HOSPITAL HOTLINE

CALL
:
0 2310 3000
, OR
1719
(LOCAL CALLS)
   

 HEART HEALTH TIPS

HEART HEALTH TIPS

Dr. Heart Tips

โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง


นพ.โชคชัย  สุวรรณกิจบริหาร                                               
ศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอก
 
ในปัจจุบันมีโรคร้ายหลายชนิดที่มักจะไม่ค่อยแสดงอาการให้เห็นแต่จะมารู้ตัวเมื่ออาการรุนแรง และหนึ่งในนั้นคือ “ภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง” หรือ โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง สำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง แนวทางการรักษาที่ให้ผลที่ดีที่สุด คือการตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาก่อนที่จะมีอาการโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง  เพราะให้ผลการรักษาที่ดีกว่ากรณีฉุกเฉินถึงสิบเท่า  ผมจะให้ข้อมูลเบื้องต้นถึงสาเหตุ การวินิจฉัย  แนวทางการรักษา  ตลอดจนนวัตกรรมการรักษาใหม่ ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลนาน
ก่อนอื่นขอพูดถึงความสำคัญก่อน  ภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง เป็นความผิดปกติของหลอดเลือดแดง และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ซึ่งคล้ายกับอาการหลอดเลือดหัวใจตีบตันที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจวาย  หรืออาการหลอดเลือดในสมองตีบตัน และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ที่ทำให้เป็นอัมพาตนั่นแหละครับ  เพียงแต่ความผิดปกติที่เกิดขึ้นเป็นความผิดปกติที่เกิดกับหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองที่ออกมาจากหัวใจ ซึ่งอยู่บริเวณทรวงอก หรือในช่องท้อง โดยหลอดเลือดดังกล่าวมีขนาดประมาณ 2-3  ซ.ม.ใหญ่กว่าหลอดเลือดสมองหรือหัวใจมาก ความผิดปกติที่เกิดขึ้นจะทำให้ผนังเลือดแดงอ่อนแอและโป่งพอง เกิดได้จากหลายสาเหตุ  เช่น  อายุที่มากขึ้น  ความอ้วน  ความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง  เบาหวาน  การสูบบุหรี่  หรือขาดการออกกำลังกาย  สำหรับโรคนี้สิ่งที่ยากคือการวินิจฉัย  เพราะเมื่อโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองในระยะแรก  คนไข้มักจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ  บางคนอาจคลำพบก้อนในท้อง แต่เมื่อไม่มีอาการเจ็บปวดก็มักทำให้ชะล่าใจ นึกว่าไม่เป็นอะไร จึงไม่มาพบแพทย์  แต่พอโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองมากจนปริหรือแตกออก  ตอนนี้แหละครับที่อันตราย  ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหลัง หรือปวดท้องอย่างรุนแรง  และอาจช๊อกได้ เนื่องจากหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่มาก เปรียบเหมือนท่อประปาขนาดใหญ่ที่แตกออก น้ำก็จะรั่วออกมาอย่างมากมายและรวดเร็ว  ลองคิดดูสิครับว่าสิ่งที่ทะลักออกมาเป็นเลือดของเรา  เพียงไม่นานก็สามารถเสียชีวิตได้ทันที  ซึ่งการรักษาที่ดีที่สุดคือเมื่อทราบว่าเรามีโอกาสที่จะเป็นหรือกำลังป่วยเป็นโรคนี้อยู่ ควรมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษา สำหรับผู้ป่วยที่รู้ตัวล่วงหน้าก่อนอาการจะรุนแรง  อาจมีทางเลือกอื่นที่ไม่ต้องผ่าตัด  เช่น การใส่ขดลวดเข้าไปดามหลอดเลือดที่โป่งพอง ซึ่งจะพักรักษาตัวในโรงพยาบาลไม่นานก็สามารถกลับบ้านได้
 ที่โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ ผู้ป่วยที่สงสัยหรือมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่    และ โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง  การตรวจวินิจฉัยสามารถทำได้ง่ายมาก และเสียเวลาไม่นาน  ด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ ความเร็วสูง (CT scan 256 slides)  โดยใช้เวลาไม่ถึงสิบนาที แพทย์ก็สามารถวินิจฉัย พร้อมวางแผนการรักษาสำหรับผู้ป่วยแต่ละรายได้  ฟังดูไม่ยุ่งยากเลยใช่มั้ยครับกับการไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย หากสงสัยหรือรู้สึกว่าตัวเองมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง และ โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง สละเวลาสักนิดเพื่อตรวจวินิจฉัยแล้วชีวิตคุณจะห่างไกลจากอันตรายมากขึ้น วันนี้คงต้องลาไปก่อนสวัสดีครับ
 
***************************************************************************************

Rating

คะแนนโหวต: 9.2 of 10, จากจำนวนคนโหวต 640 คน