สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพหนึ่งในความภาคภูมิใจครั้งสำคัญของสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ BASEM โรงพยาบาลกรุงเทพ และคนไทยทุกคน กับการได้รับประกาศนียบัตรความเป็นศูนย์เพื่อความเป็นเลิศทางการแพทย์ของฟีฟ่า หรือ FIFA Medical Centre of Excellence จากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า (FIFA) มายาวนานต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 นับเป็นแห่งแรกในประเทศไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นลำดับที่ 3 ของเอเชีย หรือเป็นลำดับที่ 26 ของโลก


นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการจำกัด (มหาชน)
พร้อมทีมผู้บริหาร รับมอบประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐาน "FIFA Medical Centre of Excellence"
โดย ดร.จีรี โวด์แรค อดีตประธานฝ่ายแพทย์ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ให้กับโรงพยาบาลกรุงเทพ และวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา ม.มหิดล


กฎเกณท์การรับรองมาตรฐานของฟีฟ่า การันตีมาตรฐานระดับสากล

 1. มีศูนย์ที่ดูแล และมีความชำนาญเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา
 2. มีทีมแพทย์ที่ได้รับการรับรองจากทางฟีฟ่า
 3. มีโปรแกรมป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล
 4. มีการวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ทางด้านการกีฬาโรงพยาบาลกรุงเทพได้มีการเซ็นสัญญาข้อตกลงร่วมกับวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬามหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อการค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล โดยมีเป้าหมายในการพัฒนากีฬาฟุตบอลให้มีความก้าวหน้า ตอบสนองความต้องการของบุคลากรต่างๆในวงการกีฬาฟุตบอลต่อไป
 5. มีการศึกษาและแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านเวชศาสตร์การกีฬาอยู่เสมอ
 6. มีส่วนร่วมเกี่ยบกับกิจกรรมฟุตบอล ภายใต้มาตรฐานของฟีฟ่ารองรับ
 7. มีส่วนร่วมกับกิจกรรมอื่นๆเกี่ยวกับฟุตบอล

(Link: http://www.fifa.com/development/medical/about-us/fifa-medical-centres-of-excellence/index.html)


ความเชี่ยวชาญของสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ BASEM

 • เทคโนโลยีรักษาโรคข้อ ด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง และเวชศาสตร์ฟื้นฟู

  เทคโนโลยีการรักษาโรคข้อด้วยการผ่าตัดส่องกล้องมีข้อดี คือ จากเดิมแผลผ่าตัดจะมีขนาดใหญ่ ต้องรักษาแผลเป็นเวลานานกว่าจะฟื้นตัวกลับมาเหมือนเดิม ปัจจุบันการรักษาแบบใหม่สามารถให้การผ่าตัดด้วยการผ่าตัดผ่านกล้อง ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก การบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อรอบข้อมีน้อย โอกาสติดเชื้อลดลง ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วไม่ต้องอยู่โรงพยาบาลนานๆ ที่สำคัญคือ สามารถกลับมาเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้น 

  สิ่งที่ขาดไม่ได้หลังการผ่าตัดก็คือ การฟื้นฟูการบาดเจ็บควบคู่กับการรักษาระดับความฟิตของร่างกาย การทำกายภาพบำบัดด้วยโปรแกรมที่เหมาะสม ประกอบกับเครื่องมือที่ทันสมัยมีคุณภาพระดับสากล จะส่งผลให้ผู้รับการรักษาสามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมามีประสิทธิภาพที่แข็งแรง

 

 • FIFA 11+ โปรแกรมป้องกันการบาดเจ็บสำหรับนักฟุตบอล
  ที่สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ BASEM เราได้นำและเผยแพร่โปรแกรม FIFA11+ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ FIFA ได้พัฒนาขึ้น  เพื่อเป็นการป้องกันการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นจากการเล่นฟุตบอลได้ โดยที่เราได้เริ่มต้นการฝึกสอนไปแล้วในโครงการ "เด็กเตะฝัน Road to Munich" 

