมกับชนิดของการผ่าตัด เพื่อให้ผลของการผ่าตัดออกมาดีที่สุด ไม่เกิดปัญหาจากโรคปอด โรคหัวใจ การติดเชื้อ หรือเกิดน้อยที่สุด

  • คลินิกโรคความดันโลหิตสูง (Hypertension Clinic)
  • คลินิกโรคติดเชื้อ (Infectious Clinic) และคลินิกวัคซีน (Vaccine Clinic)
  • คลินิกโรคไขข้อและรูมาติสซั่ม (Arthritis  &  Rheumatic Clinic)
  • คลินิกนอกเวลา @ โรงพยาบาลกรุงเทพ (Night  Clinic)


ห้องเจาะเลือด  (Venipuncture Unit)

  • บริการเจาะเลือดทุกประเภท โดยพยาบาลผู้ชำนาญการพร้อมทั้งมี IV NURSE TEAM คอยดูแลผู้ป่วยและญาติอย่างมืออาชีพ ท่านจะรู้สึก ผ่อนคลายความวิตกกังวล และพึงพอใจในการรักษาพยาบาลและการบริการ

  • เทคโนโลยีที่ใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยของคลินิกอายุรกรรม

  1. การตรวจความกระด้าง และความตีบของหลอดเลือด ทำให้คนใข้เข้าใจสภาพตนเองดีขึ้นและแพทย์ใช้ยาได้เหมาะสมกับลักษณะคนไข้ เมื่อรักษาความโลหิตสูง นอกจากการตรวจเดี่ยวๆแล้ว การตรวจนี้ยังผูกรวมเข้าในชุดตรวจสุขภาพ ชุดความดันโลหิตสูง

  2. การตรวจน้ำตาลและน้ำตาลสะสมแบบได้ผลเร็วภายใน 2 และ 20 นาที ทำให้ดูแลเบาหวาน ซึ่งอาจพบร่วมกับปัญหาอื่นได้ ไม่เสียเวลา

  3. การตรวจ Micro albumin ในปัสสาวะแบบรู้ผลเร็วภายใน 20 นาที สามารถบอกปัญหาไตได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ในระยะที่แก้ไขกลับคืนได้

  4. การตรวจวัดความดันโลหิตตลอด 24 ชั่วโมง โดยการติดเครื่องวัดความดันโลหิตแบบอัติโนมัต เมื่ออยู่ที่บ้านโดยเครื่องจะทำการวัดความดันโลหิตตามเวลาที่แพทย์กำหนดบันทึกไว้ในเครื่อง เพื่อให้แพทย์นำมาวินิจฉัยและแปลผลในภายหลัง เครื่องมีขนาดเล็กสามารถพกพาติดตัวได้ โดยที่ไม่รบกวนการปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน และเครื่องยังทำงานเองโดยอัติโนมัต และเครื่องยังสามารถปรับระยะเวลาการวัดได้ตามที่แพทย์กำหนด

 

บทความคลินิกอายุรกรรม

 

สอบถามเพิ่มเติมที่ คลินิกอายุรกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ
ชั้น 1 อาคารโรงพยาบาลกรุงเทพ
โทร. 0-2310-3003, 02-755-1003 หรือ โทร.1719 แฟกซ์ 0 2755-1061
Email: bmcintermed@bangkokhospital.com

 

 

 

 

โรต้าไวรัส (ROTAVIRUS) ทำให้เกิดอาการท้องเสียฉับพลันและติดต่อกันได้ง่ายมากทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่หลายคนยังสงสัยว่า ท้องเสียแบบใดเสี่ยงเป็นโรต้าไวรัสและหนักแค่ไหนถึงต้องมาพบแพทย์ คำถามและคำตอบต่อไปนี้จะช่วยให้คุณรู้เท่าทันโรต้าไวรัส

ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจที่มีการระบาดใหญ่อย่างกว้างขวางเป็นครั้งคราว โดยเฉพาะในสังคมเมืองที่ผู้คนทำงานในอาคาร

ฝนตกหนักทีไรน้ำท่วมทุกที ใครที่ต้องเผชิญกับภาวะน้ำท่วมบ่อย ๆ รู้ไว้เลยว่าคุณกำลังเสี่ยงต่อโรคร้ายหลายโรคเลยทีเดียว

หวัด โรคสุดฮิตตลอดปี

Friday, April 8 , 2016 | Viewer: 191414

เวลาเราเป็นหวัด แพทย์หมายถึงคนไข้มีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน คือ ส่วนอยู่เหนือเส้นเสียงในหลอดลมขึ้นมา จนถึงช่องคอและจมูก

โรคไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา(Influenza virus) ซึ่งเชื้อนี้มีหลายชนิดมากพอที่จะทำให้สามารถแยกไข้หวัดใหญ่ในคนได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ “ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล” และ “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009” ซึ่งเป็นต้นเหตุของการระบาดไปทั่วโลก