คลินิกปวดศีรษะ (Headache Clinic)

 

 

อาการปวดศีรษะ เป็นอาการที่มีผู้ป่วยเข้ามาปรึกษาแพทย์เป็นจำนวนมาก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาการปวดหัวไมเกรน อาการปวดหัวจากกล้ามเนื้อตึงตัว (tension-type headache) หรือจากโรคหรือภาวะต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น เนื้องอกในสมอง เลือดออกในสมอง การติดเชื้อในสมองหรือเยื่อหุ้มสมอง เป็นต้น

คลินิกปวดศีรษะที่โรงพยาบาลกรุงเทพมีวิธีสำหรับคัดกรองการปวดศีรษะประเภทต่างๆ และเทคโนโลยีการตรวจวินิจฉัยที่ทันสมัย ช่วยในการวิเคราะห์ปัญหาได้ตรงจุด ทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ถูกต้อง แม่นยำ และรวดเร็ว คลินิกปวดศีรษะยังมีวิธีการรักษาอาการปวดศีรษะที่หลากหลาย

  • การใช้ค็อกเทลหรือตัวยาหลายชนิดร่วมกันเพื่อช่วยรักษาอาการปวดศีรษะเฉียบพลัน ซึ่งวิธีนี้จะดีกว่าการฉีดยาเพื่อลดอาการปวดตามปกติเพราะยังช่วยลดการกลับมาปวดศีรษะซ้ำอีกภายใน 24 ชั่วโมงได้

  • การทำหัตถการทางการแพทย์เพื่อลดอาการปวดศีรษะ เช่น การฉีดยาเข้าไปบริเวณเส้นประสาทหลังท้ายทอย (Occipital nerve block) หรือการฉีดโบทูลินัมท็อกซิน (โบท็อกซ์)

บางครั้งอาการปวดศีรษะของผู้ป่วยอาจจะมีสาเหตุมากกว่าหนึ่งอย่าง การรักษาแบบบูรณาการโดยอาศัยความร่วมมือจากแผนกต่างๆ ในโรงพยาบาลจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ผู้ป่วยส่วนหนึ่งจะได้รับการรักษากับแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู แพทย์ฝังเข็มจีน หรือจิตแพทย์ เพื่อให้ได้รับผลการรักษาที่ดีที่สุด นอกจากนี้ที่โรงพยาบาลกรุงเทพยังมีเทคโนโลยีซึ่งอาจจะนำมาใช้ในระยะปวดศีรษะเฉียบพลันได้ เช่น

  • การรักษาด้วยการกระตุ้นไฟฟ้ากระแสตรงผ่านกระโหลกศีรษะ (Transcranial Magnetic Stimulation : TMS) โดยอาศัยคลื่นแม่เหล็ก (magnetic pulses) และไฟฟ้ากระแสตรง (direct current) มีวัตถุประสงค์เพื่อเหนี่ยวนำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในของสมองตามแนวทางที่เรียกว่า Non Invasive Brain Stimulation (NIBS) จัดว่าเป็นวิธีการที่ปลอดภัยมีผลกระทบต่อสมองเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับการรักษาด้วยวิธีการอื่น การรักษาด้วยวิธีนี้ไม่ต้องดมยาสลบ ไม่จําเป็นต้องฝังสายไฟหรือเครื่องมือใดๆไว้ในร่างกาย. ผู้ป่วยสามารถมารับการรักษาแบบผู้ป่วยนอกและเดินทางกลับบ้านได้หลังการรักษา

  • ไบโอฟีดแบค (Biofeedback) เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ช่วยให้ผู้ป่วยผ่อนคลาย สามารถรับรู้สัญญาณการทํางานจากอวัยวะต่างๆ ในสถานการณ์เครียด โกรธ เจ็บปวด ผ่อนคลาย มีความสุข และนําการรับรู้ดังกล่าวมาปรับใช้ และควบคุมร่างกาย เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ อุณหภูมิของร่างกาย การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ และการทํางานของต่อมเหงื่อ เป็นต้น การบําบัดด้วยเครื่องมือไบโอฟีดแบค เจ้าหน้าที่จะทําการติดอุปกรณ์ตรวจวัดสัญญาณลงบริเวณร่างกายซึ่งไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดแต่อย่างใด และกระตุ้นให้ผู้ป่วยรู้สึกผ่อนคลาย วิธีนี้ยังทําให้ผู้ป่วยลดการรับประทานยาได้อีกด้วย

 


สอบถามเพิ่มเติมที่ ศูนย์สมองและระบบประสาท โรงพยาบาลกรุงเทพ

ชั้น 4 อาคารเวชศาสตร์ฟื้นฟู (อาคาร R)

โทร. 0 2310 3011 หรือ โทร.1719 แฟกซ์: 0 2310 3012

Email: info@bangkokhospital.com

 