  • ประเมิน ทดสอบ และฝึกฝน ด้วยอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย Advanced Technolgy at BASEM
  ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้มีอุปกรณ์ใหม่ๆมากมายถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยให้การทดสอบ ประเมินสมรรถภาพ และการฝึกฝนร่างกายเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องแม่นยำ
  BASEM ตระหนักถึงความสำคัญเรื่องนี้ และได้เสาะหาเครื่องมือที่ทันสมัยมีมาตรฐานมาใช้ เพื่อให้ท่านได้สนุกกับการเล่นกีฬา และการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเต็มที่

 


สอบถามเพิ่มเติม สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ
เวลาทำการ    จันทร์ – อาทิตย์   07.00 – 17.00 .
โทร02-310-3979, 02-310-3980 หรือ โทร.1719
Email: info@bangkokhospital.com


BASEM ดูแล รักษา โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มากประสบการณ์ ประกอบด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจากหลากหลายสาขา อาทิ แพทย์เวชศาสตร์กีฬา ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูด้านเวชศาสตร์กีฬา แพทย์ที่ปรึกษาทางด้านหัวใจ ปอด สมอง ช่องท้อง ต่อมไร้ท่อ หู คอ จมูก ตา จิตแพทย์ ไปจนถึงทันตแพทย์ เป็นต้น

ทีมพยาบาล และนักกายภาพบำบัดผู้ปฏิบัติงานได้รับการศึกษาอบรมเฉพาะการกีฬาและการออกกำลังกาย ทำให้การดูแลรักษาฟื้นฟูสภาพนักกีฬาถูกต้องสมบูรณ์สามารถกลับไปเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายต่อเนื่องได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์กีฬาสาขาต่างๆ พร้อมให้คำปรึกษาในการทดสอบและประเมินสมรรถภาพร่างกาย ออกแบบการออกกำลังกาย วิเคราะห์การเคลื่อนไหว วิเคราะห์และให้คำปรึกษาภาวะโภชนาการ และให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยา สำหรับการกีฬาและการออกกำลังกายโดยเฉพาะ

บุคลากรเหล่านี้นอกจากมีความรู้แล้วยังเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ดูแลนักกีฬาในระดับทีมชาติหรือในระดับอาชีพ ในเรื่องการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา อาทิเช่น

 • ปัญหาการบาดเจ็บของข้อเท้าและเท้า

          ปวดบริเวณเท้า เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ ข้อเท้าเคล้ด ข้อเท้าหัก เอ็นร้อยหวายอักเสบ

 • ปัญหาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

          กล้ามเนื้อหน้าแข้งอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อน่อง กล้ามเนื้อด้านหลังต้นขาอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อส่วนหน้า

 • การบาดเจ็บ การฉีกขาดของเอ็นข้อเข่า ข้อไหล่ และข้อต่ออื่นๆ

  • บาดเจ็บบริเวณหัวเข่าและสะโพก จากเอ็นไขว้หน้าหัวเข่าบาดเจ็บ ปวดบริเวณกล้ามเนื้อรอบหัวเข่า หรือปวดเข่าจากการกระโดด ปวดขาหนีบ โรคกล้ามเนื้อหนีบเส้นประสาท  ใส้เลื่อน
  • การบาดเจ็บบริเวณหัวไหล่ เอ็นข้อไหล่ฉีกขาด ปวดไหล่จากการยกแขนสูงทำให้เอ็นกล้ามเนื้อหนีบเส้นประสาท กระดูกไหปลาร้าหลุด
  • การบาดเจ็บบริเวณข้อศอก โรคข้อศอกนักเทนนิส โรคข้อศอกนักกอล์ฟ
  • การบาดเจ็บตรงข้อต่ออื่นๆ ข้อมือ นิ้วเคล็ด ข้อมือหัก

 • ปัญหาอื่นๆจากการเล่นกีฬา

 


