การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูง

 

โรงพยาบาลกรุงเทพได้นำการรักษาและบำบัด โดยนำ ออกซิเจนความดันสูง (Hyperbaric Oxygen Therapy, HBOT) ซึ่งเป็นวิธีรักษาผู้ป่วยโดยการให้ออกซิเจนชนิดหนึ่ง มีลักษณะพิเศษโดยให้ผู้ป่วยหายใจออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ขณะนอนอยู่ในห้องปรับบรรยากาศ (Hyperbaric Chamber) ที่มีความดันภายในมากกว่า ความกดดันของบรรยากาศ ทำให้ร่างกาย ได้รับออกซิเจนในประมาณที่สูงกว่าการให้ออกซิเจนตามปกติ การรักษาโดย HBOT ทุกขั้นตอน ดำเนินการบำบัดโดย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ใต้น้ำและเวชศาสตร์การบิน

ในขณะที่ผู้ป่วยที่ได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์ ระดับของเม็ดเลือดแดงจะเพิ่มขึ้นทันทีตามขนาดความดันของความกดดันของบรรยากาศ ออกซิเจนจะทำการจับกับเม็ดเลือดแดงได้อย่างดี และละลายอยู่ในเลือดสูงกว่าปกติถึง 20 เท่าจึงสามารถแก้ไขภาวะพร่องออกซิเจน และออกฤทธิ์โดยลดการบวมของเนื้อเยื่อ ช่วยส่งเสริมการซ่อมแซมบาดแผล การสร้างเส้นเลือดใหม่ ช่วยเม็ดเลือดขาวกำจัดและทำลายเชื้อโรค

ขณะการบำบัดผู้ป่วยจะได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์สำหรับเพิ่มความดันโดยตรง โดยไม่ต้องใช้หน้ากากระหว่างการบำบัด ดังนั้นผู้ป่วยสามารถดูทีวี ฟังเพลงหรือหลับพักผ่อนและยังได้รับความเป็นส่วนตัวในขณะรับการบำบัดใน Monoplace ที่มีขนาดเล็กเฉพาะตัว

การรักษาด้วย HBOT สามารถรักษาและบำบัดอาการหรือโรคอาทิ:

  • ฟองอากาศอุดตันในกระแสเลือด

  • พิษจากก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์

  • แผลติดเชื้อ Clostridia ที่กล้ามเนื้อ

  • แผลฉกรรจ์จากอุบัติเหตุรถยนต์หรือ ตึกถล่ม

  • โรคน้ำหนีบในนักดำนํ้า ซึ่งเป็นภาวะสมองขาดเลือด จากการอุดตันของก๊าซไนโตรเจน