“ชายสูงวัย” ไม่ได้ตัดสินที่อายุ

2 นาทีในการอ่าน
“ชายสูงวัย” ไม่ได้ตัดสินที่อายุ

แชร์

อันที่จริงแล้วคำว่า“ชายสูงวัย” นั้นหมายถึง ชายในวัยเกษียณอายุ ซึ่งหมายถึงเกินกว่า 60 ปีในชายไทยหรือ 65 ปีในชายยุโรปที่มีช่วงอายุขัยที่ยาวกว่าคนไทย และชายในวัยนี้จะพบ“ภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่อง”ได้สูง แต่อันที่จริงแล้วภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่องพบได้ตั้งแต่ก่อนหน้านั้น คือประมาณร้อยละ 4 ก่อนอายุ 50 ปี หลังจากนั้นก็จะพบมากขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อเข้าสู่ภาวะชายสูงวัยนั้น ก็จะยิ่งพบมากขึ้นตามวัยที่สูงขึ้น เนื่องจากลูกอัณฑะจะผลิตฮอร์โมนเพศชายลดลงอย่างช้าๆ ส่งผลต่างๆ ทั้งทางกายและจิตใจใน “หญิงวัยทอง” จะมีการหยุดทำงานของรังไข่ทั้งการสร้างไข่และการสร้างฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้เข้าสู่ภาวะหมดประจำเดือน ซึ่งเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุระหว่าง 44 ถึง 55 ปี แต่ในชายสูงวัยระดับฮอร์โมนเพศชาย จะค่อยๆ ลดลงช้าๆ บางท่านนิยมเรียกภาวะนี้ว่า “ชายวัยทอง” ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าในชายสูงวัยก็คงจะเหมือนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ดังนั้นเราจึงควรที่จะเรียกว่า “ชายสูงวัย”มากกว่า

อาการของ “ชายสูงวัย”
 

ในชายสูงวัยที่มีฮอร์โมนเพศชายบกพร่องก็จะทำให้มีอาการซึมเศร้า อ่อนเพลียไม่มีแรง ความต้องการทางเพศลดลง มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ กล้ามเนื้ออ่อนแรงลง ความแข็งแรงของกระดูกลดลง และหงุดหงิดโมโหง่าย ทำให้เกิดสารพัดปัญหาตามมามากมาย ทั้งปัญหาครอบครัว ปัญหาการงาน อาการเหล่านี้จะมากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ผู้ชายทั้งหลายที่ไม่ค่อยรู้ตัว จึงอาจประมาท ไม่ได้ตระหนักถึงภาวะฮอร์โมนชายที่ลดลง

การให้ฮอร์โมนเพศชายทดแทนทำได้อย่างไร?
 

การให้ฮอร์โมนทดแทนแก่ชายที่มีฮอร์โมนเพศชายต่ำ เป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับ และมีผลทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ก่อนที่จะมีการให้ฮอร์โมนทดแทน แพทย์จะต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียด และมีการตรวจเลือดเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นคนที่มีฮอร์โมนเพศต่ำจริง

การรักษาภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่องในปัจจุบันนี้ทำได้ง่ายมาก มีทั้งในรูปแบบยารับประทานวันละ 2 ครั้ง โดยจะต้องรับประทานยาไปพร้อมๆ กับอาหารเพื่อให้ยาดูดซึมได้ นอกจากนี้ก็มียาฉีดชนิดทุกๆ 3 สัปดาห์ รวมทั้งชนิดแปะที่ผิวหนัง และเมื่อเร็วๆ นี้ก็มีการนำยาฉีดชนิด 3 เดือนครั้งมาใช้ในประเทศไทย โดยผ่านการวิจัยที่ได้มาตราฐานถึงความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูงในการรักษาระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย ทำให้คนไข้ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องการรับประทานยา ทำให้การบริหารยาทำได้ง่าย อีกทั้งราคาก็ไม่แพงจนเกินไป ดังนั้นจึงถือว่าการให้ฮอร์โมนเพศชายทดแทนทำได้ง่ายมากขึ้นและมีประสิทธิภาพดีขึ้น

 


สอบถามเพิ่มเติมที่
ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ
เปิดให้บริการทุกวันเวลา 07.00 น. – 15.00 น.

แชร์