สอบถามเพิ่มเติม สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ
เวลาทำการ    จันทร์ – อาทิตย์   07.00 – 17.00 .
โทร02-310-3979, 02-310-3980 หรือ โทร.1719
Email: info@bangkokhospital.com

 

Prevention and Rehabilitation Program

 • ทดสอบร่างกายก่อนกลับไปเล่นกีฬาหลังการบาดเจ็บ (Return to sport Test)
  การทดสอบความพร้อมหลังการรักษาการบาดเจ็บ เพื่อประเมินความสมบูรณ์ของร่างกาย ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่เหมาะสมกับการเล่นกีแต่ละชนิด ก่อนกลับไป แข่งขัน หรือเล่นกีฬาอีกครั้ง

 • Fitness Program
  ทีมสหสาขาวิชาชีพของเราสามรถให้คำแนะนำ ลดจุดอ่อน สร้างจุดแข็ง เพื่อดึงศักยภาพของคุณในออกกำลังกายและเล่นกีฬารวมทั้งการป้องกันการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายและเล่นกีฬา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ครบทุกองศาของการออกกำลังกาย เรามีทีมที่ดูแลคุณดังนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา นักวิทยาศาสตร์การกีฬา นักกายภาพบำบัด และนักโภชนาการ

  โดยทีมของเรามีการออกแบบโปรแกรมเฉพาะบุคคลดังนี้
 • กำหนดเป้าหมายในการออกกำลังกาย
 • การประเมินระบบกล้ามเนื้อ กระดูก เพื่อช่วยประเมินการเคลื่อนไหวของร่างกาย และความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย
 • แนะนำเกี่ยวกับโภชนาการ
 • มีการประเมินและปรับปรุงความสามารถและการออกกำลังกายเป็นระยะ

 

ประเมิน ทดสอบ และฝึกฝน ด้วยอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย


ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้มีอุปกรณ์ใหม่ๆมากมายถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยให้การทดสอบ ประเมินสมรรถภาพ และการฝึกฝนร่างกายเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องแม่นยำ
BASEM ตระหนักถึงความสำคัญเรื่องนี้ และได้เสาะหาเครื่องมือที่ทันสมัยมีมาตรฐานมาใช้ เพื่อให้ท่านได้สนุกกับการเล่นกีฬา และการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเต็มที่

 

กระดูกข้อไหล่เป็นข้อที่หัวกระดูกและเบ้าไม่ลึกมาก ประกอบขึ้นเป็นข้อไหล่อย่างหลวม ๆ โดยมีเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อรอบหัวไหล่ยึดโดยรอบ ส่งผลให้ข้อไหล่เป็นข้อที่มีโอกาสเคลื่อนหลุดได้บ่อยกว่าข้ออื่น ๆ ในร่างกาย ซึ่งอาการปวดที่เกิดขึ้นกับข้อไหล่อาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวหรือเรื้อรังและมีลักษณะแตกต่างกันไปตามแต่ละโรค

หนึ่งในความภาคภูมิใจครั้งสำคัญของสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ BASEM โรงพยาบาลกรุงเทพ และคนไทยทุกคน กับการได้รับประกาศนียบัตรความเป็นศูนย์เพื่อความเป็นเลิศทางการแพทย์ของฟีฟ่า หรือ FIFA Medical Centre of Excellence จากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า (FIFA) มายาวนานต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 นับเป็นแห่งแรกในประเทศไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นลำดับที่ 3 ของเอเชีย หรือเป็นลำดับที่ 26 ของโลก

5 สัญญาณเอ็นไขว้หน้าเข่าขาดที่คนเล่นกีฬาต้องระวัง

โปรโม-โมรียา ยอดเยี่ยมกับการคว้าแชมป์ LPGA รายการแรกในชีวิต

ข้อหรือข้อต่อ (Joints) ในทางกายวิภาคศาสตร์ หมายถึง บริเวณที่กระดูกตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไปมีการติดต่อกัน โดยที่มีกระดูกอ่อนหุ้มที่ปลายกระดูกและปกคลุมรอบตัวเยื่อบุข้อ ซึ่งทำหน้าที่สร้างน้ำหล่อลื่นและยังช่วยห่อหุ้มให้แข็งแรงและมั่นคง

