ชายสูงวัยไม่ได้ตัดสินที่อายุ

1 นาทีในการอ่าน
ชายสูงวัยไม่ได้ตัดสินที่อายุ

แชร์

รู้จักชายสูงวัย

คำว่า“ชายสูงวัย” หมายถึง ชายในวัยเกษียณอายุ หมายถึงเกินกว่า 60 ปีในชายไทย หรือ 65 ปีในชายยุโรปที่มีช่วงอายุขัยที่ยาวกว่าคนไทย ชายในวัยนี้จะพบ “ภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่อง” ได้สูง แต่ความจริงแล้วภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่องพบได้ตั้งแต่ก่อนหน้านั้น คือ ประมาณร้อยละ 4 ก่อนอายุ 50 ปี หลังจากนั้นจะพบมากขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อเข้าสู่ภาวะชายสูงวัยจะยิ่งพบมากขึ้นตามวัยที่สูงขึ้น เนื่องจากลูกอัณฑะจะผลิตฮอร์โมนเพศชายลดลงอย่างช้า ๆ ส่งผลต่าง ๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ 

 

อาการบ่งบอกชายสูงวัย

ในผู้ชายสูงวัยที่มีฮอร์โมนเพศชายบกพร่องจะทำให้มีอาการ

  • ซึมเศร้า
  • อ่อนเพลีย ไม่มีแรง
  • ความต้องการทางเพศลดลง
  • มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
  • กล้ามเนื้ออ่อนแรงลง
  • ความแข็งแรงของกระดูกลดลง
  • หงุดหงิด โมโหง่าย

ทำให้เกิดสารพัดปัญหาตามมามากมาย ทั้งปัญหาครอบครัว ปัญหาการงาน อาการเหล่านี้จะมากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ผู้ชายทั้งหลายที่ไม่ค่อยรู้ตัวจึงอาจประมาทไม่ได้ตระหนักถึงภาวะฮอร์โมนชายที่ลดลง

 

การให้ฮอร์โมนเพศชายทดแทน 

การให้ฮอร์โมนทดแทนแก่ผู้ชายที่มีฮอร์โมนเพศชายต่ำเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับและมีผลทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ก่อนที่จะมีการให้ฮอร์โมนทดแทน แพทย์จะต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียด และมีการตรวจเลือดเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นคนที่มีฮอร์โมนเพศต่ำจริง

การรักษาภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่องในปัจจุบันทำได้ง่ายมาก มีทั้งในรูปแบบยารับประทานวันละ 2 ครั้ง โดยจะต้องรับประทานยาไปพร้อม ๆ กับอาหารเพื่อให้ยาดูดซึมได้ นอกจากนี้ก็มียาฉีดชนิดทุก ๆ 3 สัปดาห์ รวมทั้งชนิดแปะที่ผิวหนัง นอกจากนี้ก็มีการนำยาฉีดชนิด 3 เดือนครั้งมาใช้ในประเทศไทย โดยผ่านการวิจัยที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพสูงในการรักษาระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย ทำให้คนไข้ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องการรับประทานยา ทำให้การบริหารยาทำได้ง่าย จึงถือว่าการให้ฮอร์โมนเพศชายทดแทนทำได้ง่ายมากขึ้นและมีประสิทธิภาพดีขึ้น

 


สอบถามเพิ่มเติมที่
เฮลท์ดีไซน์เซ็นเตอร์
ชั้น 5 อาคาร R (Rehabilitation)
เปิดให้บริการทุกวันเวลา 07.00 น. – 15.00 น.

แชร์