ไขความลับแห่งยีน ป้องกันก่อนโรคร้ายมาถึง

2 นาทีในการอ่าน
ไขความลับแห่งยีน ป้องกันก่อนโรคร้ายมาถึง

แชร์

เทคโนโลยีการตรวจพันธุกรรมได้พัฒนารุดหน้าไปไกลมาก โดยใช้เซลล์เยื่อบุกระพุ้งแก้มตรวจพันธุกรรม เทคโนโลยีใหม่ตัวนี้อาจเปรียบเสมือนคัมภีร์แห่งชีวิตที่บ่งบอกให้เราล่วงรู้ถึงอนาคต ช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันโรคร้าย เพื่อชีวิตที่ยืนยาวต่อไปอย่างมีคุณภาพ นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุญ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการและผู้อำนวยการ บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก | Regenerative Clinic ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการตรวจพันธุกรรมที่อาจป้องกันโรคร้ายได้Q : ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยป้องกันก่อนเกิดโรคพัฒนาถึงขั้นไหน?

คุณหมอตนุพล: เทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ที่ตรวจได้ลึกและได้ประโยชน์มาก คือ การตรวจพันธุกรรม ซึ่งมีความถูกต้อง เราสามารถนำการตรวจพันธุกรรมมาคาดเดาถึงโรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะเกิดขึ้น โดยใช้ Genetic Mapping คือ การวิจัยเก็บสถิติรหัสพันธุกรรมของคนเป็นโรคต่าง ๆ ทั่วโลก แล้วนำมาเทียบเคียงกับผลที่ได้เพื่อทำนายความเสี่ยงของการเกิดโรคต่อคนคนนั้น การตรวจพันธุกรรมเป็นการตรวจครั้งเดียวในชีวิต จะตรวจตอนเกิดหรือตอนอายุ 100 ปี ผลก็เหมือนกัน ดังนั้นหากรู้ก่อนตั้งแต่ตอนยังไม่เป็นโรคแล้วปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือความชอบที่ไม่ดีต่อสุขภาพก่อนก็ได้เปรียบก่อน โดยเฉพาะโรคร้ายแรง เช่น ตรวจเจอพันธุกรรมเสี่ยงมะเร็งปอดก็งดสูบบุหรี่ ตรวจเจอพันธุกรรมข้อเข่าเสื่อมจากที่ชอบวิ่งอาจปรับเปลี่ยนไปว่ายน้ำ หรือตรวจพบพันธุกรรมเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ปกติชอบกินหอยนางรม ปลาหมึก ข้าวเหนียวมะม่วง ก็จะไม่กล้าแตะอาหารพวกนี้ หรือมีพันธุกรรมมะเร็งเต้านมอย่างดาราฮอลลีวู้ดก็ต้องรีบปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อทำการตรวจเช็กเพิ่มเติมและพิจารณาการใช้ฮอร์โมนหรือยาคุมกำเนิดหรือการผสมเทียมอย่างระมัดระวังมากขึ้น (แองเจลีน่า โจลี ตรวจพบพันธุกรรมเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ จึงตัดเต้านมทิ้ง ทำให้อัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมในอนาคตลดจาก 85% เหลือเพียง 5%)

 Q : มีโอกาสเกิดผลการตรวจที่ผิดพลาดไหม?

คุณหมอตนุพล: แน่นอนแต่อาจไม่มากนัก เพราะพันธุกรรมคือสิ่งที่ติดตัวเรามาแต่กำเนิด เรายังมีปัจจัยก่อโรคที่สำคัญอื่นอีกคือ Lifestyle หรือการใช้ชีวิต แต่ข้อผิดพลาดที่มาจากการใช้ชีวิต เช่น ในกรณีบางคนไม่มีพันธุกรรมมะเร็งปอด แต่สูบบุหรี่วันละ 2 ซองก็มีสิทธิ์เป็นมะเร็งปอดได้ หรือไม่มีพันธุกรรมหัวใจวาย แต่พักผ่อนน้อย ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ก็มีสิทธิ์หัวใจวายได้ หรือเข้าวัยทอง หงุดหงิด ร้อนวูบวาบ ไปเจอเพื่อนวัยเดียวกันในฟิตเนส แนะนำให้กินฮอร์โมน เราก็ทำตาม แต่เรามีพันธุกรรมเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม ซึ่งการใช้ฮอร์โมนก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น อย่างเมืองนอกถ้าจะจ่ายฮอร์โมนเพศหญิงให้คนไข้ในวัยทองก่อนกำหนด ต้องตรวจพันธุกรรมก่อนว่าเขาไม่มีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมจึงสามารถให้ได้ หมายความว่าผลการตรวจสามารถช่วยชะลอให้โรคเกิดช้าลงหรือไม่เกิดเลย เนื่องจากเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้สอดคล้องกับพันธุกรรม และส่งผลดีต่อสุขภาพได้ 

Q : การตรวจพันธุกรรมมีวิธีการตรวจยุ่งยากไหม?

คุณหมอตนุพล: จะมีชุดตรวจพิเศษเป็นชุดขูดเซลล์กระพุ้งแก้ม ไม่เสียเลือดสักหยด เก็บไว้ในหลอดพิเศษส่งไปตรวจที่อเมริกา แล้วรอผลตรวจประมาณ 1 เดือนphoto

Q: ปัจจุบันศูนย์ตรวจพันธุกรรมทั่วโลกมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เราควรเลือกอย่างไร?

คุณหมอตนุพล: การตรวจพันธุกรรมจะแม่นยำมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่เข้ามาตรวจ โดยอเมริกาเป็นประเทศที่ริเริ่มการตรวจพันธุกรรมนี้ก่อน ทำให้มีจำนวนคนที่ตรวจมากก็มีตัวเลขทางสถิติที่แม่นยำมาก เรียกได้ว่าที่สุดในโลก 

Q: ถ้าให้คุณหมอทำนายอนาคตต่อไปของวิทยาศาสตร์การแพทย์?

คุณหมอตนุพล: เรากินยากันมา 100 ปีแล้ว เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ ยาทุกตัวมีผลข้างเคียงต่อร่างกายทั้งนั้น การตรวจพันธุกรรม ทำให้เราทราบถึงตำแหน่งที่ผิดปกติและส่งผลให้อาจเกิดโรค เพราะฉะนั้นในอนาคตเราอาจจะได้กินยาที่สามารถเปลี่ยนรหัสพันธุกรรมที่เป็นปัญหาให้กลับมาเป็นปกติได้ ในเมื่อเรารู้แล้วว่าตรงไหนมีปัญหาเราก็เข้าไปแก้ให้ตรงจุดเท่านั้น 

แชร์