            ภายนอกข้อต่อที่สำคัญคือ เอ็นยึดข้อ หรือบางทีจะมีหมอนกระดูกอ่อนรองข้อ เช่น ข้อเข่าทำให้กระดูกมีการทำงานร่วมกันเป็นระบบ เพื่อการค้ำจุนปกป้องร่างกายและการเคลื่อนไหวในรูปแบบต่าง ๆ ที่เหมาะสม

แม้การบาดเจ็บข้อไหล่ของนักกีฬาฟุตบอลหรือคนทั่วไปไม่พบมากเท่าการบาดเจ็บข้อเข่าและข้อเท้า แต่ก็พบได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้รักษาประตูหรือผู้เล่นที่ต้องทุ่มลูกบอลบ่อยนั้นสามารถพบการบาดเจ็บในลักษณะนี้ค่อนข้างมาก ดังนั้นหากบาดเจ็บรุนแรงจนเอ็นข้อไหล่ฉีกขาด สิ่งสำคัญคือพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาโดยเร็ว ซึ่งในปัจจุบันการผ่าตัดผ่านกล้องสามารถรักษาเส้นเอ็นรอบหัวไหล่ฉีกขาดให้กลับมาใช้งานได้ดีอีกครั้ง

หนึ่งในอาการบาดเจ็บที่นักกีฬาฟุตบอลเป็นกันมากรองจากข้อเท้าคือ เอ็นไขว้หน้าเข่าขาด ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป หากออกกำลังหรือทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวแบบบิดหมุนตัวแล้วเกิดการเสียหลักล้ม อาทิ ฟุตบอล บาสเกตบอล แบตมินตัน สกี เป็นต้น ซึ่งการรักษาต้องใช้ระยะเวลานานหลายเดือน ดังนั้นหากเกิดความผิดปกติหรือสงสัยว่าเอ็นไขว้หน้าเข่าขาดควรรีบปรึกษาแพทย์และทำการรักษาโดยเร็วเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีดังเดิม

สำหรับกีฬายอดฮิตใน นักกีฬาฟุตบอล...อาการบาดเจ็บบริเวณข้อเข่าเกิดได้บ่อยรองจากข้อเท้า และมักจะสร้างปัญหารุนแรง และใช้เวลารักษานานหลายเดือน

คำกล่าวที่ว่า เมื่อเกิดการบาดเจ็บเข่าแล้ว ต้องหยุดเล่นหรือหมดอนาคตไปเลยนั้น มีโอกาสน้อยลงมากๆ ในปัจจุบัน เมื่อเทียบกับอดีต?

VO2max คือ ค่า หรือเครื่องมือที่บ่งบอกถึงสมรรถภาพของร่างกาย ซึ่งใช้มากทางเวชศาสตร์การกีฬา เป็นการวัดประสิทธิภาพสูงสุดในการนำออกซิเจนจากในเลือดส่งไปยังกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบันกระแสการวิ่งนับว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดังนั้นสิ่งที่เป็นเป้าหมายสำคัญของการตรวจสุขภาพก่อนการออกกำลังกายและการวิ่งคือ การตรวจหาความเสี่ยงของโรคหัวใจเป็นหลัก

อาการเจ็บหน้าแข้งกับการวิ่งมาราธอน (Shin Splint Syndrome) เป็นโรคที่พบได้ในกลุ่มนักวิ่ง 

อาการปวดส้นเท้า (Plantar Fasciitis)

Thursday, September 15 , 2016 | Viewer: 49566

Plantar fasciitis หรือที่รู้จักกันในหมู่นักวิ่งว่า โรครองช้ำ คือโรคที่เกิดจากการอักเสบบริเวณพังผืดใต้ฝ่าเท้า ส่วนใหญ่มักเป็นบริเวณที่พังผืดยึดกับกระดูกส้นเท้า ผู้ป่วยมักมีการเจ็บปวดบริเวณส้นเท้าเวลาลงน้ำหนัก