รู้หรือไม่ว่าอาการปวดศีรษะสามารถเกิดขึ้นก่อนและระหว่างมีกิจกรรมทางเพศได้ โดยเฉพาะผู้ชายมีโอกาสเกิดภาวะปวดศีรษะจากเพศสัมพันธ์มากกว่าผู้หญิงถึง 3 เท่า และพบได้ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยเกษียณ ซึ่งอาการปวดหัวที่หลายคู่คิดว่าธรรมดาเมื่อมีเซ็กส์ หากมองข้ามและขาดการตรวจเช็กอย่างทันท่วงทีอาจร้ายแรงกว่าที่คิด

หลายคนอาจสงสัยว่า โรคปวดศีรษะไมเกรนมีความสัมพันธ์กับโรคเส้นเลือดสมองอย่างไร ก่อนอื่นต้องท้าวความถึงโรคปวดศีรษะไมเกรนก่อน เนื่องจากเป็นโรคที่พบได้บ่อยในทุกเพศ ทุกวัย แต่จะพบได้บ่อยที่สุดในวัยทำงาน  (อายุประมาณ 30 - 40 ปี) รวมทั้งยังเป็นโรคที่มีผลกระทบกับการดำเนินชีวิตอย่างรุนแรง อาทิเช่น อาจทำให้ต้องหยุดงาน หยุดเรียน หรือไม่สามารถพบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัวได้ในขณะที่มีอาการไมเกรนกำเริบ

เวียนศีรษะจากไมเกรน

Tuesday, June 20 , 2017 | Viewer: 13434

ท่านเคยสงสัยหรือไม่ทำไมถึง เมารถ เมาเรือง่ายกว่าคนอื่น ทำไมอายุไม่เยอะ แต่ก็มีอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน

ปวดศีรษะกับสังคมก้มหน้า

Thursday, November 19 , 2015 | Viewer: 5471

ปวดศีรษะกับสังคมก้มหน้า

ปวดศีรษะ (Headache)

Friday, November 20 , 2015 | Viewer: 11747

อาการที่พบได้บ่อยในทุกช่วงอายุ ทั้งเพศชายและเพศหญิง 

สาเหตุของปวดศีรษะไมเกรน อาการปวดศีรษะไมเกรน การดูแลตนเองสำหรับผู้ป่วยไมเกรน การรักษาไมเกรน รู้ครบทุกเรื่องไมเกรนได้ที่นี่

มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งจะมีอาการปวดอย่างรุนแรงด้านเดียวบริเวณรอบตา เหนือเบ้าตา หรือขมับ

"โบท็อกซ์" (Botox) มีบทบาทในวงการแพทย์อื่นมากมาย คือ นำมาใช้รักษาโรคไมเกรน และอาการเคลื่อนไหวผิดปกติ

ไมเกรนเป็นโรคปวดศีรษะที่มีความรุนแรงมาก พบได้บ่อยในทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงวัยทำงาน ทำให้เกิดผลกระทบทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจและสังคม

เชื่อว่า หลาย ๆ ท่านที่กำลังอ่านอยู่นี้ เคยมีอาการปวดหัวข้างเดียว หรือไม่ก็รู้จักกับอาการที่เรียกว่า "ไมเกรน" กันเป็นอย่างดี เป็นอาการที่พบได้บ่อยในทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครอบครัวคนทำงาน ซึ่งอาการเหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้จากสิ่งกระตุ้นชนิดต่าง ๆ จากทั้งภายในและภายนอกร่างกาย การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเป็นการรักษาวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้เอง โดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย และไม่มีผลแทรกซ้อน

Migraine อาการปวดศีรษะเป็นอาการที่พบได้บ่อยมาก โดยเฉพาะในผู้หญิงจะพบโรคปวดศีรษะไมเกรนมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า ช่วงมีประจำเดือน มีความเสี่ยงต่อการเกิดไมเกรนได้ถึง 2 เท่า

การใช้ยารักษาอาการปวดศีรษะมีหลากหลายรูปแบบจะขึ้นอยู่กับลักษณะอาการและความรุนแรงของอาการปวด

สาเหตุของ ไมเกรน ไม่ได้มาจากปัจจัยกระตุ้นจากภายนอก แต่เป็นอาการปวดที่มาจากปัจจัยภายใน เช่นปวดไมเกรนจากโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เทคนิคสุดท้ายที่จะหลีกเลี่ยงไมเกรนคือ แพทย์ทางเลือกอย่าง การฝังเข็มบริเวณหน้าผาก ขมับ ท้ายทอย

ผู้ป่วยไมเกรนมากกว่าครึ่งหนึ่ง สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่าสิ่งใดเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะ (Trigger Factors) ปัจจัยกระตุ้นดังกล่าวอาจมาจากอาหารที่มีสารไทรามีนสูง

อาหารกับไมเกรน

Wednesday, March 30 , 2016 | Viewer: 7232

การหลีกเลี่ยงอาหารที่มักกระตุ้นไมเกรนพร้อมกับตั้งใจเลือกกินอาหารที่ช่วยป้องกันอาการนี้อาจลดจำนวนครั้งและความรุนแรงของการปวดศรีษะได้

รพ.กรุงเทพ เดินหน้ารักษาอาการปวดหัวครบวงจร ระดมทีมผู้เชี่ยวชาญ เปิดคลินิกปวดศีรษะ ป้องกันกรณีเสียชีวิตจากอาการปวดรุนแรง