การบาดเจ็บเมื่อออกกำลังกายส่วนหนึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อล้าจากการสลายไกลโคเจน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสะสมของร่างกาย การสลายไกลโคเจนจะเกิดเมื่อมีการออกกำลังกายระดับปานกลางถึงหนัก

การผ่าตัดแผลเล็ก อีกหนึ่งความก้าวหน้าของโรงพยาบาลกรุงเทพ เทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยรักษา ไส้ติ่งอักเสบ ไส้เลื่อน ถุงน้ำดีอักเสบ การันตีความเชี่ยวชาญและคุณภาพอันดับ 1

การป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

ไม่เหมาะกับคนที่ไม่ฝึกซ้อม มีโรคที่แพทย์ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างหนัก คนที่บาดเจ็บ เพิ่งหายป่วย ร่างกายยังไม่แข็งแรง เพราะฉะนั้นก่อนวิ่งมาราธอนจะวิ่งได้ต้องมีการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สามารถวิ่งเข้าถึงเส้นชัยได้ด้วยสภาพร่างกายที่สมบูรณ์

อาการบาดเจ็บกับนักฟุตบอลเป็นของคู่กัน จากการวิจัย การฝึกการออกกำลังกายบางอย่างจะช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ถึง 30% โดยที่วันนี้ทางทีมงานได้มีรูปแบบการฝึกการออกกำลังกายที่ฟีฟ่าแนะนำและเรียกแบบฝึกนี้ว่า FIFA 11+ ให้กับนักฟุตบอลได้นำไปใช้เพื่อลดอาการบาดเจ็บในระหว่างการแข่งขันและการซ้อม

จักรยานปั่นมือ (Arm Ergo-meter)

Wednesday, August 17 , 2016 | Viewer: 3882

จักรยานปั่นมือ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการออกกำลังกายชนิดแอโรบิก(Aerobic Exercise) หลักการทำงานเหมือนกับจักรยานทั่วไปแต่ใช้มือปั่นแทนการใช้ขาปั่น

Alter-G เป็นลู่วิ่งไฟฟ้าชนิดที่สามารถช่วยพยุงน้ำหนักตัวได้จากการทำงานของแรงดันอากาศ สามารถลดการกดน้ำหนักได้ถึง 80% ของน้ำหนักตัว

เอ็นต้นขาด้านข้าง หรือ IT band เป็นเส้นเอ็นที่อยู่บริเวณต้นขาด้านนอกเชื่อมกล้ามเนื้อบริเวณด้านข้างและกล้ามเนื้อก้นด้านข้างยาวลงมาผ่านเข่าและมาเกาะบริเวณด้านข้างของกระดูกหน้าแข้ง

กระดูกหักล้า ( Stress fracture) เป็นการบาดเจ็บจากการวิ่งที่พบได้ไม่น้อยในนักวิ่งมาราธอน  และเป็นสาเหตุที่ทำให้นักวิ่งต้องหยุดพักนานที่สุดในบรรดาการบาดเจ็บทั้งหมด

กล้ามเนื้อหน้าแข้งอักเสบ Shin Splints เป็นการบาดเจ็บอีกชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬา

เอ็นร้อยหวายเป็นเส้นเอ็นที่ใหญ่สุดในร่างกาย  เชื่อมต่อกล้ามเนื้อน่องกับส้นเท้า  มีผลในการเดิน วิ่ง และการกระโดด หากเกิดเส้นเอ็นตึงมากหรือมีความเครียดเกิดที่เส้นเอ็นมากๆ อาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นได้

ถ้าพูดถึงการบาดเจ็บจากการวิ่ง นักวิ่งหลายท่านคงเคยมีประสบการณ์ เจ็บบริเวณรอบข้อเข่าขณะวิ่ง ซึ่งพบว่าประมาณ 20% ของนักวิ่งเคยมีประสบการณ์การบาดเจ็บบริเวณข้อเข่า จากกระดูกอ่อนอักเสบ

อาการบาดเจ็บบริเวณข้อเข่า เกิดได้บ่อยรองจากข้อเท้าเลยทีเดียวในนักกีฬาฟุตบอล และมักจะสร้างปัญหารุนแรง และเสียเวลารักษานานๆ ได้อยู่เป็นประจำ

การบาดเจ็บจากการกีฬา เกิดได้จาก 2 สาเหตุหลักคือ เกิดจากอุบัติเหตุระหว่างการเล่น และการบาดเจ็บที่เกิดจากการใช้ซ้ำๆ

เส้นเอ็นไขว้หน้าเป็นอวัยวะภายในเข่าทำหน้าที่ให้ความแข็งแรง ความมั่นคงแก้ข้อเข่า

ภาวะเส้นเอ็นไหล่ฉีกขาดเป็นปัญหาที่พบบ่อย ผู้ป่วยจะใช้งานไหล่ในชีวิตประจำวันได้ลดลงเช่น การหวีผม การใส่เสื้อ ก็จะมีอาการเจ็บหรือจะทำได้ยากขึ้น

นักวิ่งหน้าใหม่หลายท่านอาจยังไม่ทราบว่าการวิ่งมาราธอนมีผลในด้านลบต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ถ้าไม่มีการเตรียมพร้อมที่ถูกต้อง

การเตรียมตัวสำหรับนักวิ่ง นอกจากจะมีการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้และจำเป็นอย่างยิ่งคือการรับประทานอาหาร ที่จะช่วยให้นักวิ่งมีพละกำลัง

ฮอร์โมนและการออกกำลังกาย

ฝังเข็มกับการรักษาอาการบาดเจ็บของนักกีฬา

การบาดเจ็บที่พบบ่อยจากการวิ่ง

เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ

Wednesday, July 20 , 2016 | Viewer: 4164

เมื่อเกิดการอักเสบที่เอ็นฝ่าเท้า จะทำให้มีอาการเจ็บ บริเวณส้นเท้า เมื่อลุกยืน หรือวิ่ง มักมีอาการเจ็บชัดเจนเวลาลุกยืน โดยเฉพาะตอนเช้า หรือเวลานั่งเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วลุกเดิน

ภาวะข้อไหล่ติด

Wednesday, July 20 , 2016 | Viewer: 4784

ภาวะข้อไหล่ติดยึด สามารถพบได้บ่อยในช่วงวัยกลางคน พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยมักจะมีอาการปวดบริเวณหัวไหล่ ทำให้มีความลำบากในการทำกิจกรรมประจำวัน

ภาวะข้อไหล่หลุด

Wednesday, July 20 , 2016 | Viewer: 29436

ข้อไหล่เป็นข้อที่มีโอกาสหลุดสูงที่สุดในร่างกาย ในสหรัฐอเมริกามีอุบัติการณ์การเกิดภาวะข้อไหล่หลุด 23.9 ต่อประชากร 100,000 คนต่อปี  โดยมีสาเหตุจากการล้มร้อยละ 58.8

หลอดเลือดแดง หมายถึง หลอดเลือดที่ออกมาจากหัวใจไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยนำออกซิเจนและสารอาหารที่จำเป็นไปยังเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกายรวมทั้งหัวใจเองด้วย ถ้าท่านแข็งแรงสมบูรณ์ดี หลอดเลือดแดงจะมีผนังที่เรียบ มีความยืดหยุ่นเพื่อปรับขยายหลอดเลือด โดยการยืดและหดตามการเปลี่ยนแปลงของความดันโลหิตที่มากขณะที่หัวใจบีบตัว และความดันโลหิตลดลงขณะที่หัวใจคลายตัว

ปัญหาเรื่อง “ตะคริว” หรือ “ตะคิว” นี้ เป็นปัญหาประจำที่ผมเชื่อว่าทุกคน ทุกครอบครัวมีประสบการณ์มากัน ทั้งนั้น ไม่จำเป็นต้องเกิดกับนักกีฬาหรือขณะที่มีการออกกำลังกาย แต่สามารถเกิดขึ้นกับกับคนธรรมดาก็ได้

FIFA ได้เคยลงบทความเรื่อง การเล่นฟุตบอล มีผลต่อสุขภาพได้ดีเท่ากับ การออกกำลังกายอื่นๆ เช่น การวิ่ง การว่ายน้ำ การขี่จักรยาน แต่ที่มีดีมากกว่า คือ มีความสุข สนุกสนานกับการเล่นเป็นทีม

Advanced Technolgy at BASEM

Wednesday, November 25 , 2015 | Viewer: 5365

Advanced Technolgy at BASEM

ขอแสดงความยินดีกับโปรเม เอรียา จุฑานุกาล ที่คว้าแชมป์ Yokohama LPGA Tire Classic 2016 คว้าแชมป์ LPGA รายการที่ 2 Kingsmill Championship Presented by JTBC 2016 และล่าสุดคว้าแชมป์รายการ วอลวิค แชมเปี้ยนชิพ 2016 ที่สนามทราวิส พอยต์ คันทรี คลับ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา

ถ้ายังจำกันได้ ครั้งหนึ่งเคยมีข่าวฮือฮาไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย เมื่อนักฟุตบอลอดีตทีมชาติอังกฤษตั้งแต่รุ่นเยาวชน "ฟาบริซ มูอัมบ้า" วัย 23 ปี กองกลางของทีมโบลตัน วันเดอเรอร์ส ทีมดังในพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ ฟุบหมดสติหยุดหายใจในนาทีที่ 41 ขณะแข่งขันกับทีมท็อตแนม ฮอตสเปอร์ โดยไม่มีการปะทะหรือมีคู่ต่อสู้อยู่ใกล้ๆเลย

ห่างย้อนไปหลายปีก่อน “วิทยาศาสตร์การกีฬา” ถือเป็นเรื่องไกลตัว ไม่เป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากนักในบ้านเรา ทั้งที่มีประโยชน์หลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรีดศักยภาพร่างกายของผู้เล่นออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่หรือช่วยเรื่องอาการบาดเจ็บหล่นระยะเวลาในการฟื้นตัว

การบาดเจ็บและการป้องกันในกีฬากอล์ฟ

เจ็บข้อศอก กอล์ฟ และเทนนิส เป็นเหตุ

ข้อไหล่ติด ข้อไหล่ยึด

Wednesday, November 25 , 2015 | Viewer: 113670

ข้อไหล่ติด ข้อไหล่ยึด เอ็นหัวไหล่อักเสบ เจ็บไหล่

เอเอฟซีจับมือสมาคมฟุตบอลไทยจัดอบรมจับโกงอายุด้วยเครื่อง MRI

ปัจจุบันกระแสความนิยมเรื่องการขี่จักรยานได้เพิ่มขึ้นสูงมากในสังคมไทย อาจเป็นเพราะมาจากปัญหาเรื่องการจราจรที่ติดขัด ราคาพลังงานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ มลภาวะทางอากาศที่เป็นพิษ และความต้องการในการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแต่ไม่มีเวลา เป็นต้น 

25 ธันวาคม 2557: สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ (Bangkok Academy of Sports and Exercise Medicine : BASEM)  ขอร่วมแสดงความยินดีและเผยความฟิตของ "น้องเม" เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวดาวรุ่งขวัญใจชาวไทยวัย 19 ปี  ที่ผ่านคลอลิฟายเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟแอลพีจีเอทัวร์ฤดูกาล 2015 รายการแรกของปี ในวันที่ 12 มกราคม 2558 ที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

E-Newsletter June - July 2018

Saturday, June 2 , 2018 | Viewer: 7813

Living 360 Degree ฉบับที่ 14

Friday, October 28 , 2016 | Viewer: 4468

Living 360 Degree Vol. 14